Articles

Nguyên nhân gây tổn thương tử cung

by Van Trong đa khoa hồng phong

U xơ tử cung hoặc nội mạc tử cung là sự phát triển quá mức của lớp lót trong tử cung. Phụ nữ có khối u thường có chảy máu âm đạo hoặc nặng. Một hoặc nhiều polyps có thể từ vài milimet đến vài centimet. Bệnh polyp cổ tử cung có nguy hiểm không ?

Nguyên nhân gây uốn ván tử cung?

Không có nguyên nhân chính xác nào của poli nội mạc tử cung, nhưng chúng dường như bị ảnh hưởng bởi lượng hoocmon và tăng lên khi đáp ứng với estrogen tuần hoàn trong máu.

Polps nội mạc tử cung hiếm gặp ở phụ nữ dưới 20 tuổi. Tỷ lệ này tăng lên đều đặn cùng với tuổi, tuổi thọ của đàn ông và giảm dần sau khi mãn kinh. Béo phì làm tăng lượng estrogen trong máu, do đó cũng làm tăng nguy cơ polps tử cung. Liệu pháp Tamoxifen cũng là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của khối u nội mạc tử cung; 8-36% phụ nữ sau mãn kinh được điều trị bằng tamoxifen phát triển đau bướu.


Các triệu chứng của polyp tử cung là gì?

Chảy máu bất thường, bao gồm cả đốm, là triệu chứng thường gặp nhất ở phụ nữ có khối u nội mạc tử cung. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm chảy máu nặng, chảy máu sau mãn kinh, và sưng tấy của polyp qua cổ tử cung. Nhiều polps không có triệu chứng.

Các polip tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán chỉ có thể được xác nhận sau khi lấy mẫu. Một loại siêu âm đặc biệt gọi là siêu âm viêm truyền nước muối (SIS) là phương thức không xâm lấn hữu ích nhất để đánh giá sự hiện diện và kích thước của khối u.

Các polps tử cung được điều trị như thế nào?

Phẫu thuật cắt polyp là một thủ thuật để loại bỏ một polyp. Phương pháp hiệu quả nhất để thực hiện phẫu thuật cắt polypectomy là qua phương pháp soi tử cung, khi một máy ảnh nhỏ được đặt bên trong tử cung để hình dung. Điều này thường được thực hiện trong phòng phẫu thuật gây tê. Ở phụ nữ vô sinh có polyps nội mạc tử cung, việc loại bỏ có thể cải thiện khả năng sinh sản. Khi không có các yếu tố nguy cơ tăng sản nội mạc tử cung hoặc ung thư (chứng béo phì, tuổi già, tiền sử ung thư vú, cao huyết áp, tiểu đường), các polps không triệu chứng ≤ 2 cm ở phụ nữ tiền mãn kinh có thể sẽ biến mất. Do đó, những bệnh nhân này có thể chọn để được theo sát chặt chẽ thay vì phẫu thuật. Bệnh phụ khoa

Hầu hết các bệnh nhân có các triệu chứng sẽ thấy sự cải thiện sau khi loại bỏ. Phần lớn (> 95%) polyps nội mạc tử cung lành tính, nhưng những phụ nữ có triệu chứng xuất huyết hoặc những người mãn kinh thường có nguy cơ ung thư hoặc tiền ung thư.

Sau khi loại bỏ, một polyp có thể tái phát. Khác với giảm các yếu tố nguy cơ như béo phì, dùng progestin đường uống hoặc thiết bị đặt buồng tử cung phóng ra progestin (Mirena®) có thể được sử dụng để ngăn ngừa tái phát. Xóa bỏ nội mạc tử cung cũng là một lựa chọn cho những phụ nữ đã hoàn tất việc sinh đẻ.

Phòng khám đa khoa Hồng Phong

Địa chỉ: 160- 162 Lê Hồng Phong phường 3 quận 5 TPHCM

Hotline: 028 3924 5555

Website: http://phongkhamdakhoahongphong.vn


Sponsor Ads


About Van Trong Freshman   đa khoa hồng phong

9 connections, 0 recommendations, 42 honor points.
Joined APSense since, August 28th, 2017, From Hồ Chi Minh, Vietnam.

Created on Nov 24th 2017 22:17. Viewed 718 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.