Articles

Nguyên nhân gây kinh nguyệt bất thường ở chị em

by Kinh Do Tư vấn sức khỏe

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bốn đến bảy ngày. Ví dụ về các vấn đề kinh nguyệt bao gồm các khoảng thời gian xảy ra ít hơn 21 ngày hoặc cách nhau hơn 35 ngày, thiếu ba hoặc nhiều chu kỳ liên tiếp và dòng chảy kinh nguyệt nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường. Lựa chọn điều trị bao gồm thuốc và phẫu thuật.

Kinh nguyệt bất thường là gì?

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bốn đến bảy ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường xảy ra cứ sau 28 ngày, nhưng chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể dao động từ 21 ngày đến 35 ngày.


Ví dụ về các vấn đề kinh nguyệt bao gồm:

Các khoảng thời gian xảy ra dưới 21 ngày hoặc cách nhau hơn 35 ngày
Thiếu ba hoặc nhiều giai đoạn liên tiếp
Dòng chảy kinh nguyệt nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường
Thời gian kéo dài hơn bảy ngày
Các giai đoạn đi kèm với đau, chuột rút, buồn nôn hoặc nôn
Chảy máu hoặc đốm xảy ra giữa các thời kỳ, sau khi mãn kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục

Ví dụ về kinh nguyệt bất thường bao gồm:

Vô kinh là tình trạng thời kỳ phụ nữ đã chấm dứt hoàn toàn. Việc không có kinh trong 90 ngày trở lên được coi là bất thường trừ khi phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh (thường xảy ra đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 55). Phụ nữ trẻ chưa bắt đầu kinh nguyệt ở tuổi 15 hoặc 16 hoặc trong vòng ba năm sau khi ngực của họ bắt đầu phát triển cũng được coi là bị vô kinh.

Oligomenorrapse đề cập đến các giai đoạn xảy ra không thường xuyên.
Đau bụng kinh đề cập đến thời kỳ đau đớn và chuột rút kinh nguyệt nghiêm trọng. Một số khó chịu trong chu kỳ là bình thường đối với hầu hết phụ nữ.
Chảy máu tử cung bất thường có thể áp dụng cho một loạt các bất thường kinh nguyệt, bao gồm: một dòng chảy kinh nguyệt nặng hơn; một khoảng thời gian kéo dài hơn bảy ngày; hoặc chảy máu hoặc đốm giữa các thời kỳ, sau khi quan hệ tình dục, hoặc sau khi mãn kinh.

Điều gì gây ra kinh nguyệt bất thường (thời kỳ)?

Có nhiều nguyên nhân của thời kỳ bất thường, từ căng thẳng đến các tình trạng y tế tiềm ẩn nghiêm trọng hơn:

Các yếu tố căng thẳng và lối sống . Tăng hoặc giảm cân đáng kể, ăn kiêng, thay đổi thói quen tập thể dục, đi lại, bệnh tật hoặc các gián đoạn khác trong thói quen hàng ngày của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai . Hầu hết các loại thuốc tránh thai có chứa sự kết hợp của hormone estrogen và progestin (một số loại chỉ chứa proestin). Các loại thuốc ngăn ngừa mang thai bằng cách giữ cho buồng trứng giải phóng trứng. Uống hoặc tắt thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Một số phụ nữ có thời gian không đều hoặc bỏ lỡ đến sáu tháng sau khi ngừng thuốc tránh thai. Đây là một cân nhắc quan trọng khi bạn đang có kế hoạch thụ thai và mang thai. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có chứa proestin chỉ có thể bị chảy máu giữa các thời kỳ.

Polyp tử cung hoặc u xơ tử cung . Polyp tử cung là sự tăng trưởng nhỏ lành tính (không ung thư) trong niêm mạc tử cung. U xơ tử cung là những khối u bám vào thành tử cung. Có thể có một hoặc một số u xơ có kích thước từ nhỏ như hạt táo đến kích thước của quả bưởi. Những khối u này thường lành tính, nhưng chúng có thể gây chảy máu nặng và đau trong thời gian. Nếu u xơ lớn, chúng có thể gây áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng, gây khó chịu.

Lạc nội mạc tử cung . Các mô nội mạc tử cung tuyến tử cung bị phá vỡ mỗi tháng và được thải ra theo dòng chảy kinh nguyệt. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô nội mạc tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung. Thông thường, mô nội mạc tử cung tự gắn vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng; đôi khi nó phát triển trên ruột hoặc các cơ quan khác trong đường tiêu hóa dưới và ở khu vực giữa trực tràng và tử cung của bạn. Lạc nội mạc tử cung có thể gây chảy máu bất thường, chuột rút hoặc đau trước và trong thời gian và giao hợp đau.

Bệnh viêm vùng chậu . Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nữ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào âm đạo thông qua quan hệ tình dục và sau đó lan sang tử cung và đường sinh dục trên. Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào đường sinh sản thông qua các thủ tục phụ khoa hoặc thông qua sinh nở, sẩy thai hoặc phá thai. Các triệu chứng của bệnh viêm phổi bao gồm tiết dịch âm đạo nặng có mùi khó chịu, chu kỳ không đều, đau vùng chậu và vùng bụng dưới, sốt, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.

Hội chứng buồng trứng đa nang. Trong hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), buồng trứng tạo ra một lượng lớn nội tiết tố androgen, là nội tiết tố nam. Các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng (u nang) có thể hình thành trong buồng trứng. Chúng thường có thể được nhìn thấy trên siêu âm. Sự thay đổi nội tiết tố có thể ngăn trứng trưởng thành và do đó quá trình rụng trứng có thể không diễn ra một cách nhất quán. Đôi khi một người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có chu kỳ không đều hoặc ngừng kinh nguyệt hoàn toàn. Ngoài ra, tình trạng này có liên quan đến béo phì, vô sinh và rậm lông (mọc tóc quá mức và nổi mụn). Tình trạng này có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng nội tiết tố, mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết. Điều trị PCOS phụ thuộc vào việc phụ nữ có muốn mang thai hay không. Nếu mang thai không phải là mục tiêu, thì giảm cân, uống thuốc tránh thai, và thuốc Metformin® (một chất nhạy cảm với insulin được sử dụng trong bệnh tiểu đường) có thể điều chỉnh chu kỳ của phụ nữ. Nếu muốn mang thai, có thể thử dùng thuốc kích thích rụng trứng.

Suy buồng trứng sớm . Tình trạng này xảy ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi mà buồng trứng không hoạt động bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt dừng lại, tương tự như mãn kinh. Điều này có thể xảy ra ở những bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị, hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình bị suy buồng trứng sớm hoặc một số bất thường về nhiễm sắc thể. Nếu tình trạng này xảy ra, gặp bác sĩ của bạn.

Các nguyên nhân khác của kinh nguyệt bất thường bao gồm:

Ung thư tử cung hoặc ung thư cổ tử cung
Các loại thuốc, chẳng hạn như steroid hoặc thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu)
Các điều kiện y tế, chẳng hạn như rối loạn chảy máu, tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức hoặc rối loạn tuyến yên ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết tố
Các biến chứng liên quan đến mang thai, bao gồm sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung (trứng được thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung; ví dụ, trong ống dẫn trứng)

Nguồn: www: //my.cleoweenclinic.org/health/disease/14633-abn normal-kinh nguyệt- kỳ

Sponsor Ads


About Kinh Do Innovator   Tư vấn sức khỏe

7 connections, 0 recommendations, 64 honor points.
Joined APSense since, July 15th, 2019, From Ha noi, Vietnam.

Created on Jul 15th 2019 22:18. Viewed 717 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.