Articles

Viêm gan B có thể lây truyền qua dụng cụ y tế

by Van Trong đa khoa hồng phong

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm rất dễ lây truyền từ người lành sang người bệnh thông qua những con đường khác nhau. Một trong những nguy cơ đó là chúng ta có thể bị lây nhiễm viêm gan B thông qua việc sử dụng chung những dụng cụ y tế nếu như không được khử trùng cụ thể. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chúng ta bị nhiễm viêm gan B mà bạn không thể ngờ tới nhất.

Xem thêm: Viêm gan siêu vi B tự khỏi không

Lây nhiễm viêm gan B qua những dụng cụ y tế chưa khử trùng

HBV là căn bệnh gây viêm  nhiễm thông qua đường máu do đó virus viêm gan B thường tồn tại trong máu của người bệnh và những dịch tiết ra từ cơ thể người bệnh. Khi người lành tiếp xúc vời những chất dịch này thì người bệnh sẽ nguy cơ cao bị lây nhiễm viêm gan B mà bản thân chúng ta đôi khi cũng không thể nhận ra.

Các con đường lây nhiễm viêm gan B

Virus viêm gan B sống rất dai trong cơ thể của người nhiễm, do đó virus có thể tồn tại trong thời gian trong cơ thể người bệnh mà không hề có những triệu chứng cho thấy bản thân người bệnh đang bị lây nhiễm. Thậm  chí virus có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày mà vẫn còn tồn tại và vẫn có thể lây nhiễm  cho người khác nếu chúng ta tiếp xúc qua vết thương hở trên người bệnh. Chính vì vậy bản thân chúng ta rất dễ bị lây nhiễm viêm gan B nều 1 như chúng ta quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, thông qua các dịch tiết với người bệnh có thể lây truyền viêm gan B một cách dễ dàng. Những trẻ em có mẹ mắc phải viêm gan B cũng có nguy cơ cao bị lây nhiễm viêm gan B nếu như tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh hay những chất dịch tiết ra trong quá trình sinh sản có thể lây nhiễm viêm gan B cho người bệnh.


HBV cũng dễ dàng lay nhiễm qua các dụng cụ y tế nếu như chúng ta không khử trùng kĩ những dụng cụ này, HBV có thể lây truyền dù chỉ là một lượng nhỏ máu trong ống tiêm hay các dụng cụ tiêm chích ma túy khác.

Các vật dụng cá nhân của người bệnh cũng có khả năng cao lây nhiễm viêm gan B nếu như chúng ta sử dụng chung với người bệnh viêm gan B. Một yếu tố khác là người bệnh có thể lây truyền virus viêm gan B thông qua  những tiếp xúc như dao cạo râu, bông tai, bàn chải đánh răng hay những vật dụng sử dụng trong hoạt động xăm mình cũng  có khả năng cao lây nhiễm viêm gan B.

Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B

Hiện nay cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B chính là tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt, việc tạo ra kháng thể sớm bảo vệ chúng ta chống lại virus viêm gan B. Chúng ta nên tiêm phòng đủ 3 mũi để đảm bảo tạo ra kháng thể đủ để chống lại virus và bảo vệ cơ thể trước virus viêm gan B. Điều đặc biệt đối vời những trẻ sinh ra có mẹ là người bệnh viêm gan B thì chúng ta nên tiến hành tiêm phòng cho trẻ càng sớm để bảo vệ trẻ không bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ. Tốt nhất nên tiêm phòng cho trẻ trong 24h đầu sau khi sinh để tạo kháng thể kịp thời chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B.

Ngoài việc tiêm phòng viêm gan B chúng ta có thể ngăn chặn sự lây nhiễm thông qua những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B hữu hiệu như:

Thực hiện quá trình quan hệ tình dục an toàn tránh trao đổi chất dịch trong quá trình quan hệ thông qua các con đường miệng, hậu môn hay âm đạo, tốt nhất trong quá trình quan hệ chúng ta nên sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân cũng như người bạn tình của chúng ta.

Không nên sử dụng chung vật dụng cá nhân với người không rõ tình trạng sức khỏe, như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bông tai hoặc dụng cụ y tế với người khác có thể dẫn đến lây nhiễm viêm gan B.

Băng ngay những vết thương hay vết bầm tím trên cơ thể để tránh bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường máu.

Xem thêm: Bệnh viện gan mật tại Sài Gòn

Không nên chạm vào máu hay chất dịch của bất kì người nào mà không có các dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất dịch có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

Khi nghi ngờ bản thân bi lây nhiêm viêm gan B chúng ta nên nhanh  chóng đến ngay các trung tâm gan mật để tiến hành xét nghiệm cũng như có thể đưa ra những phương hướng điều trị kịp thời trước khi quá muộn. Bệnh viêm gan B là bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho bản thân chúng ta nếu như không tiến hành điều trị sớm như xơ gan hay ung thư gan. Bênh có thể phát triển âm thầm trong cơ thể chúng ta một thời gian dài nếu như không phát hiện và gây thiệt hại nặng nề cho gan của người bệnh. Vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta nên định kì kiểm tra sức khỏe của bản thân để không bị lây nhiễm viêm gan B hay khi bị lây nhiễm có thể tiến hành điều trị sớm tránh để lâu sẽ xuất hiện những biến chứng trên cơ thể người bệnh.


Sponsor Ads


About Van Trong Freshman   đa khoa hồng phong

9 connections, 0 recommendations, 42 honor points.
Joined APSense since, August 28th, 2017, From Hồ Chi Minh, Vietnam.

Created on Sep 23rd 2017 03:35. Viewed 605 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.