Articles

Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Tiểu Đường Thường Gặp

by Pham Duy Suc Khoe

Chủ đề: Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Dự tính đến năm 2030, cả thế giới sẽ có hơn 500 triệu người mắc bệnh tiểu đường, chiếm đến 80% gánh nặng y tế ở các nước thu nhập trung bình – thấp. Ngay lúc này, chúng ta cần hiểu rõ về nguyên nhân gây ra căn bệnh này nhằm có cách phòng tránh tốt nhất, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh trong tương lai.

 

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường, hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, có yếu tố di truyền. Nguyên nhân chính do thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường, đạm, mỡ và các chất khoáng.

Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Tiểu Đường Thường Gặp

Bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể như tàn phế và tử vong.

Những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường thường gặp là: có cảm giác cực kỳ khát, đi tiểu nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân, cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

 

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thường gặp

Khi  biết được nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, chúng ta sẽ có cách phòng bệnh tốt nhất, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, y học đã ghi nhận các yếu tố di truyền đối với bệnh cũng như những yếu tố môi trường và xã hội khác.

  • Yếu tố di truyền của bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu về di truyền bệnh tiểu đường trong gia đình cho thấy khả năng con cái bị di truyền từ cha mẹ lên đến 75% nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường.

 

Nếu trong gia đình, chỉ có cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường thì xác suất đứa con bị bệnh là 15-20%.

Theo các chuyên gia, khả năng mắc bệnh theo gen di truyền đã được đình hình từ lúc trẻ còn trong bụng mẹ. Do đó khi cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường, đứa con hoàn toàn có khả năng mang gen bệnh.

  • Người béo phì có nguy cơ bị tiểu đường cao

Đã có nhiều nghiên cứu kết luận rằng, béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Insulin là hóc môn duy nhất có tác dụng làm giảm đường huyết. Ở người béo phì, đặc biệt người béo bụng, khá năng giảm đường huyết của insulin đặc biệt thấp hơn, gây ra tình trạng tăng đường huyết.

 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người béo nào cũng mắc bệnh tiểu đường, vì sự xuất hiện của bệnh cần có thời gian và phụ thuộc khả năng thích ứng của cơ thể.

  • Stress có thể gây ra bệnh tiểu đường

Stress là những căng thẳng, áp lực mà con người phải chịu trong công việc và cuộc sống. Khi áp lực vượt quá mức chịu đựng, người bệnh sẽ có biểu hiện tiêu cực, ảnh hưởng nhiều đến thần kinh, sức khỏe và thói quen sinh hoạt.

Theo các nghiên cưu uy tín cho biết, người bị bệnh stress thường có thói quen quá nhanh và ăn nhiều lần trong ngày.

 

Họ thích ăn vặt với những món ngọt để trấn an tinh thần và nạp nhiều thực phẩm hơn người bình thường.

Khi tinh thần căng thẳng và không kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ rất cao.

  • Những thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học đã đúc kết những thói quen ăn uống sau đây gây ra bệnh tiểu đường: ăn bánh ngọt buổi sáng, ăn đồ ăn nhanh và uống nhiều rượu,…

 

Các bánh ngọt rất tiện lợi cho buổi sáng nhưng dễ dàng phân hủy thành các loại đường đơn giản không tốt cho sức khỏe và làm đường huyết tăng cao.

Thức ăn nhanh như khoai tây chiên, hamburger, gà rán,… rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống nhiều rượu dẫn đến sự biến động mạnh mẽ lượng đường trong máu, mất kiểm soát trong việc lựa chon đồ ăn nên vừa dễ tăng cân, vừa dễ mắc bệnh tiểu đường.

 

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thường gặp. Thông tin trên vô cùng bổ ích đến sức khỏe của mọi người. Hãy đóng góp ý kiến và cùng nhau chia sẻ bài viết này nhé.


Nguồn: http://thucphamchonguoibenh.com/cac-nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong-thuong-gap/


Sponsor Ads


About Pham Duy Freshman   Suc Khoe

1 connections, 0 recommendations, 25 honor points.
Joined APSense since, December 15th, 2017, From Tp HCm, Vietnam.

Created on Jan 25th 2018 05:33. Viewed 567 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.