Articles

nguyên nhân khiến tinh hoàn bị tổn thương

by Tong Dung chua benh xa hoi

Ngay cả khi bạn đủ may mắn để không bao giờ bị đá vào bóng , vẫn có những lý do khác khiến bạn cảm thấy đau nhức ở dưới đó. 

Jamin Brahmbhatt, MD, đồng giám đốc tại The PUR Clinic, chuyên về tiết niệu và sức khỏe nam giới, có lẽ mọi người đều có kinh nghiệm với nó.

Khi bạn cảm thấy đau ở tinh hoàn, bạn có thể nghĩ ngay đến ung thư tinh hoàn . Nhưng trên thực tế, hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều không đau - và thường được phát hiện thông qua một cục thay vào đó, bác sĩ Brahmbhatt nói. Và nếu bạn sợ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), bạn có nhiều khả năng bị bỏng khi đi tiểu , mặc dù một số mức độ tinh hoàn đau có thể xuất hiện.

Vì vậy, sau đó, những gì đang gây ra những quả bóng đau đớn của bạn? Dưới đây là một số lý do rác của bạn có thể ở trong một funk - và khi bạn nên kiểm tra cơn đau đó.

 

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn: xoắn tinh hoàn

đau tinh hoàn

"Xoắn tinh hoàn được gây ra khi dây tinh trùng gắn tinh hoàn vào cơ thể bị xoắn và cắt dòng máu đến tinh hoàn", Michael P. Zahalsky, MD, chuyên về Tiết niệu và là người sáng lập Z Urology ở Coral Springs, Florida, trước đây đã nói với MensHealth.com . Ông so sánh nó với việc hái một quả táo: "Để hái quả táo, bạn cần vặn thân cho đến khi quả táo rụng. Điều đó có thể xảy ra với xoắn tinh hoàn - nó bị xoắn cho đến khi tinh hoàn chết." 

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra theo một số cách. Nó có thể xảy ra khi bạn làm việc, quan hệ tình dục hoặc thậm chí ngủ. Nó phổ biến nhất trong độ tuổi từ 12 đến 18, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. 

Và nếu điều này nghe có vẻ vô cùng đau đớn, thì đó là vì nó là. Đột ngột, đau dữ dội ở bìu là một triệu chứng. Ngoài đau, các triệu chứng còn bao gồm sưng, đau bụng, buồn nôn, nôn và tinh hoàn ở vị trí bất thường, cao hơn bình thường hoặc ở một góc độ khác thường, theo Mayo Clinic . 

Dù thế nào đi nữa, bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ điều đó xảy ra với mình. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể tự tháo xoắn tinh hoàn. Nhưng thường xuyên nhất, bạn cần phẫu thuật để sửa nó. Hãy coi đó là một trường hợp khẩn cấp về y tế: Nếu dòng máu bị cắt quá lâu đến tinh hoàn của bạn vì khi dòng máu bị cắt đứt với bất cứ thứ gì khác trong cơ thể bạn, mô của bạn có thể chết. Và trong trường hợp đó, đôi khi tinh hoàn cần phải được loại bỏ.

Xem thêm:

cạo lông vùng kín

chữa viêm đường tiết niệu

 

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn

sỏi thận, táo bón, thoát vị hoặc các vấn đề về dạ dày, đau dạ dày

Các dây thần kinh dẫn đến quả bóng của bạn đến từ nhiều nơi trong bụng của bạn, bao gồm dạ dày, thận và đường tiêu hóa. Nếu bạn bị táo bón và không thể ị, áp lực từ chất thải không được giải phóng có thể đang đè lên những dây thần kinh đó, gây ra những tinh hoàn đau nhức đó. 

Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn có sỏi thận làm việc trong hệ thống của bạn, hoặc nếu bạn bị đau bụng. Nếu bạn bị thoát vị hoặc đã phẫu thuật thoát vị, các dây thần kinh ở đó có thể bị viêm, gây ra một phản ứng ở phía nam. 

Tất cả điều này nằm trong sự chỉ định của nỗi đau được đề cập đến, có nghĩa là nó hoàn toàn không phải là về những quả bóng của bạn, nhưng đó là nơi nỗi đau kết thúc, Tiến sĩ Brahmbhatt nói.

 

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn: Thắt ống dẫn tinh

Trải qua cơn đau bìu sau khi thắt ống dẫn tinh - một thủ thuật kiểm soát sinh đẻ trong đó ống dẫn tinh trùng của bạn từ tinh hoàn đến niệu đạo của bạn được niêm phong - là rất hiếm, nhưng nó có thể xảy ra. Trên thực tế, theo hướng dẫn của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ , đau bìu mãn tính xảy ra chỉ trong 1 đến 2 phần trăm nam giới thực hiện thủ thuật. 

Các chuyên gia không chắc chắn nguyên nhân gây ra nó, nhưng nó có thể phải làm tổn hại đến các cấu trúc thần kinh ở dưới đó, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Rush cho biết. 

Bác sĩ Brahmbhatt nói rằng, tôi không muốn làm mọi người sợ hãi khi phải cắt ống dẫn tinh. Nhưng chỉ cần lưu ý rằng nó có thể xảy ra. Nhưng nó cũng có thể được sửa nếu đúng như vậy. Điều đó có thể có nghĩa là một thủ tục phẫu thuật khác.

 

Nguyên nhân gây ra tinh hoàn đau

Khi bạn nhìn vào giải phẫu của tinh hoàn, về cơ bản, nó chỉ là những quả bóng lơ lửng trên một vài dây. Tạo nên những dây này là các mạch máu, dây thần kinh và mô cho phép treo lủng lẳng. 

Mọi người đều có một số mức độ chất lỏng xung quanh tinh hoàn và các dây này, Tiến sĩ Brahmbhatt lưu ý, nhưng đôi khi, sự cân bằng chất lỏng đó bị tuột ra. Khi có quá nhiều chất lỏng trong túi bóng, bạn có thể kết thúc với một hydrocele. Theo bản báo cáo của Mayo Clinic, bản thân hydrocele thường không gây đau đớn, nhưng các chàng trai có thể cảm thấy đau khi bị bìu sưng nặng . 

Đi khám bác sĩ bất cứ khi nào bạn nhận thấy sưng trong quả bóng của bạn. Nếu nó trở thành một hydrocele, nó có thể tự biến mất trong vòng sáu tháng . Trong một số trường hợp, nó có thể cần phẫu thuật.

 

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn

Một varicocele là sự mở rộng của các tĩnh mạch trong tinh hoàn, nhiều hay ít. Đó thực sự là sự mở rộng của các tĩnh mạch trong bìu của bạn, túi chứa tinh hoàn của bạn. Bạn có thể nghĩ varicocele là tĩnh mạch mạng nhện cho quả bóng của bạn . Nó không có khả năng gây ra tinh hoàn đau thực sự nhiều như sự khó chịu. Có một cảm giác đầy đủ và một cái nhìn nhất định với nó, tương tự như một túi giun, Tiến sĩ Brahmbhatt nói. 

Các triệu chứng phụ thuộc vào varicocele giai đoạn bạn có. Varicocele lớp 3 là lớn nhất và đáng chú ý nhất, và sẽ cảm thấy dày và vón cục. Lớp 2 ít nghiêm trọng hơn, mặc dù họ vẫn có thể cảm thấy một chút ropey. Đôi khi, bạn thậm chí sẽ không nhận ra nếu bạn có varicocele cấp 1. Nhiều người phát triển trong giai đoạn dậy thì, và thường phát triển ở bên trái, có thể là do vị trí của tĩnh mạch tinh hoàn trái. 

Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch nặng hơn, tích tụ áp lực trong tĩnh mạch có thể gây khó chịu ở bìu, Paul Turek, MD, một bác sĩ tiết niệu có trụ sở tại California trước đây đã nói với Sức khỏe của đàn ông . Varicocele cũng có liên quan đến việc sản xuất và chất lượng tinh trùng thấp, vì vậy các bác sĩ thường kiểm tra chúng khi mọi người gặp vấn đề với khả năng sinh sản. 

Đối với các trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần phẫu thuật, trong đó bác sĩ sẽ chuyển dòng máu ra khỏi tĩnh mạch bị tổn thương thành các chức năng.

 

Khi đi khám bác sĩ về đau tinh hoàn

Đối với tất cả những vấn đề này, câu trả lời cho, Khi nào tôi nên gặp bác sĩ? Tôi phải làm gì với thời gian và mức độ nghiêm trọng. Cơn đau giảm dần - ví dụ, nếu quả bóng của bạn bị xoắn nhưng nhanh chóng thẳng ra - không phải là vấn đề đáng lo ngại, Tiến sĩ Brahmbhatt lưu ý. Nhưng nếu bạn đang trải qua một mức độ đau đớn cao thay vì đau âm ỉ và kéo dài hơn 15 phút, đó có thể là một trường hợp khẩn cấp về y tế và bạn nên đến phòng cấp cứu 

Nếu bạn chờ đợi quá lâu, bạn có khả năng bị mất tinh hoàn, anh ấy nói. Điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn. Ngoài ra, cơn đau có thể là một dấu hiệu cảnh báo lớn về các vấn đề ở nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như sỏi thận, các vấn đề về bàng quang hoặc viêm ruột thừa, bác sĩ Brahmbhatt lưu ý. 

Ngay cả khi bạn bị đau thay vì đau, hoặc bạn đang chú ý đến việc lấy chất lỏng, hãy kiểm tra nó. Đau tinh hoàn có thể không được gây ra bởi chỉ một điều. "Đau tinh hoàn có thể là đa yếu tố", bác sĩ Brahmbhatt nói. "Hơn 30 phần trăm thời gian, chúng tôi không bao giờ tìm ra nguyên nhân chính xác của cơn đau. Theo cách nói của giáo dân, chúng tôi biết có đau, và có thể là do các dây thần kinh bị xáo trộn, và chúng tôi có thể điều trị tốt, nhưng chúng tôi có thể không bao giờ biết tại sao.'" 

Bác sĩ Brahmbhatt cũng đề nghị tự kiểm tra hàng tháng để phát hiện bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe tinh hoàn của bạn. Không có gì lạ về nó, và nó không phức tạp (tìm hiểu thêm về cách thực hiện ngay tại đây). Về cơ bản, nhận biết bóng của bạn.

Xem thêm: chữa bệnh 24h

Nguồn: https://www.menshealth.com/health/a19541585/reasons-your-balls-hurt/


Sponsor Ads


About Tong Dung Advanced   chua benh xa hoi

22 connections, 0 recommendations, 171 honor points.
Joined APSense since, July 16th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Oct 4th 2019 03:49. Viewed 486 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.