Articles

Nội soi dạ dày không cẩn thận có thể gây lây nhiễm

by Lê Tuyến Chuyên chẩn đoán triệu chứng ung thư đại trực tràn
Việt Nam đang là nước có tần suất cao về những bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là các nhóm căn bệnh về gan như viêm gan B, C và 1 số bệnh về tiêu hóa liên quan đến HP (Helicobacter Pylori). 1 thực tiễn trớ trêu là phần lớn người bệnh đều không nhận biết mình bị mắc căn bệnh đến từ bao giờ và ở đâu.

hiện tượng này phổ biến đến mức những thầy thuốc lâm sàng nhiều khi không còn tìm hiểu việc Chú ý nguồn gốc lây bệnh. nếu nói 1 cách dễ dàng, đó đơn thuần là chuyện xui xẻo, trời kêu ai nấy dạ. thế nhưng, tiềm ẩn bên dưới là 2 hiện tượng đáng chú ý: sự Bình an của môi trường mà bạn sinh sống và sự kiểm soát những cơ chế truyền nhiễm cùng đường lây truyền trong cộng đồng.

Nghiêm trọng hơn, nguy cơ lây nhiễm không chỉ liên quan đến nhóm phổ biến, không đủ nhận thức (hành nghề tự do như cắt tóc, khiến móng, xăm mình, chích lể, châm cứu...) mà đôi khi vẫn có thể gặp trong giới chuyên môn y học. các bất cập trong ngành nội soi Bây giờ là một giả dụ tiêu biểu.

Nguy cơ lây nhiệm do nội soi dạ dày do đâu?

Nội soi là 1 phương tiện cao cấp sử dụng để chẩn đoán và chữa trị căn bệnh, chủ yếu cho những ống tự nhiên (tiêu hóa, hô hấp, niệu - sinh dục) và một số khoang (màng bụng, màng phổi). Lúc đầu, nội soi chỉ được dùng ở 1 vài cơ quan như dạ dày, ruột và chỉ sử dụng cho chẩn đoán. Khoảng 30 5 nay, nội soi được mở rộng ra hầu hết cho phần nhiều cơ quan và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Nói vắn tắt, máy nội soi ngày một phức tạp và càng được áp dụng phổ thông. Nguy cơ lây nhiễm cũng theo đó gia tăng không ngừng.

có nhiều dạng lây nhiễm khác biệt. Nhân viên y tế sử dụng mầm căn bệnh có xác xuất là nguồn lây cho bệnh nhân thế nhưng khả năng này cực hiếm xảy ra. thường gặp hơn là bệnh nhân lây cho nhân viên y tế qua trung gian những dịch tiết, máu đến từ người mắc bệnh bị Giao tiếp qua da, niêm trong quy trình làm cho thủ thuật. thế nhưng, nguy cơ cao hơn và được nhắc đến nhiều hơn cả là lây đến từ người mắc bệnh này sang người mắc bệnh kia qua 1 dụng cụ (ở đây đang nói đến máy nội soi) không được diệt trùng đầy đủ.
tới bây giờ đã có không ít báo cáo ghi nhận hơn 50 loại vi sinh vật gây bệnh có xác xuất lây qua trung gian máy soi, trong đó những “siêu sao” phải kể tên là các virút viêm gan B và C, xoắn khuẩn HP, trực khuẩn lao (BK) và trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas Aeruginosa).

các báo cáo của Mỹ cho biết từ năm 1974-2004 có khoảng 58 trận bộc phát nho nhỏ ở các Viện nội soi do với sơ suất trong quy trình xử lý máy. Điều đáng sợ là những con số, các báo cáo này đơn thuần là phần nổi của tảng băng bởi phần lớn những ca bị nhiễm qua nội soi có khả năng diễn tiến âm thầm và chỉ phát bệnh nhiều tháng lâu năm tiếp đến, khi người bệnh đã hoàn toàn quên về lần đi nội soi năm nào.

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là vì sao người ta nhấn mạnh đến truyền nhiễm trong nội soi hơn là những lĩnh vực khác như giải phẫu, can thiệp X-quang? Câu hồi đáp hơi đơn giản: bởi đây là 1 dụng cụ sử dụng chung Điển hình khó xử lý. chưa biết là để loại trừ nguy cơ lây nhiễm giữa các người mắc bệnh, nguyên tắc cơ bản và hoàn hảo nhất là hạn chế việc dùng chung đến mức tối đa đa số dụng cụ.

Còn nhớ một thời khó khăn mà bạn phải sử dụng chung kim chích cho hàng chục, hàng trăm bệnh nhân, một ống thông tiểu hay ống thông bao tử rửa đi rửa lại để dùng đến khi cũ mèm. các việc làm chẳng đặng đừng đó đã giúp cứu được nhiều người, thế nhưng cũng là lý do làm một số người mắc thêm một số căn bệnh.
Bây giờ, việc dùng kim riêng, ống chích riêng, ống thông riêng, găng riêng, quần áo mổ riêng... Là rất thông thường. nhưng máy nội soi vẫn còn quá đắt tiền để có xác xuất sử dụng mỗi người 1 cái. Dở đặc biệt là Trong lúc các dụng cụ khác như kềm kéo, kẹp, panh... Chỉ cần mang vào lò hấp là bảo đảm an toàn hoàn toàn thì máy nội soi quá mỏng mảnh và dễ hư nên không thể sử dụng cách tiệt trùng này.

chẳng những thế, nó còn cần những hóa chất mặt khác dùng theo những công đoạn nhất định, bên trong máy là những đường ống, chỗ nối, ngóc ngách - “đất lành” để đủ loại vi khuẩn, virút tranh nhau đậu!

Nói như trên không phải để hù dọa, bởi khi được xử lý đúng thì mức An toàn của thủ thuật là cực cao. Theo số liệu ghi nhận chính thức của Hiệp hội Nội soi tiêu hóa Mỹ, tỉ lệ nhiễm trùng do máy nội soi chỉ khoảng một ca cho 1,8 triệu lần khiến thủ thuật. Tuy nhiên, nếu như không Đảm bảo được quá trình, con số này sẽ cải thiện cao đến mức nào thì không ai dám nói.

một số báo cáo ở Pháp đã nêu lên nhiều trường hợp người mắc bệnh bị nhiễm trùng và tử vong do vi khuẩn Klebsiella kháng thuốc ở một số máy soi tá tràng không được xử lý đúng cách khi làm thủ thuật ERCP.

trường hợp lương tâm và trách nhiệm

Do sự hiểu biết dân trí và mức sống ngày càng cao, ý thức bảo vệ sức khỏe của người mắc bệnh cũng đổi mới dần. Tuy nhiên, khi tồn tại các khoảng trống mà người dân không biết, mặt khác khi thiếu sự kiểm soát của những cơ quan hữu trách, đó chính là điều kiện thuận lợi để các tiêu cực phát sinh.

một máy soi để xử lý đúng cần khoảng 30 phút. cực dễ nhận ra công suất làm việc của 1 máy soi trong 1 ngày làm việc tám giờ là 8x2=16 người bệnh. Điều gì sẽ xảy ra khi một cách phòng ngừa soi với hai máy soi Tuy nhiên lại nhận đến 200 bệnh nhân từng ngày?

Để nâng cao mức chăm sóc người mắc bệnh tương tự để giảm thiểu giai đoạn chờ, 1 số Cơ sở không với cách nào khác hơn là phải cắt bớt các quá trình và giai đoạn xử lý máy - trực tiếp vi phạm tiến trình tiệt trùng. rất tiếc là điều này diễn ra ở ngoài tầm mắt người mắc bệnh.
Trong những năm 1970-1980, do giảm thiểu về nhận thức, việc lưu ý chống lây nhiễm cực ít ỏi. các máy soi chỉ được rửa bằng nước sạch, sau đó tráng lại bằng cồn trong vài phút. hiện tại thì không, đội hình nhân viên nội soi tuyệt đối ý thức được tầm quan trọng của quy trình xử lý máy và các ai đang làm cho sai đều nhận biết rõ điều đó.

thế nhưng, áp lực về số lượng bệnh nhân và tiêu chí hoạt động của cấp trên, chưa nói đến lợi ích kinh tế trực tiếp là những nhân tố góp phần áp dụng đến hiện trạng mắt nhắm mắt mở, giả vờ không biết của nhiều người, trong đó với các nhà quản lý. Sự lựa chọn giữa lương tâm và chức vụ, giữa sự Bình an và doanh thu là yếu tố quyết định đúng sai của một Viện. Chỉ có 2 máy soi cũng có thể soi 100 ca mỗi ngày, vậy với cần phải mua sáu máy?

tương đương vậy, sử dụng 1 nhân viên rửa máy bằng tay có thể rửa 50 lần/ngày, vậy có nên bỏ ra vài trăm triệu đồng mua 1 máy rửa chỉ thực hiện được 16 chu kỳ từng ngày? có nhà quản lý nào bỏ tiền ra mua 1 cái máy khi biết tác dụng của nó là làm giảm bớt doanh thu? Ngay cả khi đã mua máy rửa, không cài đặt đúng, không dùng hóa chất đúng, thậm chí nếu như không sử dụng thì hữu dụng lợi gì ngoài qua mắt thanh tra?

Sponsor Ads


About Lê Tuyến Advanced   Chuyên chẩn đoán triệu chứng ung thư đại trực tràn

1 connections, 0 recommendations, 277 honor points.
Joined APSense since, August 4th, 2017, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Oct 10th 2017 02:28. Viewed 289 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.