Articles

8 biện pháp giảm đau bụng thời kỳ kinh nguyệt tại nhà hiệu quả

by Kinh Do Tư vấn sức khỏe
Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của thời kỳ đến ngày đầu tiên của ngày tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, nhưng điều này có thể thay đổi từ phụ nữ sang phụ nữ và tháng này sang tháng khác.

Thời gian của bạn vẫn được coi là thường xuyên nếu họ đến sau mỗi 24 đến 38 ngày. Chu kỳ của bạn được coi là không đều nếu thời gian giữa các kỳ liên tục thay đổi và thời gian của bạn đến sớm hơn hoặc muộn hơn.

Điều trị phụ thuộc vào việc tìm ra nguyên nhân gây ra chu kỳ bất thường của bạn , nhưng có những biện pháp bạn có thể thử tại nhà để đưa chu kỳ trở lại đúng hướng. Đọc để khám phá 8 biện pháp khắc phục tại nhà được hỗ trợ khoa học trong thời gian không thường xuyên.

Xem thêm:


1. Luyện tập yoga

Yoga đã được chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề kinh nguyệt khác nhau. Một nghiên cứu năm 2013 với 126 người tham gia cho thấy 35 đến 40 phút tập yoga, 5 ngày một tuần trong 6 tháng làm giảm nồng độ hormone liên quan đến kinh nguyệt không đều.

Yoga cũng đã được chứng minh là làm giảm đau bụng kinh và các triệu chứng cảm xúc liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng, và cải thiện chất lượng cuộc sống ở phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát. Phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát trải qua cơn đau cùng cực trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn chưa quen với yoga, hãy tìm một studio cung cấp yoga cho người mới bắt đầu hoặc cấp 1. Khi bạn đã học được cách thực hiện một vài động tác đúng cách, bạn có thể tiếp tục đến lớp hoặc bạn có thể tập yoga tại nhà bằng cách sử dụng các video hoặc thói quen bạn tìm thấy trực tuyến.

2. Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Thay đổi về cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng đến thời gian của bạn. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể giúp điều chỉnh thời gian của bạn.

Ngoài ra, giảm cân quá mức hoặc thiếu cân có thể gây ra kinh nguyệt không đều. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Phụ nữ thừa cân cũng có nhiều khả năng có chu kỳ không đều, và bị chảy máu và đau nặng hơn so với những phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh. Điều này là do tác động của các tế bào mỡ đối với hormone và insulin.

Nếu bạn nghi ngờ cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn xác định trọng lượng mục tiêu khỏe mạnh và đưa ra chiến lược giảm cân hoặc tăng cân.

3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có nhiều lợi ích sức khỏe có thể giúp thời gian của bạn. Nó có thể giúp bạn đạt hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh và thường được khuyến nghị là một phần trong kế hoạch điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS có thể gây ra bất thường kinh nguyệt.

Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy tập thể dục có thể điều trị hiệu quả đau bụng kinh nguyên phát. Bảy mươi sinh viên đại học bị đau bụng kinh nguyên phát đã tham gia thử nghiệm. Nhóm can thiệp thực hiện 30 phút tập thể dục nhịp điệu, 3 lần một tuần, trong 8 tuần. Vào cuối thử nghiệm, những phụ nữ thực hiện các bài tập đã báo cáo ít đau hơn liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào tập thể dục ảnh hưởng đến kinh nguyệt, và những tác động trực tiếp, nếu có, nó có thể có trong việc điều chỉnh thời gian của bạn.

4. Gia vị mọi thứ với gừng

Gừng được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để điều trị các chu kỳ bất thường, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó có tác dụng. Gừng dường như có những lợi ích khác liên quan đến kinh nguyệt.

Kết quả từ một nghiên cứu trên 92 phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt nặng cho thấy bổ sung gừng hàng ngày có thể giúp giảm lượng máu mất trong kỳ kinh nguyệt. Đây là một nghiên cứu nhỏ chỉ nhìn vào những cô gái ở độ tuổi trung học, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn.

Uống 750 đến 2.000 mg bột gừng trong 3 hoặc 4 ngày đầu của thời kỳ của bạn đã được chứng minh là một điều trị hiệu quả cho các giai đoạn đau đớn.

Một nghiên cứu khác cho thấy uống gừng trong bảy ngày trước khi giai đoạn thuyên giảm tâm trạng, thể chất và các triệu chứng hành vi của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

5. Thêm một ít quế

Quế có vẻ có lợi cho một loạt các vấn đề kinh nguyệt.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy nó giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho phụ nữ mắc PCOS, mặc dù nghiên cứu này bị giới hạn bởi một số ít người tham gia.

Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm đáng kể đau và chảy máu kinh nguyệt, và làm giảm buồn nôn và nôn liên quan đến đau bụng kinh nguyên phát.

6. Nhận liều vitamin hàng ngày của bạn

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 đã liên kết lượng vitamin D thấp với thời kỳ không đều và cho rằng uống vitamin D có thể giúp điều hòa kinh nguyệt.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nó có hiệu quả trong điều trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ mắc PCOS.

Vitamin D cũng có những lợi ích sức khỏe khác , bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, hỗ trợ giảm cân và giảm trầm cảm.

Vitamin D thường được thêm vào một số thực phẩm, bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa khác, và ngũ cốc. Bạn cũng có thể nhận vitamin D từ ánh nắng mặt trời hoặc thông qua bổ sung.

Vitamin B thường được kê đơn cho phụ nữ cố gắng thụ thai và chúng có thể giúp điều chỉnh thời kỳ của bạn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tuyên bố này.

Vitamin B cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nguồn thực phẩm vitamin B có nguy cơ mắc PMS thấp hơn đáng kể.

Một nghiên cứu khác từ năm 2016 cho thấy những phụ nữ dùng 40 mg vitamin B-6 và 500 mg canxi mỗi ngày đã giảm các triệu chứng PMS.

Khi sử dụng một chất bổ sung, hãy làm theo các hướng dẫn trên bao bì, và chỉ mua các chất bổ sung từ các nguồn có uy tín.

7. Uống giấm táo hàng ngày

Kết quả của một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cho thấy uống 0,53 oz (15 ml) giấm táo mỗi ngày có thể khôi phục kinh nguyệt rụng trứng ở phụ nữ mắc PCOS. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những kết quả này, vì nghiên cứu cụ thể này chỉ có bảy người tham gia.

Giấm táo cũng có thể giúp bạn giảm cân, giảm lượng đường và insulin trong máu.

Rượu táo có vị đắng, có thể khó tiêu thụ đối với một số người. Nếu bạn muốn thử dùng nó nhưng có một thời gian khó khăn với hương vị, bạn có thể thử pha loãng nó với nước và thêm một muỗng mật ong.

8. Ăn dứa

Dứa là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho các vấn đề kinh nguyệt. Nó chứa bromelain, một loại enzyme được tuyên bố là làm mềm niêm mạc tử cung và điều hòa kinh nguyệt của bạn, mặc dù điều này chưa được chứng minh.

Bromelain có thể có đặc tính chống viêm và giảm đau, mặc dù không có bằng chứng xác thực nào hỗ trợ hiệu quả của nó trong việc giảm bớt chứng chuột rút kinh nguyệt và đau đầu.

Ăn dứa có thể giúp bạn có được khẩu phần trái cây được đề nghị hàng ngày . Một cốc (80 gram) dứa có thể được tính là một khẩu phần trái cây. Khuyến cáo chung là nên ăn tối thiểu 5, 1 cốc (80 gram) trái cây mỗi ngày.

Sponsor Ads


About Kinh Do Innovator   Tư vấn sức khỏe

7 connections, 0 recommendations, 64 honor points.
Joined APSense since, July 15th, 2019, From Ha noi, Vietnam.

Created on Aug 6th 2019 02:32. Viewed 767 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.