Articles

Nguyên nhân phổ biến gây ngứa rát âm đạo

by Kinh Do Tư vấn sức khỏe
Bạn đã cảm thấy khó chịu trong các vùng nether của bạn? Ngứa và rát âm đạo là những tín hiệu cho thấy có gì đó không ổn trong âm đạo, đảm bảo đánh giá.
Có một số loại tình trạng âm đạo có thể gây ngứa và rát, đặc biệt là nhiễm trùng nhất định. Dưới đây là một số trong những phổ biến nhất dưới đây.

Xem thêm:


Nhiễm trùng nấm men

Ngứa và rát là hai trong số nhiều triệu chứng có thể của nhiễm trùng nấm men (còn được gọi là nhiễm nấm candida), và bản thân nhiễm trùng là khá phổ biến. 1  Các triệu chứng khác của nhiễm trùng nấm men bao gồm dịch tiết âm đạo màu trắng, dày, giống như sữa đông (mặc dù thường không có dịch tiết hoặc dịch tiết mỏng và chảy nước) và sưng labia (môi quanh âm đạo).

Nhiễm trùng nấm men đôi khi có thể lây lan qua quan hệ tình dục, mặc dù đó không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Điều đó đang được nói, nhiễm trùng nấm men là phổ biến hơn ở những phụ nữ hoạt động tình dục hơn ở những phụ nữ không. Căng thẳng, mang thai, hệ thống miễn dịch suy yếu, tiểu đường và uống thuốc kháng sinh hoặc sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố cũng có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng nấm men.

Nếu bạn nghi ngờ nhiễm trùng nấm men nhưng chưa bao giờ bị nhiễm trùng trước đó, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Những người bị nhiễm trùng nấm men lặp lại có thể sử dụng kem chống nấm không kê đơn (OTC) hoặc phương pháp điều trị bằng thuốc đặt âm đạo. Điều đó đang được nói, hãy chắc chắn gặp bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng vẫn tồn tại mặc dù điều trị không kê đơn.

Nhiễm trùng âm đạo khác 

Các bệnh nhiễm trùng âm đạo khác bao gồm  viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) ,  nhiễm trichomonas, mụn rộp sinh dục và chấy rận có thể là nguyên nhân và đôi khi bị nhầm là nhiễm trùng nấm men (đặc biệt là BV). 2


Ngoài ngứa, vi khuẩn âm đạo thường đi kèm với dịch tiết âm đạo và mùi tanh sau khi quan hệ. Một ký sinh trùng đơn bào được gọi là trichomonas có thể gây ra dịch tiết âm đạo, màu vàng xanh, cũng như ngứa. Không phải điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn cũng như nhiễm trichomonas bằng các sản phẩm OTC (cần một loại kháng sinh nhất định), vì vậy hãy gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ nhiễm trùng như vậy.


Một bệnh nhiễm trùng khác có thể gây ngứa âm đạo là  rận mu,  còn được gọi là "cua". Những con côn trùng nhỏ bé này sống trong lông mu và có thể được điều trị bằng các sản phẩm không kê đơn hoặc theo toa.

Cuối cùng, mụn rộp sinh dục, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục như trichomonas và rận mu, có thể gây ngứa và rát ở vùng âm đạo, cùng với một hoặc nhiều vết loét chứa đầy chất lỏng trên da. 

Viêm âm đạo và kích ứng da âm đạo

Viêm âm đạo là một thuật ngữ không đặc hiệu để chỉ viêm âm đạo . Viêm âm đạo có thể là kết quả của quan hệ tình dục hoặc bất kỳ yếu tố nào khác phá vỡ sự cân bằng bình thường của âm đạo, có chứa vi khuẩn giúp làm sạch âm đạo và giữ ẩm tự nhiên.

Các yếu tố liên quan đến giao hợp có thể gây kích ứng âm đạo, ngứa và rát bao gồm sử dụng kem và chất diệt tinh trùng thạch hoặc các biện pháp tránh thai được đặt vào âm đạo khác, bao gồm cả miếng bọt biển. Xà phòng tắm, chất khử mùi, thuốc mỡ, kem, nước thơm và thụt rửa âm đạo là những thủ phạm gây kích ứng tiềm năng khác.

Ngoài ra, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, có nồng độ estrogen thấp hơn đôi khi có thể gây mỏng và khô âm đạo, cũng có thể thấy quan hệ tình dục đặc biệt gây khó chịu cho âm đạo. Tình trạng này được gọi là teo âm đạo. Kem âm đạo OTC làm tăng bôi trơn trong quan hệ tình dục có thể giúp đỡ.

Phản ứng dị ứng

Ít phổ biến hơn nhiều so với nhiễm trùng, dị ứng cũng có thể gây ngứa âm đạo và nóng rát sau khi quan hệ. Phụ nữ đôi khi có thể bị dị ứng với tinh dịch , một tình huống có thể thay đổi từ bạn tình sang bạn tình tùy thuộc vào các protein cụ thể có trong dịch tinh dịch của mỗi loại. 3

Tài liệu đầu tiên vào năm 1958 tại Đức, dị ứng tinh dịch rất khó theo dõi vì tính chất riêng tư của các triệu chứng, mà phụ nữ có thể không chọn để thảo luận với bác sĩ của họ. Sau khi loại trừ nhiễm trùng, những phụ nữ nghi ngờ họ bị dị ứng với tinh dịch của bạn tình có thể thử sử dụng bao cao su khi giao hợp. Nếu các triệu chứng sau quan hệ tình dục trước đó của cô biến mất, dị ứng tinh dịch có khả năng là thủ phạm.

Tuy nhiên, bao cao su cũng có thể gây ngứa và rát sau khi giao hợp ở những phụ nữ bị dị ứng với latex , cao su tự nhiên được sử dụng để làm hầu hết các loại bao cao su. Những người nhạy cảm với latex thường phát hiện ra điều này thông qua tiếp xúc trong các trải nghiệm khác, chẳng hạn như các thủ tục y tế liên quan đến găng tay cao su. Vì dị ứng latex có thể nghiêm trọng, thậm chí gây ra các triệu chứng đe dọa đến tính mạng như khó thở, phụ nữ mắc bệnh này nên sử dụng bao cao su không có mủ đặc biệt hoặc các phương pháp tránh thai khác.

Chẩn đoán ngứa âm đạo của bạn

Đúng là một số phụ nữ có thể tự chẩn đoán nhiễm trùng nấm men của họ, vì họ đã bị một hoặc nhiều hơn trước đó. Thông thường những phụ nữ này có thể điều trị nhiễm trùng của họ bằng một loại thuốc chống nấm không kê đơn. Điều đó đang được nói, nó thực sự là một lợi ích tốt nhất để gặp bác sĩ của mình. Đôi khi, những gì có vẻ như nhiễm trùng tái phát thực sự là một cái gì đó khác.

Ví dụ, hiếm khi, một tình trạng da gọi là xơ cứng lichen có thể bắt chước giống như nhiễm trùng nấm men có thể gây ngứa, mảng trắng trên âm hộ 

Sponsor Ads


About Kinh Do Innovator   Tư vấn sức khỏe

7 connections, 0 recommendations, 64 honor points.
Joined APSense since, July 15th, 2019, From Ha noi, Vietnam.

Created on Aug 1st 2019 02:25. Viewed 675 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.