Articles

2 Cách hàn nối thép cột đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng

by Le Nhi Marketer

Khi xây dựng các tòa nhà cao tầng thì việc hàn nối thép cột đúng tiêu chuẩn rất quan trọng. Bài viết dưới đây giới thiệu 2 cách hàn nối thép cột đúng chuẩn, đảm bảo công trình được bền vững, an toàn.

Các tiêu chuẩn hàn nối thép cột cần tuân thủ

Cốt thép là phần bảo đảm độ vững chắc, an toàn của công trình xây dựng. Vì thế khi thiết kế cần phải phù hợp với tiêu chuẩn nối thép cột, tiêu chuẩn thiết kế TCVN 5574: 1991 “Kết cấu bê tông cốt thép” và TCVN 1651: 1985 “Thép cốt bê tông”.

Nếu công trình sử dụng sản phẩm thép nhập khẩu thì cần có các chứng chỉ kỹ thuật đi kèm và cần lấy mẫu sản phẩm để thí nghiệm kiểm tra theo TCVN 197: 1985 “Kim loại – Phương pháp thử kéo” và TCVN 198 : 1985 “Kim loại – Phương pháp thử uốn”.

Anh em có thể gia công cốt thép ngay tại công trường hoặc trong các nhà máy chuyên nghiệp miễn sao có thể đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khối lượng thép tương ứng cần gia công.

Tuyệt đối không nên sử dụng nhiều loại thép khác nhau trong 1 công trình sẽ gây ảnh hưởng đến tính thống nhất của hệ thống thép cột.

noi-thep-cot-nha-cao-tang

Trước khi đổ bê tông, hệ thống thép cột cần đảm bảo các yếu tố sau:

– Bề mặt thép sạch, không dính bùn đất, dầu mỡ, không có vẩy sắt và các lớp gỉ bám quanh.

– Các thanh thép bị bẹp, bị giảm tiết diện do làm sạch hoặc do các nguyên nhân khác nhưng không vượt quá giới hạn cho phép là 2% đường kính. Nếu vượt quá giới hạn này thì loại thép đó được sử dụng theo diện tích tiết diện thực tế còn lại.

– Cốt thép cần được kéo, uốn và nắn thẳng trước khi đổ bê tông.

Ngoài các yêu cầu được nêu ở trên, TCVN 4453 : 1995 còn quy định một số tiêu chuẩn khác về cắt và uốn cốt thép, hàn cốt thép, nối buộc cốt thép, thay đổi cốt thép trên công trường, vận chuyển và lắp dựng cốt thép, kiểm tra và nghiệm thu cốt thép. Để xem chi tiết các yêu cầu trong các tiêu chuẩn này, anh em hãy tham khảo thêm tại TCVN 4453-1995 Kết cấu bê tông và bê tông toàn khối – Quy phạm thi công và nghiệm thu.

Các cách hàn nối thép cột nhà cao tầng

*Phương pháp 1: Nối chồng

- Dễ dàng áp dụng

- Hiệu quả cao, không phụ thuộc vào độ kết dính của thép và bê tông

- Tuy nhiên, tốn chi phí và nhân công

 

Các cách nối thép cột nhà cao tầng

 

*Phương pháp 2: Dùng ống nối

- Tốn thêm ống nối và chi phí nhân công

- Cần thêm máy móc hỗ trợ cắt gọt thép

- Nhưng đây là cách có khá nhiều ưu điểm như: đảm bảo được độ bền và tiêu chuẩn của thép, áp dụng nhiều cho các nhà cao tầng và các công trình lớn.

Những lưu ý quan trọng khi hàn nối thép cột

Theo nội dung được quy định theo tiêu chuẩn trên thì việc nối thép cột sẽ cần bảo đảm các vấn đề:

– Với thép có gờ thì trên cùng 1 mặt cắt không được nối quá 50% lượng thép.

– Không được nối thép tại những vị trí chịu lực lớn và chỗ uốn cong.

Cụ thể là tại cột của các công trình dân dụng thì không được nối thép tại chân cột nhà – vị trí sát mặt dầm và đầu cột – vị trí dưới mặt dầm là hai vị trí phải chịu lực lớn nhất vì vậy không được thực hiện việc nối thép để tránh việc thép bị tuột nối buộc ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Lựa chọn máy hàn nối thép cột

Để hàn sắt thép ở các công trình lớn, các kỹ sư thường sử dụng loại máy có công suất lớn với hiệu suất cao theo phương pháp hàn Mig.

+ Máy hàn Mig Hồng Ký HK MIG 500I

Máy hàn mig hồng ký 500i thuộc thế hệ dòng máy hàn khí CO2 công suất lớn nhất trong tất cả các dòng hàn của thương hiệu Hồng Ký. Chính bởi hiệu suất mạnh mẽ, nên máy hàn điện tử 500A này được sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí, sản xuất vật tư xây dựng hay xưởng inox, sắt quy mô lớn. 

+ Máy hàn bán tự động MIG Jasic NB 200E

Máy hàn jasic 200e thuộc dòng máy hàn mig đa chức năng (MIG thường + MIG không dùng khí + tích hợp thêm chức năng hàn que), cho phép hàn trên nhiều kim loại khác nhau. 

Về phương pháp hàn Mig, máy có chức năng hàn mig có khí và không dùng khí (sử dụng cuộn dây lõi thuốc, đường kính 0.8 - 1.0mm) để hàn. 

Hàn MIG có khí bảo vệ dùng dây lõi đặc đường kính 0.8mm, sử dụng đồng bộ cuộn dây 5kg cho cả 2 chế độ hàn MIG, tốc độ ra dây ổn định, đem lại hiệu suất làm việc cao.

Hàn que 2.5mm liên tục, có thể hàn que 3.2mm cho mối hàn đẹp, ngấu sâu, độ bền cao.

+ Máy hàn bán tự động Jasic MIG 500 J8110

Máy hàn mig jasic 500 là dòng máy hàn bán tự động mig/mag, không chỉ vậy máy còn có chức năng hàn hồ quang chìm, hàn que. MIG500 J8110 sử dụng nguồn điện công nghiệp 380V - 3 pha, giúp đường truyền hàn ổn định, trong trường hợp điện yếu, máy vẫn duy trì hoạt động tốt mà không làm hao tổn đến máy. 


XEM THÊM: 

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu

Top 5 máy hàn inox giá tốt, bán chạy nhất 2020


Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi trên đây về cách hàn nối thép cột sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu mua máy hàn inverter bạn có thể liên hệ với Công ty CP THB Việt Nam để được tư vấn loại máy phù hợp nhé.

Công ty CP công nghệ THB Việt Nam

CHI NHÁNH HÀ NỘI

30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy

Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220

Email: sales@thbvn.com - info@thbvn.com

Zalo: 0904810817 - 0902148147

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

Tel: (028) 6686 0682

Email: luan@thbvn.com - sales@thbvn.com

Zalo: 0979244335 - 0986568014

Hashtag: #maydochuyendung #thbvietnam #mayhanSponsor Ads


About Le Nhi Advanced   Marketer

60 connections, 0 recommendations, 207 honor points.
Joined APSense since, January 15th, 2016, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Sep 26th 2020 01:34. Viewed 371 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.