Articles

Che do dinh duong danh cho nhung nguoi bi benh xo gan mat bu

by Huang Anginee Health and medical

Xơ gan là trường hợp khi các tế bào gan bị thoái hóa và chức năng gan mất dần. Những tổn thương gan khi này là không thể phục hồi. Xơ gan thường được chia làm 2 giai đoạn: Xơ gan còn bù ( thời đoạn sớm) và xơ gan giai đoạn mất bù.

Triệu chứng ở bệnh nhân xơ gan mất bù

Triệu chứng trước nhất của bệnh xơ gan trong giai đoạn mất bù mà bất cứ bệnh nhân nào cũng gặp nên đó là suy nhược thân thể, kém ăn, khó ngủ, sút cân, chân phù cũng như di chuyển khó khăn.

Ngoài ra, một số triệu chứng của xơ gan https://bacsichuyengan.com/tri-viem-gan-bang-cac-loai-cay-co-quanh-nha-263.html trong giai đoạn mất bù phổ biến gặp như:

Vàng da:

Da sẽ có màu vàng kết hợp với niêm mạc mắt cũng vàng. Vàng da này xảy ra là do chất bilirubin tích tụ. Bởi những thương tổn ở gan quá nặng, khiến gan không còn khả năng chuyển hóa chất bilirubin hoặc do tắc nghẽn đường mật khiến lượng bilirubin tích tụ trong gan.

Xuất huyết:

hiện tượng tăng áp lực máu ở tĩnh mạch cửa của gan khiến cho tĩnh mạch ở hệ tiêu hóa giãn nở ra. Hiện tượng này gọi là tĩnh mạch trướng. Chiếm khoảng 50% người bệnh xơ gan sẽ bị tĩnh mạch trướng. Thành tĩnh mạch trướng rất mỏng và nguy cơ vỡ cao gây nên xuất huyết. Hiện tượng xuất huyết gia tăng lí do là do gan mất chức năng tổng hợp vitamin K có khả năng đông máu. Khi máu bị loãng cũng như không đông, khả năng xuất huyết có khả năng xảy ra.

Cổ trướng:

Đây là triệu chứng thường gặp nhất trong giai đoạn xơ gan mất bù, tình trạng xảy ra do dịch tích lũy trong ổ bụng, hay còn được gọi là cổ trướng. Có khoảng trên 85 % bản thân người bệnh xơ gan sẽ bị cổ trướng. Lí do xảy ra này là do huyết tương và dịch lympho bị tích tụ trong khoang ổ bụng cũng như mắc kẹt ở đó. Dịch tích lũy nhiều dẫn tới tăng áp lực, khiến cho người bệnh có cảm giác tức, đau, bụng to phình, cảm thấy khó thở cũng như đầy hơi.

Bệnh não do gan:

Gan https://phongkhamviemgan.com/viec-dung-vo-buoi-ho-tro-dieu-tri-cac-benh-ve-gan-lieu-co-an-toan-462.html có nhiệm vụ chuyển hóa rất nhiều chất cũng như các loại vitamin, những chất dinh dưỡng. Lượng Protein được chuyển hóa thành ammonia và glutamine trong gan. Lúc bệnh xơ gan chuyển sang giai đoạn mất bù, chức năng gan mất khả năng chuyển hóa và đào thải các ammonian ra khỏi cơ thể. Khiến trường hợp nhiễm độc tăng dần trong máu cũng như não, gây nên các bệnh lý não do gan. Triệu chứng thường thấy ở người bệnh não gan là những thay đổi về hành vi, tác phong, nói ú ớ, ngủ gà, rối loạn ý thức, mất định hướng. Ở giai đoạn cuối của bệnh lý não do gan bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái co giật các cơ, hôn mê và có thể tử vong.

Chế độ dinh dưỡng cho bản thân người bệnh xơ gan mất bù

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh xơ gan cũng như khống chế diễn biến xơ gan mất bù thì chế độ ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân ảnh hưởng rất lớn. Do hiện tượng trướng bụng xảy ra cũng như khẩu vị lúc này của bệnh nhân đã có nhiều thay đổi, mệt mỏi chán ăn cũng như buồn nôn thường xuyên diễn ra, do vậy bạn phải tham khảo một số cách sau:

Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, không thể nào ăn quá no hay quá nhiều sẽ khiến người bệnh cảm thấy sợ hãi và khó chịu ở dạ dày, gây nên hiện tượng nôn nhiều.

Ẳn thức ăn lỏng, mềm. Tuyệt đối không dùng nhiều chất xơ có khả năng gây nên vỡ tĩnh mạch thực quản.

Hết sức hạn chế hoặc không dùng thực phẩm có chứa phụ gia, rau quả phun thuốc trừ sâu hay các món cay nóng cũng như gia vị để tránh gây ra tác hại cho gan

bản thân người bệnh có kèm theo báng nước bắt buộc kiêng muối, không thể nào ăn mặn , không dùng các món tương, món ướp chứa muối mặn.

Dùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin như: K, B

Chọn những thức ăn có chất đạm dễ tiêu hóa như: cá, tôm,…

Uống đủ lượng nước mỗi ngày, không thể nào uống quá nhiều

Không dùng các chất kích thích gây độc cho gan như: bia, cà fê, chè đặc…

Dùng các loại đồ ăn thức uống có tính mát gan như chè nhân trần, atiso, hạt dành dành, lá chanh…

Bệnh xơ gan mất bù khá nguy hiểm, do đó những biến chứng mà bệnh có khả năng gây cho gan cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe https://eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-phu-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c296a368586.html người bệnh rất khó kiểm soát, chính vì vậy, người bệnh buộc phải có phương án khống chế bệnh một cách hiệu quả để làm giảm những nguy hiểm cho gan và sức khỏe bản thân.


About Huang Anginee Advanced   Health and medical

37 connections, 1 recommendations, 266 honor points.
Joined APSense since, October 20th, 2016, From TP.HCM, Vietnam.

Created on Oct 22nd 2018 04:36. Viewed 94 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.