Articles

Cách phòng chống mối cho cây trồng hiệu quả

by Diệt Mối Tận Gốc Công ty diệt côn trùng

Ngoài các đồ nội thất bằng gỗ, giấy báo trong nhà thì cây trồng cũng là đối tượng bị mối tấn công và gây hại. Để bảo vệ cây trồng khỏi sự dòm ngó của mối cần có biện pháp phòng ngừa cẩn thận và hợp lí. Cùng trung tâm diệt côn trùng sinh học tìm hiểu về các cách phòng chống hiệu quả ở bài viêt hôm nay

Những thiệt hại do mối gây ra đối với cây trồng

Cây trồng bao gồm cây công nghiệp, sản xuất, vườn ươm hay cây ăn trái đều là đối tượng tấn công của mối. Chúng thường tập trung gây hại ở những nơi có độ ẩm đất khoảng 50-60% và những nơi có thân, là cây khô, rê cây mục nát,...- đây đều là những món ăn khoái khẩu của mối.

Những cây trong vườn ươm như hạt giống hay cây con như sắn, khoai lang, đậu phộng... bị các giống mối Coptotermes ceylonicus, Macrotermes annandalei, Odontotermes,…phá hoại ngay từ khi đặt hạt hay hom trồng làm ảnh hưởng tới sinh trưởng và chất lượng của cây.

diet_moi_cho_cay_trong

Cây chè bị giống Macrotermes barneyi và Odontotermes hainanensis gặm biểu bì ở gốc cây hoặc ăn cụt rễ cái, làm cây héo úa và chết. Những cây nông nghiệp như cao su, bạch đàn, thông bị giống mối Odontotermes obscuriceps gặm vỏ, làm cho cây yếu rồi chết.

Cây mía bị các giống mối Coptotermes formosanus, Coptotermes dimorphus, Odontotermes, …phá hoại trên hom trồng và cả trên thân cây lớn. Các cây trồng khuôn viên, cây cảnh như đa, nhãn, mận, cau, liễu, trứng cá,…cũng thường xuyên bị mối ăn lớp biểu bì hoặc đục thẳng trong thân cây, làm cây héo úa, yếu và chết dần.

Biện pháp phòng chống mối cho cây trồng

Dọn dẹp sạch sẽ khuôn viên trồng cây

Muốn phòng chống mối hiệu quả, trước khi trồng cây con, dọn sạch cành, lá khô, rễ cây mục để tránh thu hút sự chú ý của mối. Trồng tăng mật độ, đến khi cây vượt qua giai đoạn hay bị mối hại ta tiến hành tỉa thưa đảm bảo mật độ như đã định.

Làm hố bẫy mối

Dùng thuốc diệt mối sinh học để làm các bẫy hố quanh khu vực trồng cây hoặc vườn ươm. Đối với vườn ươm thì nên làm trước một tháng trước khi ươm cây để ngăn chặn sự tấn công của mối ngay từ đầu.

thuoc_diet_moi_cho_cay_trong

Cách thực hiện:

Khoảng 100-200 m2 đất làm một hố bẫy có kích thước 0,5-0,6m chiều dài, 0,5-0,6m rộng, 0,4-0,6m sâu. Dùng loại thực vật mối thích ăn như rơm, rạ hoặc lá cọ khô, chặt ngắn 0,2-0,3m. Tưới nước đường (đường ăn) nồng độ 5% đủ ẩm vào hố bẫy để dụ mối đến ăn. Sau một thời gian kiểm tra thấy mối tập trung đông thì dùm thuốc diệt mối dạng bột phun vào mối để mối. Phun một lượng vừa đủ để mối không chết liền mà chỉ nhiễm bệnh và lây lan sang những con mối khác.

Trộn thuốc diệt mối vào đất trồng

Đối với vườn ươm, trộn thuốc diệt mối PMC 90 dạng bột vào giá thể dùng để cho vào bầu ườm cây giống (gieo hạt giống, ươm hom, hoặc cấy cây con) theo tỉ lệ như hướng dẫn trên bao bì để đề phòng mối xâm nhập vào bầu ươm.

phong_ngua_moi_cho_cay

Đối với những loại cây sản xuất hay cây trồng trong vườn, khi trồng cây con nên có bầu nilon chứa giá thể đã trộn thuốc chống mối vào khu vực có nhiều mối hại, khi thuốc hết tác dụng cũng là lúc cây lớn, vượt qua giai đoạn hay bị mối hại.

Phun thuốc và tìm tiêu diệt mối tận gốc

Nếu phát hiện có hiện tượng mối bám vào cây thì phun thuốc diệt mối dạng lỏng quanh gốc cây. Đây cũng là lúc bạn biết xung quanh có tổ mối và phải tìm cách tiêu diệt tận gốc. Cách nhanh chóng và hiệu quả nhất là tìm đến các đơn vị diệt mối để nghe lời khuyên từ họ.

diet_tru_moi_cho_cay

Trung tâm diệt côn trùng sinh học là địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ diệt mối. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, họ sẽ tìm ra được tổ mối, nhận dạng loài mối để đưa ra phương pháp diệt trừ phù hợp. Thuốc diệt mối chúng tôi sử dụng đều là những loại thuốc an toàn với môi trường và cây trồng. Vì thế không cần phải lo lắng khi phun thuốc cây trồng sẽ bị ảnh hưởng hay thiệt hại.

HI vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có cách để bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của mối. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

 

 


Sponsor Ads


About Diệt Mối Tận Gốc Senior   Công ty diệt côn trùng

272 connections, 6 recommendations, 735 honor points.
Joined APSense since, May 6th, 2019, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on May 16th 2019 03:56. Viewed 872 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.