Articles

Quy trinh cong bo tinh dau ra sao? Cach phan biet tinh dau nguyen chat chinh xac

by Dich vu iCheck Mạng xã hội sản phẩm và tiêu dùng

Quy trình công bố tinh dầu là điều kiện bắt buộc các doanh nghiệp phải làm nếu muốn sản phẩm của mình được lưu hành trên thị trường. Bài viết dưới dây sẽ cung cấp những thông tin đó sau.

Khái niệm công bố tinh dầu

Theo luật Chất lượng Sản phẩm và Hàng hóa, việc công bố về sản phẩm, đặc biệt là tinh dầu, là bắt buộc để sản phẩm đợi đến khi phát hành sản phẩm ra thị trường. Theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, người sản xuất, nhập khẩu phải tự mình kê khai các đặc tính cơ bản,số hiệu tiêu chuẩn, hoặc một trong các phương tiện trên hàng hóa, bao gồm: bao bì, hàng hóa, nhãn hàng hóa, các tài liệu kèm theo về sản phẩm và hàng hóa.

Trình tự thủ tục công bố sản phẩm tinh dầu

Doanh nghiệp sẽ tự công bố sản phẩm tinh dầu trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai ở trụ sở của đơn vị sản xuất và công bố thông tin về an toàn thực phẩm trên hệ thống thông tin dữ liệu.

Nếu hệ thống thông tin an toàn thực phẩm chưa được cập nhật thì đơn vị phải gửi hố sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến các cơ quan có thẩm quyền. Đối với trường hợp tổ chức có từ hai chi nhánh sản xuất chung 1 sản phẩm thì tổ chức sẽ chỉ nộp đơn đăng ký cho cơ sở sản xuất địa phương đặt trụ sở.

Sau khi đã hoàn thành thủ tục công bố tinh dầu thì các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất sẽ có quyền sản xuất và lưu hành sản phẩm. Đồng thời, fdoanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về độ an toàn của sản phẩm.

Tài liệu tại thời điểm công bố tinh dầu phải còn hiệu lực công nhận. Trường hợp thay đổi tên sản phẩm, thành phần hay xuất xứ thì tổ chức phải công bố lại sản phẩm từ đầu.

Cách phân biệt tinh dầu nguyên chất chính xác

công bố tinh dầu

1. Phân biệt theo cảm quan

Tinh dầu là chiết xuất đậm đặc không tan trong nước nên tinh dầu nguyên chất thì khi nhỏ vào ly nước, tinh dầu sẽ không tan.

Bạn hãy đổ nước vào ly và nhỏ vài giọt tinh dầu vào đó. Nếu nhìn thấy một phần tinh dầu tan trong nước thì có thể tinh dầu của bạn là hàng kém chất lượng.

Một số loại tinh dầu nặng hơn nước nên sẽ chìm xuống đáy của ly như ttinh dầu quế, tinh dầu tỏi, tinh dầu sả nguyên chất.… Còn một vài hương tinh dầu có khối lượng riêng nhỏ hơn nước nên sẽ nổi lên hoặc bám vào thành đóng giọt giữa ly.

2. Phân biệt dựa vào mùi hương

Bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau để nhận biết tinh dầu nguyên chất nhờ mùi hương:

  • Cách 1: Nhỏ vài giọt giọt tinh dầu nguyên chất vào một góc trong nhà. Từ 2 đến 6 giờ sau, tùy thuộc vào loại tinh dầu và độ đậm đặc mà các bạn đến gần và vẫn thấy mùi thơm của tinh dầu như lúc ban đầu thì chắc chắn đấy là tinh dầu giả. Còn nếu bạn thấy mùi giảm đi nhiều so với lúc đầu và phải đưa sát vào mũi mới cảm nhận được mùi hương, đó là tinh dầu nguyên chất.

  • Cách 2: Nhỏ vài giọt tinh dầu vào đèn xông tinh dầu. Từ 2 đến 5 phút sau nước trong đèn xông ấm thì đó là tinh dầu nguyên chất thiên nhiên. Ngược lại là nước lạnh thì phải xem lại chất lượng của tinh dầu.

Một số lưu ý khi kiểm tra chất lượng của tinh dầu nguyên chất:

  • Tinh dầu thiên nhiên cần có sự đốt nóng và bốc hơi nước thì mới có thể khuếch tán.

  • Sau khi nhỏ tinh dầu vào đèn xông tinh dầu mà ta không ra ngoài phòng, có thể sẽ không cảm nhận được thấy mùi thơm. Nhưng người khác bước vào phòng sẽ cảm nhận được mùi thơm của tinh dầu.

  • Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất sau khoảng 2 giờ đồng hồ thì gần như hết mùi hoàn toàn đối với tinh dầu nhẹ, còn loại tinh dầu đậm đặc thì mùi sẽ nhạt bớt đi.

Tên đây là những thông tin về quy trình công bố tinh dầu cũng như cách nhận biết tinh dầu thiên nhiên nguyên chất. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn. Hãy theo dõi icheck.com.vn thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức và thông tin bổ ích nhé.Sponsor Ads


About Dich vu iCheck Freshman   Mạng xã hội sản phẩm và tiêu dùng

0 connections, 0 recommendations, 27 honor points.
Joined APSense since, June 3rd, 2022, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Jun 20th 2022 18:35. Viewed 307 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.