Articles

Mô hình chuyển nhượng thương hiệu là gì

by Misa Amis MISA AMIS: Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất
Nhượng quyền thương hiệu là một chiến lược phát triển kết hợp gồm marketing, phân phối và kinh doanh. Trong đó, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu (bên nhượng quyền) cấp phép cho cá nhân hoặc doanh nghiệp (bên nhận quyền) quyền kinh doanh, dựa trên tài sản trí tuệ.

Mục tiêu nhượng quyền thương hiệu là giúp nâng cao nhận biết nhãn hiệu và gia tăng về tài chính giữa hai bên.

Những phương thức nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền công việc

Đây là hình thức nhượng quyền với vốn đầu tư thấp, bên nhận quyền thường là một cá nhân tại các vùng miền, muốn bắt đầu công việc kinh doanh và điều hành cơ quan một mình. Bên nhận quyền sẽ phải mua mọt vài trang thiết bị, sản phẩm, phương tiện…với mục đích đáp ứng hoàn thành tốt công việc. Một số dịch vụ thuộc nhóm này gồm: đại lý vé máy bay, địa lý du lịch, xe bán cà phê, dịch vụ sửa chữa máy lạnh, vệ sinh, sửa chữa lắp đặt, bất động sản, vận chuyển, tổ chức sự kiện hoặc các khu vui chơi dành cho trẻ em.
Nhượng quyền sản phẩm (hoặc phân phối sản phẩm)

Phương thức nhượng quyền này dựa vào nền tảng sản phẩm, được tạo dựng trên mối quan hệ giữa nhà sản xuất và đại lý phân phối. Tại hình thức này, bên nhận quyền phân phối các sản phẩm của bên nhượng quyền. Bên nhượng quyền cấp phép nhãn hiệu của mình, nhưng không cung cấp toàn bộ (chỉ cung cấp một phần), hướng dẫn hệ thống kinh doanh, vận hành tổ chức.


Phương thức này dùng cốt yếu tại các ngành hàng/ sản phẩm lớn, như ô tô, phụ tùng sửa chữa ô tô, máy bán hàng tự động, máy vi tính, xe đạp, xe máy, các thiết bị gia dụng… Nhượng quyền sản phẩm tại ngành bán lẻ chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng doanh thu của cơ quan nhượng quyền. Đôi khi bên nhượng quyền cấp giấy phép một giai đoạn của quá trình sản xuất cho bên nhận quyền, tương tự như trường hợp của nhãn hiệu sản xuất nước giải khát Coca-cola và Pepsi.


>> Xem thêm: Ma trận BCG là gì tại đây https://amis.misa.vn/62056/ma-tran-bcg-la-gi/

Nhượng quyền mô hình kinh doanh

Bên nhận quyền mô hình kinh doanh được sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền, điểm khác biệt và không thể thiếu trong mô hình này là bên nhận quyền được đầu tư, hướng dẫn vận hành, marketing sản phẩm hoặc dịch vụ.Tại hình thức này, bên nhượng quyền đã xây dựng và sẽ cung cấp một kế hoạch và qúa trình tiến hành cụ thể về mọi hoạt động, cung cấp việc hướng dẫn, chuyển giao và hỗ trợ liên tục với mục tiêu giám sát chất lượng. Hình thức nhượng quyền mô hình kinh doanh là hình thức nhượng quyền phổ biến số 1 trong tất cả các hình thức nhượng quyền, phổ biến là cửa hàng thức ăn nhanh, quán cà phê, quán trà sữa, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, phòng tập thể hình và nhiều lĩnh vực khác…Nhượng quyền đầu tư

Trong trường hợp dự án có quy mô lớn, đòi hỏi vốn đầu tư lớn như những dự án bất động sản, khu công nghiệp, khách sạn, nhà hàng lớn. Những bên nhận quyền đầu tư, sẽ tham gia góp vốn và đứng vào đội ngũ quản lý để vận hành công việc kinh doanh, và tạo ra lợi tức từ khoản đầu tư ban đầu của mình, sau đó thu hồi vốn và gia tăng tỷ lệ lợi nhuận.


Nhượng quyền chuyển đổi

Phương thức này thích hợp với doanh nghiệp đã có một lượng chi nhánh hoạt động thành công ( it nhất là 6) và có mục tiêu nâng cao thương hiệu mạnh hơn, phủ rộng hơn. Tại những địa điểm bên nhượng quyền đã hoạt động ổn định và có doanh thu tốt, có thể chuyển đổi những địa điểm này cho bên nhận quyền, nhượng lại (cửa hàng, cơ sở vật chất, con người…) cho bên nhận quyền. Hiểu không phức tạp hơn, hình thức này yêu cầu bên nhận quyền chỉ cần đầu tư hoặc trực tiếp tham gia quản lý địa điểm có sẵn với doanh thu ổn định.

Tác giả: Vũ Thị Minh Hà


Sponsor Ads


About Misa Amis Advanced   MISA AMIS: Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất

17 connections, 1 recommendations, 124 honor points.
Joined APSense since, June 14th, 2021, From Tầng 9, tòa nhà Technosoft, phố Duy Tân, phường Dị, Vietnam.

Created on Aug 17th 2022 03:42. Viewed 66 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.