Articles

Hướng dẫn kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng

by Lê Bảo Nhân viên kỹ thuật tại THB Việt Nam
Ở ô tô hay trong những ngôi nhà cũ đều không sử dụng cầu dao hiện đại mà sử dụng cầu chì để ngăn ngừa thiệt hại từ những sự cố điện. Đôi khi, chúng ta cần phải kiểm tra những cầu chì này nhằm xem xem chúng có hoạt động tốt hay không. Bởi vậy, sử dụng đồng hồ vạn năng để thực hiện quá trình kiểm tra cầu chì sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng.

Những dòng đồng hồ vạn năng giá rẻ được bày bán tại >>> https://maydochuyendung.com/thiet-bi-do-kiem-tra-dien/category/dong-ho-van-nang

Trước tiên, chúng ta cần phải nắm bắt rõ về cầu chì và đồng hồ vạn năng:
1) Cầu chì thực sự chỉ là một sợi dây được thiết kế không kéo dài, nhưng mục đích của chúng là để ngăn ngừa thiệt hại cho các thiết bị điện có giá trị hơn hoặc ngăn ngừa hỏa hoạn (đặc biệt là trong nhà) do điện tăng. Nếu quá nhiều năng lượng chạy qua cầu chì, nó sẽ "cháy", hoàn toàn theo nghĩa đen và mở mạch, ngăn dòng điện chạy qua mạch.

Kiểm tra cầu chì là cách đơn giản nhất để biết những gì đang diễn ra trong hệ thống điện xe hơi hoặc trong gia đình.

Có nhiều loại cầu chì, nhưng sự khác biệt của chúng chủ yếu là về ngoại hình. Dưới đây là một mô tả về hai bạn có thể thấy nhiều nhất:
- Cầu chì hộp mực là cầu chì hình trụ đã phổ biến trong nhiều loại thiết bị trong nhiều năm, từ gia đình đến các thiết bị điện tử nhỏ. Chúng có điểm tiếp xúc kim loại hoặc điểm cuối ở hai đầu và chủ yếu bao gồm một ống có chứa dây.

- Cầu chì lưỡi là một loại cầu chì ô tô phổ biến đã được sử dụng trong 20-30 năm qua. Hình dáng cảu chúng trông khá mơ hồ giống như phích cắm của dây nguồn, với hai ngạnh kim loại phát ra từ vỏ nhựa có chứa dây. Trước đây, hầu hết các phương tiện cũng có cầu chì hộp mực thủy tinh nhỏ.

2) Đồng hồ vạn năng có khả năng đo điện áp AC và DC, điện trở và dòng điện. Và để kiểm tra cầu chì, bạn có thể sử dụng nó như một ohmmeter (nghĩa là đồng hồ đo kiểm tra điện trở) hoặc ampe kìm (đồng hồ đo kiểm tra dòng điện). Một vạn năng kế có 2 đầu dò.

Xem thêm các dòng ampe kìm nổi bật có tại >>> https://maydochuyendung.com/thiet-bi-do-kiem-tra-dien/category/ampe-kim

Khi kiểm tra điện trở hoặc dòng điện trong mạch, đồng hồ sẽ truyền một lượng điện nhỏ từ pin của chính nó và sau đó đo lượng điện đi qua mạch hoặc vật thể.

Các bước kiểm tra cầu chì với đồng hồ vạn năng
B1: Tắt thiết bị và tháo cầu chì. Đảm bảo thiết bị, thiết bị hoặc xe đã tắt trước khi tháo cầu chì. Để tháo cầu chì, chỉ cần kéo thẳng ra khỏi khe cắm.

B2: Bật đồng hồ và đặt đầu dò vào cầu chì. Bạn có thể xoay bộ chọn thành Ω hoặc OHMS. Điều này sẽ đo lường sức đề kháng. Trước khi bạn kiểm tra cầu chì, hãy đặt các đầu dò vào 2 bên đầu của chiếc cầu chì. Lưu ý: bạn đặt đầu dò nào cũng đc vì cầu chì có ít hơn 1 dây đơn và không có bộ phận nào quá phức tạp.

B3: Đọc kết quả: Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ vạn năng để đo ohms, thì số đọc phải khớp (hoặc gần khớp) với số được cung cấp khi bạn chạm vào hai dây dẫn. Nếu cầu chì bị nổ, nó sẽ không đọc được gì cả, hoặc đồng hồ sẽ hiển thị OL (vòng lặp mở), tùy thuộc vào nhãn hiệu và loại đồng hồ bạn đang sử dụng.

Chạm 2 đầu kim loại của dây dẫn với nhau và giữ yên.

Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được đặt để đo tính liên tục, đồng hồ sẽ phát ra tiếng bíp liên tục khi bạn giữ dây dẫn đến đầu cầu chì. Điều đó có nghĩa là mạch đã hoàn thành.

Tham khảo thêm về dòng đồng hồ Sanwa YX-360TRF >>> https://maydochuyendung.com/thiet-bi-do-kiem-tra-dien/chi-tiet/dong-ho-do-sanwa-yx-360trf

Nếu điều trên không diễn ra, cầu chì sẽ bị nổ. Bạn phải luôn kiểm tra xem đồng hồ vạn năng của bạn có hoạt động chính xác không trước khi sử dụng bằng cách chạm hai đầu dò vào nhau. Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp, đồng hồ vạn năng của bạn đang hoạt động chính xác và sẵn sàng để sử dụng.

Trên đây là các bước kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ đo điện vạn năng mà THB chúng tôi tổng hợp được . Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể liên hệ tới: 

Công ty cổ phần công nghệ THB Việt Nam
Chi nhánh Hà Nội
Email: sales@thbvn.com, info@thbvn.com
ĐT: (024) 3793 8604 - 3219 1220
Đia chỉ: Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
Chi nhánh Sài gòn
Email: luan@thbvn.com, sales@thbvn.com
ĐT: (028) 6686 0682
Đia chỉ: Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh

Hashtag: #maydochuyendung #thbvietnam #donghovannang

Sponsor Ads


About Lê Bảo Freshman   Nhân viên kỹ thuật tại THB Việt Nam

6 connections, 0 recommendations, 39 honor points.
Joined APSense since, September 24th, 2019, From Ha Noi, Vietnam.

Created on Mar 4th 2020 02:52. Viewed 325 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.