Articles

3 lần bạn có khả năng bị say nắng nhất

by Gia Minh Tư Vấn Bệnh Xã Hội


Quá nhiều niềm vui trong ánh mặt trời? Tìm hiểu những lúc bạn dễ bị say nắng nhất và phải làm gì với nó.
Đó là mùa hè, và bạn đã chuẩn bị cho tất cả. Túi đi biển của bạn tràn ngập kem chống nắng, chai nước, thuốc xịt côn trùng và thậm chí là một chiếc mũ mềm. Thật không may, ngay cả những nỗ lực tốt nhất của chúng ta để giữ an toàn dưới ánh mặt trời không phải lúc nào cũng đủ để bảo vệ chúng ta khỏi những hậu quả nguy hiểm của say nắng.


Say nắng là gì?

Say nắng là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể chúng ta tăng hơn 103 độ F. Nó thường là kết quả của việc thể hiện quá mức bản thân trong tình trạng quá nóng và là một trường hợp khẩn cấp. Với chứng say nắng, cơ thể cố gắng hạ nhiệt độ bên trong bằng cách tắt các cơ quan một cách có hệ thống để bảo vệ tim và não, bác sĩ giải thích về tim mạch Paula Montana De La Cadena , MD.

Dấu hiệu ban đầu của say nắng có thể bao gồm nóng, đỏ da, chóng mặt, buồn nôn, nhầm lẫn và bất tỉnh. Biết 10 dấu hiệu say nắng và coi chừng mọi thay đổi về tình trạng tâm thần. David Geier , MD, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và chuyên gia y học thể thao cho biết , tình trạng tâm thần bất thường có thể biểu hiện như sự nhầm lẫn, mất phương hướng, phán đoán kém, phối hợp vận động bất thường, co giật hoặc mất ý thức .

Theo một nghiên cứu trong Dịch tễ học chấn thương , mỗi năm có khoảng 4.100 lượt khám tại khoa cấp cứu vì say nắng ở Hoa Kỳ. Say nắng là nghiêm trọng và thường dẫn đến nhập viện để ở lại qua đêm tại bệnh viện. Không giống như kiệt sức do nhiệt có thể được điều trị bằng cách thoát khỏi nhiệt và uống nước mát, say nắng không bao giờ được điều trị tại nhà. Cơn say nắng không được điều trị có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho não, tim, thận và cơ bắp và thậm chí có thể dẫn đến tử vong khi điều trị lâu hơn bị trì hoãn, ông cảnh báo bác sĩ Montana De La Cadena. Để giúp ngăn ngừa say nắng, hãy lưu ý khi bạn gặp rủi ro, chẳng hạn như trong các tình huống này.

Đẩy mình trong thể thao

Làm cho bản thân bị nóng quá mức là một công thức cho say nắng. Điều này có thể xảy ra với các vận động viên tập luyện bên ngoài trong những tháng mùa hè. Tiến sĩ Geier nói, trong các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá, các sự kiện say nắng thường xảy ra vào tháng 7 và tháng 8, khi nhiệt độ và độ ẩm ở mức cao nhất trong năm và các vận động viên không thích nghi với những điều kiện này.

Làm việc ngoài trời

Nếu bạn thấy mình làm việc ngoài trời vào mùa hè này, hãy chú ý nghỉ ngơi và uống nước lạnh. Bất cứ ai làm công việc thể chất như trồng trọt, di chuyển thiết bị nặng hoặc công việc xây dựng đều có nguy cơ bị mất nước, say nắng và ở mức độ thấp hơn, cảm thấy gắt gỏng .


Bị mất nước

Những người có nhiều nguy cơ bị mất nước, như trẻ em hoặc người già, cũng có nguy cơ bị say nắng cao hơn. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tim hoặc gan, hãy hạn chế thời gian ở nơi nóng và luôn giữ một chai nước bên mình. Tiến sĩ Montana De La Cadena cho biết, đối với những nhóm này, quá trình mất nước diễn ra nhanh hơn nhiều, vì các biện pháp bù trừ của cơ thể không hoạt động hiệu quả. Biết các dấu hiệu và triệu chứng mất nước sẽ giúp ngăn ngừa say nắng.

Nguồn: rd.com/health/wellness/most-likely-to-get-heatstroke/

Sponsor Ads


About Gia Minh Innovator   Tư Vấn Bệnh Xã Hội

14 connections, 0 recommendations, 81 honor points.
Joined APSense since, May 14th, 2018, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Jul 17th 2019 23:48. Viewed 774 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.