Articles

Mãn kinh và đau nửa đầu

by Gia Minh Tư Vấn Bệnh Xã Hội

Bác sĩ Sarah Ball và Bác sĩ Louise Newson tiếp tục loạt bài học về thời kỳ mãn kinh của họ với những lời khuyên hàng đầu về quản lý chứng đau nửa đầu trong thời kỳ mãn kinh


Đau nửa đầu là bệnh mạn tính phổ biến thứ ba trên thế giới, ảnh hưởng đến một trong bảy người ước tính. Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp hai đến ba lần so với nam giới và sự khác biệt chủ yếu là do nội tiết tố. Ở Anh, khoảng 25 triệu ngày bị mất mỗi năm từ công việc hoặc trường học vì chứng đau nửa đầu.

Từ thời kỳ mãn kinh cho đến tiền mãn kinh, nhiều phụ nữ sẽ trải qua chứng đau nửa đầu vào những thời điểm có thể dự đoán được trong chu kỳ kinh nguyệt (thường bắt đầu nhất là hai ngày trước khi có kinh và kéo dài năm ngày). Cơ chế là sự sụt giảm hoàng thể muộn của estrogen.

 Tương tự, đối với phụ nữ dùng CHC vào ngày tồi tệ nhất đối với chứng đau nửa đầu có xu hướng trùng với việc rút estrogen vào ngày thứ ba của khoảng thời gian không dùng thuốc.

Tỷ lệ đau nửa đầu cao nhất xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi 40. Khi sự dao động nội tiết tố, đặc biệt là nồng độ estrogen, trở nên rõ rệt và thất thường hơn quanh thời kỳ tiền mãn kinh, rất phổ biến khi chứng đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn. Các tình tiết tăng nặng hơn có thể được đưa ra bởi các đặc điểm khác của tiền mãn kinh, điển hình là các triệu chứng vận mạch, giấc ngủ kém và thay đổi tâm trạng. Sau khi mãn kinh tự nhiên, tần suất đau nửa đầu thường giảm theo thời gian khi các yếu tố kích thích nội tiết tố ổn định. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, giai đoạn này có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Sau khi mãn kinh phẫu thuật, tỷ lệ đau nửa đầu ban đầu xấu đi nhưng thường ổn định trở lại sau vài năm.

Trong những năm sinh sản, biện pháp tránh thai ngăn chặn hoạt động của buồng trứng có thể giúp giảm tác động của 'chứng đau nửa đầu kinh nguyệt', chẳng hạn như CHC (liều thấp, chu kỳ kéo dài là phù hợp nhất) hoặc POP có chứa desogestrel. Tất nhiên, điều này có thể chống chỉ định ở một số phụ nữ vì tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ (hai lần) ở những người bị chứng đau nửa đầu có aura (UKMEC 4).

Nhận biết các triệu chứng mãn kinh và ý nghĩa của chúng
 
Những gì không được biết đến rộng rãi, nhưng bạn nên xem xé
Trong một phòng khám mãn kinh, người ta ước tính rằng 57% phụ nữ phàn nàn về đau đầu và 29% được cho là bị đau nửa đầu.

Mô hình đau nửa đầu không có hào quang (chiếm 70-90% trong tất cả các cơn đau nửa đầu) dường như bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hormone, đặc biệt là khái niệm 'đau nửa đầu kinh nguyệt' liên quan đến việc rút estrogen. Vì lý do này, chứng đau nửa đầu không có hào quang có xu hướng xấu đi xung quanh tiền mãn kinh.

Chứng đau nửa đầu có hào quang (10-30% của tất cả các chứng đau nửa đầu), ngược lại, thường liên quan đến các trạng thái của chứng tăng huyết áp như mang thai, sử dụng COCP hoặc HRT.

Miếng dán xuyên da với estrogen có thể có hiệu quả trong việc giảm tần suất tấn công đau nửa đầu ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh, và hiệu quả hơn thuốc tránh thai.

Gel và miếng dán có chứa oestradiol được ưu tiên hơn các chế phẩm uống vì nồng độ hormone trong máu được giữ ổn định. Chúng nên được thực hiện liên tục mà không bỏ sót để ngăn chặn sự thay đổi nhanh chóng của nồng độ estrogen trong máu, có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Không có gì lạ khi phụ nữ và bác sĩ lâm sàng ngoại suy các biện pháp phòng ngừa đối với CHC đối với việc sử dụng HRT. Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng giữa CHC và HRT. Nói một cách đơn giản, CHC là liều cao và tổng hợp (ethinyloestradiol), trong khi HRT là liều thấp hơn và xảy ra tự nhiên (17 ß-oestradiol). Do đó, chứng đau nửa đầu, dù có hay không có hào quang, không phải là chống chỉ định với HRT. Estrogen xuyên da không làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và do đó nên được sử dụng dòng đầu tiên cho hầu hết phụ nữ, bao gồm cả những người bị chứng đau nửa đầu.


Điểm thực hành

Đối với một phụ nữ có biểu hiện đau nửa đầu ngày càng trầm trọng, hãy hỏi về thời kỳ của cô ấy và bất kỳ triệu chứng nào khác (thay đổi tâm trạng, đổ mồ hôi nóng và bốc hỏa) có thể chỉ ra tiền mãn kinh.
Hãy trấn an phụ nữ rằng chứng đau nửa đầu không phải là chống chỉ định sử dụng HRT nếu estrogen được sử dụng dưới dạng miếng dán hoặc gel - thực tế đối với những người bị chứng đau nửa đầu không có hào quang, HRT có khả năng giúp giảm các cơn đau nửa đầu.
Nhằm mục đích sử dụng estrogen xuyên da, dưới dạng miếng dán hoặc gel. Điều này cung cấp mức độ hormone ổn định hơn. Bắt đầu với liều thấp và tăng liều rất dần.
Nếu proestogen là bắt buộc, nhằm mục đích sử dụng một chế độ liên tục nếu có thể. Một IUS levonorgestrel là lý tưởng trong thời kỳ mãn kinh hoặc sau mãn kinh hoặc progesterone micronised (một viên mỗi tối) trong thời kỳ mãn kinh.
Các chế phẩm estrogen âm đạo có liên quan đến rất ít sự hấp thụ toàn thân nhưng trong vài ngày đầu tiên trong thời gian đầu tăng nồng độ hormone, như đối với HRT toàn thân, những người dễ mắc bệnh có thể bị đau nửa đầu.
Nếu hào quang phát triển trong khi dùng HRT, loại trừ TIA và các nguyên nhân gây đau đầu khác. Thay đổi việc cung cấp estrogen thành transdermal nếu người phụ nữ chưa sử dụng điều này hoặc xem xét thay đổi liều estrogen.
Nếu HRT bị chống chỉ định (ví dụ như trong ung thư nhạy cảm với hormone) hoặc không được dung nạp, bằng chứng tồn tại cho các thử nghiệm venlafaxine hoặc escitalopram để kiểm soát các triệu chứng vận mạch và đau nửa đầu.

Nguồn: pulsetoday.co.uk/clinical/clinical-specialties/womens-health/menopause-and-migraine/20038953.article

Sponsor Ads


About Gia Minh Innovator   Tư Vấn Bệnh Xã Hội

14 connections, 0 recommendations, 81 honor points.
Joined APSense since, May 14th, 2018, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Jul 15th 2019 03:38. Viewed 746 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.