Articles

Ung thư tuyến tiền liệt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

by Gia Minh Tư Vấn Bệnh Xã Hội
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng những người đàn ông dùng liệu pháp ngăn chặn hormone đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, so với những bệnh nhân không được điều trị.


Trong một nghiên cứu với 154.089 người đàn ông cao tuổi mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ năm 1996 đến 2003, những người được điều trị bằng androgen có nguy cơ bị chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 20% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 14% sau mười năm. Nguy cơ được chẩn đoán với các điều kiện tiếp tục tăng, liều điều trị mà nam giới nhận được càng lớn.

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt dùng thuốc để ngăn chặn androgen làm tăng sinh khối u có thể chịu một loạt các tác dụng phụ bao gồm mất xương, các vấn đề về tim, béo phì và bất lực. Các tác dụng phụ phổ biến khác bao gồm thay đổi tâm trạng, khó ngủ, đau đầu, bốc hỏa và lượng đường trong máu cao.

Giờ đây, một nghiên cứu của Ravishankar Jayadevappa và các đồng nghiệp cho thấy rằng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng lên là một nhược điểm tiềm năng khác trong điều trị.

Jayadevappa nói rằng những phát hiện cho thấy rằng trong trường hợp ung thư được khoanh vùng, điều trị bằng liệu pháp androgen có thể không phải là lựa chọn tốt nhất và ngay cả những bệnh nhân có nguy cơ cao cũng cần được cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cho đến nay các nghiên cứu về các hiệu ứng nhận thức liên quan đến trị liệu đã tạo ra kết quả hỗn hợp. Trong nỗ lực tạo ra những phát hiện dứt khoát hơn, Jayadevappa và nhóm đã sử dụng dữ liệu từ Cơ quan giám sát, Dịch tễ học của Viện Ung thư Quốc gia và cơ sở dữ liệu kết nối Medicare. Cơ sở dữ liệu chứa thông tin về tỷ lệ mắc ung thư, trị liệu và tử vong từ 18 trang web trên khắp Hoa Kỳ và liên kết nó với dữ liệu của Medicare.

Themen, từ 66 tuổi trở lên, đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khu trú hoặc di căn từ năm 1996 đến 2003 và được theo dõi cho đến năm 2013, vì vậy tất cả đàn ông đã được đánh giá trong ít nhất mười năm.

Trong số tất cả những người đàn ông tham gia vào nghiên cứu, 62.330 đã được điều trị bằng androgen trong vòng hai năm sau khi nhận được chẩn đoán.

Trong thời gian theo dõi, 13,1% phần trăm những người được điều trị được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer so với 9,4% những người không dùng nó. Tương tự, 21,6% những người được điều trị được chẩn đoán mắc các loại sa sút trí tuệ khác, so với 15,8% những người không điều trị.

Nguy cơ đối với các điều kiện cũng tăng khi tiếp xúc với trị liệu càng lớn; Những người đàn ông nhận được tới bốn liều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 19%, trong khi những người dùng 8 liều trở lên có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 24% và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 21%.

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi Liệu pháp tước Androgen (ADT) sẽ được sử dụng như là phương sách cuối cùng
Catherine Marshall, trợ lý giáo sư tại Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland hoan nghênh nghiên cứu này, cho biết:

Trong khi câu hỏi về mối liên hệ giữa bệnh ADT và bệnh Alzheimer và chứng mất trí đã được khám phá trước đây, đây hoàn toàn có thể là nghiên cứu lớn nhất để giải quyết vấn đề này. Do đó, nó bổ sung thêm thông tin quan trọng về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí đối với nam giới đang điều trị. "

Viết trên JAMA Network Open , Jayadevappa và các đồng nghiệp cho biết các bác sĩ lâm sàng phải cân nhắc cẩn thận những rủi ro và lợi ích lâu dài của việc tiếp xúc với liệu pháp thiếu hụt androgen ở những bệnh nhân có tuổi thọ kéo dài và phân tầng bệnh nhân do nguy cơ mất trí nhớ trước khi bắt đầu điều trị bằng androgen.

"Trì hoãn bắt đầu ADT cho đến khi bệnh tiến triển hơn có thể là một lựa chọn hợp lý cho nhiều người đàn ông và sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị cuối cùng, ông Marshall nói thêm.

Tháng trước, các nghiên cứu sinh tại Bệnh viện Brigham và Women ở Boston, Karl Tully và các đồng nghiệp đã trình bày những phát hiện tương tự tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, ở Chicago.

Trong nghiên cứu đó, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu có sẵn cho hơn 100.400 nam giới đăng ký vào Medicare, người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 1992 đến tháng 12 năm 2009.

Tully và nhóm phát hiện ra rằng những người đàn ông được điều trị bằng androgen có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 17% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng 23%.

Điều trị thiếu hụt androgen có thể không chỉ gây ra những thay đổi về thể chất như loãng xương, bệnh tim mạch hoặc béo phì, mà còn có thể gây ra những thay đổi trong nhận thức của các bác sĩ.

Bệnh viện Karl Tully, Brigham và Women

Quyết định trì hoãn ADT không nên xem nhẹ
Tuy nhiên, chuyên gia tiết niệu Elizabeth Kavaler từ Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York không nghĩ rằng bệnh nhân cần được thông báo về hiệp hội vì cô cho rằng sự gia tăng tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ có thể không phải do trị liệu và nhiều bệnh nhân có thể đã mắc phải các vấn đề sức khỏe khác có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Bà cũng lưu ý rằng nhiều bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có thể không có bất kỳ sự thay thế nào:

"Chúng tôi thực sự không có lựa chọn nào. Liệu pháp thiếu hụt androgen là những gì có thể được cung cấp cho những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát hoặc tiến triển. Đó là vấn đề điều trị một căn bệnh chết người so với nguy cơ phát triển một tình trạng không đe dọa đến tính mạng."

"Làm thế nào để bạn yêu cầu ai đó lựa chọn giữa việc mất trí hoặc không điều trị căn bệnh có nguy cơ cao của họ. Đó là một vị trí khó khăn để đưa bệnh nhân vào. Tôi thậm chí sẽ không đưa nó lên."

Đọc thêm: tub girl

Jayadevappa cũng nghĩ rằng trong trường hợp ung thư tiến triển, liệu pháp này có thể là một phương pháp điều trị cứu cánh và không nên tránh do lo ngại về bất kỳ nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ nào. Tuy nhiên, bệnh nhân bị ung thư cục bộ nên xem xét các nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và có thể tránh ADT, anh ấy kết luận.

Nguồn: www.news-medical.net/news/20190708/Could-hormone-therapy-for-prostate-cancer-increase-the-risk-of-Alzheimers-disease.aspx

Sponsor Ads


About Gia Minh Innovator   Tư Vấn Bệnh Xã Hội

14 connections, 0 recommendations, 81 honor points.
Joined APSense since, May 14th, 2018, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Jul 8th 2019 23:38. Viewed 786 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.