Articles

Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không? Giải đáp chuẩn

by Vuong Tuoi Tư vấn thiết kế nội thất

Là một thành phố trung tâm, vô cùng phát triển của xứ sở hoa anh đào nhưng nhiều người vẫn thắc mắc liệu thành phố Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không. Xoay quanh vấn đề này, có rất nhiều câu chuyện thú vị. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không?

1. Tokyo - thủ đô của nước Nhật - một cách không chính thức

Trước đây, vào năm 1950, chính phủ Nhật Bản từng đưa ra quyết định Tokyo là thủ đô của nước này. Tuy nhiên, đến ngày 06/09/1986, quyết định trên đã bị chính phủ Nhật Bản bãi bỏ. Kể từ đó, Tokyo không còn là thủ đô của Nhật Bản nữa. Và theo một cách chính thức, từ 1986 đến nay, Nhật Bản là một nước không có thủ đô.


Khi nhắc tới truyền thống hay quy luật, quy tắc từ trước đến nay, chúng ta có thể xác nhận rằng, không có nơi nào tại Nhật phù hợp và xứng đáng để đặt làm thủ đô hơn Tokyo. Hoàng cung Nhật Bản - nơi ở của Hoàng Gia Nhật Bản và các cơ quan trọng yếu hàng đầu của Chính phủ Nhật đều nằm ở đây. Chính vì thế nên từ rất lâu rồi, cả người dân trong nước và quốc tế  đều coi Tokyo là thủ đô của nước Nhật.

Thật vậy, nếu bạn hỏi bất cứ ai ở Nhật hoặc người ở một quốc gia khác rằng đâu là thủ đô của Nhật, câu trả lời chắc chắn là Tokyo. Đây được coi như một sự thật hiển nhiên, được tất cả mọi người công nhận mà không cần phải trải qua bất cứ sự kiểm tra, kiểm định thông tin nào khác. Có thể, trên phương diện giấy tờ, pháp luật, Tokyo không phải thủ đô của Nhật (và thời điểm hiện tại cũng không có bất cứ thủ đô nào khác) nhưng chắc chắn trong nhận thức của mọi người, thành phố này chính là trung tâm, là trái tim, thủ đô đặc biệt của Nhật Bản.


>> Các đơn hàng xkld Nhật Bản 2021 phí thấp nhất, lương cực cao


2. Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không

Một cách chính thức, theo quy định của Nhật Bản thì nơi Thiên Hoàng sinh sống sẽ được đặt làm kinh đô. Trong lịch sử của Nhật Bản, địa điểm đặt kinh đô (hay còn gọi là thủ đô) đã thay đổi không ít. Từ năm 794 đến 1868, Thiên Hoàng Nhật Bản sống trong cung điện tại Kyoto và đây là cố đô nổi tiếng mà người dân và du khách không thể bỏ qua. Từ sau năm 1868, nơi ở của Thiên Hoàng cùng với trụ sở Chính phủ Nhật Bản được chuyển tới Tokyo. Chính vì thế, nhiều người cho rằng Tokyo chính là thủ đô của nước này.

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn không hề có bất cứ một quyết định chính thức nào xác nhận Tokyo là thủ đô của Nhật Bản. Chúng ta có thể hiểu đây là một luật bất thành văn mà thôi. Nhật Bản cũng có 1 vài bộ luật xác định 1 “khu vực thủ đô Nhật Bản”, trong đó có thành phố Tokyo. Điều này như một sự thừa nhận ngầm.

Chính vì chưa có một quyết định cụ thể nào nên đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều người tò mò về việc Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản hay không.

3. Tokyo có gì đặc biệt?

Không chỉ tò mò về việc Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không, du khách còn đặc biệt quan tâm đến những điều thú vị có tại thành phố này. Ngoài việc là thủ phủ, trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hóa của nhật, Tokyo còn có nhiều điểm cực kỳ thu hút.

Tokyo đặc biệt ở những khu phố sầm uất dành cho giới trẻ. Trong số đó, không thể bỏ qua Shibuya - một địa danh trong quận Shibuya. Đây là một khu phố cực kì sầm uất có trung tâm là ga Shibuya, được rất nhiều người trẻ biết đến và yêu thích. Nhiều xu hướng thời trang hiện đại nhất của giới trẻ đã được xuất phát từ đây. Shibuya cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện liên quan đến thời trang.

Akihabara cũng là một khu phố cuốn hút, nổi tiếng với các cửa hàng thiết bị công nghệ cao, các địa điểm vui chơi và các cửa hàng ăn uống. Đây chính này còn là trung tâm của những cửa hàng game và manga.

Tokyo còn nổi tiếng với những lễ hội, trong đó tiêu biểu là Kanda - một trong ba lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức vào thứ bảy và chủ nhật thứ hai của tháng 5, nhằm mục đích vinh danh chiến công vang dội của các tướng quân trong lịch sử, đồng thời ca ngợi những người vợ của họ. Người tham gia lễ hội cũng cầu mong bình an và mùa màng bội thu.

Nếu tới Tokyo, bạn cũng không thể bỏ qua lễ hội ngắm hoa anh đào ở công viên Ueno Onshi Kōen. Nơi đây có khoảng 800 gốc hoa anh đào và bạn có thể ngắm chúng trong một thời gian dài.


>> Lương cơ bản của nhật năm 2021 là bao nhiêu?

 

Trên đây là đáp án cho thắc mắc Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản. Hi vọng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích từ bài viết này.


Sponsor Ads


About Vuong Tuoi Advanced   Tư vấn thiết kế nội thất

3 connections, 0 recommendations, 105 honor points.
Joined APSense since, August 15th, 2018, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Sep 23rd 2021 04:03. Viewed 278 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.