Articles

Phan loai benh u nang buong trung va nguyen nhan gay benh

by Huang Anginee Health and medical

U nang buồng trứng hầu hết là u lành tính, nhưng nếu như không sớm chữa bệnh bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cản trở chức năng sinh sản,… thậm chí gây ra nguy cơ tử vong cao ở người bệnh. Vậy bệnh u nang buồng trứng nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị thế nào? Hãy cùng các chuyên gia phụ khoa phòng khám phụ khoa ở vũng tàu tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là tình trạng trên hoặc trong buồng trứng có tồn tại một khối u chứa đầy dịch phát triển bất sẽ. Bệnh có khả năng phát triển từ các mô của buồng trứng hay mô của các cơ quan khác trong cơ thể cũng như tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau.

Có 2 loại u nang buồng trứng thường gặp:

U nang cơ năng: Do những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng rối loạn chức năng dẫn đến, nó có khả năng tự mất đi sau một thời gian mà không bắt buộc trị bệnh bằng bất kỳ phương pháp nào.

U nang thực thể: Hình thành từ các tổn thương nhu mô bình sẽ gồm: u nang nhày, u nang nước cũng như u nang bì. Các khối u này có khả năng có kích thước lớn, phát triển lặng lẽ qua nhiều năm cũng như làm những biến chứng như xoắn cuống nang, vỡ nang,... Dẫn tới sảy thai, đẻ non, thường chuyển thành ung thư. Vì vậy, việc phát hiện nhanh chóng có thể ngăn chặn sớm việc u nang ác tính làm nguy hiểm cho bệnh nhân.

nguyên do dẫn tới bệnh u nang buồng trứng

Các chuyên gia phụ khoa mô tả, có rất nhiều căn nguyên gây ra u nang buồng trứng. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân có khả năng gặp như:

Nang trứng phát triển không đầy đủ

khi nang trứng phát triển không đầy đủ, chẳng thể hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng gây ra u nang buồng trứng. Giai giai đoạn đầu, các u nang thường không biểu hiện nổi bật cũng như biến mất trong vài tuần phải ít có tình trạng u nang bị xoắn, vỡ khiến chị em không thể nghi ngờ.

Mạch máu của nang bị vỡ

Mạch máu nang trứng bị vỡ gây ra u nang xuất huyết. Hiện tượng này không hiếm gặp nhưng có khả năng không biểu hiện rõ ràng buộc phải khó nhận nhận ra. Khi mạch máu vỡ nếu như không được chữa trị nhanh chóng thường làm u nang buồng trứng.

Thể vàng phát triển

Thể vàng là một trong những đơn vị chức năng của buồng trứng, lúc thể vàng hoạt động quá nhiều thường gây chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, không đều, kéo dài. Trong một số hiện tượng còn vỡ nang gây đau bụng ảnh hưởng tới tử cung cũng như khả năng sinh sản sau này.

Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG)

Dư thừa chorionic gonadotropin thường do các khối u xuất hiện trong thời kỳ thai nghén, rối loạn HCG để kích thích rụng trứng làm u nang lutein. Tuy nhiên, các u nang này có thể tự biến mất sau khi các khối u trong kỳ mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.

Rối loạn nội tiết tố

U nang buồng trứng có thể xuất hiện khi nội tiết tố ở buồng trứng bị rối loạn. Biểu hiện phổ biến là: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, người bệnh có nguy cơ béo phì,…

Triệu chứng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có khả năng gặp ở bất kỳ người nữ giới nào, nhất là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Lúc bệnh xuất hiện, chị em sẽ có những triệu chứng cụ thể như:

Xuất hiện những cơn đau

Đau bất có thể sau lúc giao hợp.

Đau Vùng xương chậu, có thể là đau từng cơn hoặc liên tục rồi kéo dài xuống đùi, lan ra thắt lưng. Dấu hiệu này giống với một số bệnh phụ khoa khác như: ung thư cổ tử cung, viêm Ở tại vùng chậu,…

Đau Vùng khoang chậu khi người bệnh lao động nặng.

Đau tức Ở tại vùng bụng do khối u phát triển chèn ép dẫn tới chướng bụng hoặc cảm giác mệt mỏi khi di chuyển.

Đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu trong tử cung lúc u nang đang hình thành cũng như phát triển.

Kinh nguyệt bất có khả năng

Chu kỳ kinh nguyệt thông có thể là từ 28 – 32 ngày và chu kỳ kinh từ 4 – 7 ngày. Lúc này, kinh nguyệt bất có khả năng, máu có màu đen sẫm, đậm đặc kèm khí hư có mùi hôi.

Những dấu hiệu này là cách để nhận nhìn thấy bệnh u nang buồng trứng tương đối chính xác, tuy nhiên chúng ít được chị em quan tâm và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ngay lúc có dấu hiệu bệnh chị em cần chú ý và đến ngay phòng khám âu mỹ việt cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.


About Huang Anginee Advanced   Health and medical

37 connections, 1 recommendations, 266 honor points.
Joined APSense since, October 20th, 2016, From TP.HCM, Vietnam.

Created on Jan 13th 2018 02:33. Viewed 251 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.