Articles

Chuc nang gan va nhung benh gan thuong gap nhat hien nay

by Huang Anginee Health and medical

Hiện nay, con người luôn nên đối mặt với môi trường ô nhiễm, thực phẩm chứa độc chất… Đây chính là những nguy cơ có thể trực đe dọa sức khỏe con người nói chung cũng như dẫn đến nguy hiểm cho tế bào gan nói riêng. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mắc bệnh gan đều không có triệu chứng gì đặc biệt, cần người bệnh khó nghi ngờ hoặc chủ quan không kiểm tra sức khỏe. Chỉ tới khi bệnh tình đã ở giai đoạn nặng rồi, người bệnh mới biết thì lúc này đã quá muộn.

Chức năng gan đối với cơ thể quan trọng như thế nào?

Gan có “trách nhiệm” lọc máu từ tim cũng như tĩnh mạch cửa, https://benhvienbenhgan.com/chi-phi-kham-dieu-tri-viem-gan-b-hien-nay.html biến đổi thức ăn thành những chất nên thiết nuôi cơ thể, giải độc và bài tiết các chất có hại. Bởi vậy, gan được coi là cơ quan lớn nhất đảm nhận những vai trò sống còn của cơ thể. Gan có một số chức năng chính sau:

Chức năng chuyển hóa: Sự chuyển hóa glucid, lipid, protid ở gan diễn ra rất mạnh mẽ.

Chức năng chống độc: Gan thực hiện chức năng chống độc bằng 2 cách là phản ứng hóa học cũng như cố định, thải trừ một số kim loại nặng.

Chức năng tạo mật

Chức năng dự trữ các vitamin, dự trữ sắt và máu.

Ngoài ra, gan còn có một số chức năng khác như chức năng chống đông máu và chức năng tạo máu

khi gan suy giảm chức năng, thường gây nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe con người có khả năng gây ra xơ gan, ung thư gan cũng như ảnh hưởng lớn tới các cơ quan khác.

Một số bệnh gan có khả năng gặp nhất hiện nay mà bản thân người bệnh không thể nào chủ quan.

khi cơ thể mắc 4 căn bệnh này, đầu tiên thường gây suy giảm chức năng gan sau đó sẽ dần dần phá hủy các tế bào và chuyển biến sang hiện tượng nghiêm trọng hơn, nguy hiểm nhất đó là gan mất hoàn toàn chức năng, không thể phục hồi được nữa. Nếu không chữa bệnh nhanh chóng bản thân người bệnh nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh suy gan

Nguyên nhân: Suy gan là hiện tượng chức năng gan của bản thân người bệnh bị suy giảm hoặc mất hẳn do Viêm gan virus A, B, C, D… sử dụng liên tục cũng như trong thời gian dài một số loại thuốc như paracetamol, thuốc kháng viêm không steroid, ngộ độc do nấm; sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá trong thời gian dài.

Biểu hiện:Vàng da, vàng mắt; buồn nôn và nôn; mệt mỏi, sức khỏe suy giảm; khó tập trung, mất phương hướng; hay buồn ngủ, sưng bụng, dễ chảy máu…

Biến chứng: nếu không chữa trị kịp thời bệnh để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: Viêm gan virus, xơ gan thậm chí ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân: khi men gan tăng cao một cách đột ngột và bất có thể, gan thường bị “khô” và không tiết dịch, hay còn gọi là bệnh khô gan.

Biểu hiên: Người mệt mỏi, kiệt sức, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm…Bạn cần đi khám để phòng biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm gan

Nguyên nhân: Do người bệnh bị lây nhiễm Virus viêm gan A, B, C, D…

Biểu hiện:

giai đoạn đầu gây: Xơ gan, làm suy giảm chức năng gan, người mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện.

lúc ở giai đoạn cuối, bản thân người bệnh sẽ tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.

Bệnh khô gan

Nguyên nhân: Do lượng mỡ tích tụ trong gan lâu ngày dẫn tới rối loạn chuyển hóa gan.

Biểu hiện: Đau, tức hoặc nặng Ở tại vùng bụng. Ngoài ra, có khả năng xuất hiện các triệu chứng như: vàng da, chán ăn, cơ thể suy nhược, đau bụng, buồn nôn…

Biến chứng: nếu như không chữa trị nhanh chóng thì 50% số bản thân người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ bị xơ hóa trong số đó có tới 15% bản thân người bệnh có khả năng tiến triển thành xơ gan và 4% bệnh nhân có thể bị ung thư gan.


About Huang Anginee Advanced   Health and medical

37 connections, 1 recommendations, 266 honor points.
Joined APSense since, October 20th, 2016, From TP.HCM, Vietnam.

Created on May 25th 2018 23:52. Viewed 112 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.