Articles

Các chỉ tiêu môi trường nước nuôi tôm quan trọng

by Le Nhi Marketer

Chất lượng nước là yếu tố quyết định đến khả năng và tốc độ phát triển của tôm. Chất lượng nước lại được đánh giá bằng nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể các yếu tố sẽ được phân tích trong bài viết dưới đây.

1. Chất lượng nước và chất đất

Đất phèn có tính axit, pH rất dễ xuống thấp nên không có lợi cho tôm cá. Do đó nếu có thể, nên tránh đất phèn nặng. Vùng đất ven biển có nước lợ và nước mặn, thuận lợi cho nuôi tôm nhưng thường là đất phèn. Để hạn chế ảnh hưởng của phèn thì phải thiết kế ao tôm thích hợp và chế độ quản lý nước phù hợp. Muốn vậy thì trước khi đào ao, nên biết rõ chất lượng đất và chiều sâu các lớp đất. Việc tìm hiểu chất đất vừa giúp thiết kế ao sao cho giảm ảnh hưởng của phèn, vừa giúp tính lượng hóa chất cần thiết để cải tạo đất, nhờ đó tiết kiệm nhiều chi phí.

2. Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm. Nhiệt độ tốt nhất cho tôm là 26 - 32°C. Cần chú ý khi nhiệt độ tăng trên 32°C. Ở nhiệt độ 35°C, 100% tôm dưới một tháng tuổi chết; trên 40°C thì toàn bộ tôm sẽ chết. Nhiệt độ thấp thì tôm sẽ chậm lớn.

Kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế hoặc máy đo pH Nhật Bản, đều có chức năng đo nhiệt độ.

3.  Độ mặn của muối

Độ mặn thích hợp cho tôm sú và tôm thẻ chân trắng là 5 – 35 (‰ - phần ngàn). Tuy nhiên, hiện nay nuôi tôm thẻ chân trắng được khuyến cáo ở độ mặn 5% để giảm nguy cơ bệnh gan tụy.

Có thể đo độ mặn bằng bằng máy đo khúc xạ kế Hanna hoặc bộ kit đo nhanh. Khúc xạ kế cho kết quả chính xác nhất với sai số 5% ở độ mặn từ thấp đến cao.

Để khúc xạ kế cho giá trị chính xác thì cần phải hiệu chỉnh. Chỉ cần hiệu chỉnh tỷ trọng kế một lần duy nhất. Với hai máy còn lại thì nên hiệu chỉnh máy một tháng một lần với các dung dịch chuẩn. Riêng với kit thì không cần hiệu chỉnh.

Xem thêm >>> Chỉ số độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?

4.  Chỉ số pH

pH thích hợp cho đa số động vật thủy sinh là 6,5-9,0. pH tối ưu là cho tôm là 7,5 – 8,5, cho cá basa là 7 – 8,5. Ngoài ra, pH không được dao động quá 0,5 đơn vị trong ngày để tránh sốc cho tôm cá.

Có thể đo pH bằng bút đo độ ph Hanna. Ưu điểm của dùng bút và máy đo là các bước đo rất nhỏ, tăng từng 0,1 độ pH, ví dụ 7,0 - 7,1 - 7,2. Tuy nhiên để có được giá trị đúng thì phải thường hiệu chỉnh một tuần một lần. Chất lượng của bút và máy rất thay đổi. Các máy và đặc biệt các bút pH rẻ tiền rất nhanh hỏng phần đầu dò, dù có sử dụng hay không, nên không còn hiệu chỉnh được dù máy vẫn cho ra số, nhưng là pH sai.

Xem thêm >>> Cách giảm PH trong ao nuôi tôm chỉ trong nháy mắt

5. Chỉ số ORP

ORP có giá trị âm phản ánh ao nuôi ở điều kiện bị yếm khí, ORP giá trị dương phản ánh ao nuôi có điều kiện hiếu khí. ORP có giá trị âm và điều kiện yếm khí sẽ kích thích sự phát triển của tảo lam, gây độc cho ao tôm. Ngoài ra, khi yếm khí sẽ kích thích các vi khuẩn Vibrio khử sulfate (DesulfoVibrio) phát triển để oxi hóa vật chất hữu cơ và sản sinh khí H2S.

Ở khoảng ORP từ +100 đến + 350mV là khoảng thích hợp cho hoạt động của các Vi khuẩn nitrate hóa (Nitrosomonas sp. và Nitrobacter sp.) và các vi khuẩn dị dưỡng có lợi, thúc đẩy quá trình phân giải hiếu khí các hợp chất hữu cơ tốt hơn – làm cho chất lượng nước ao nuôi tốt hơn và đáy ao sạch hơn.

Kiểm soát oxy hóa khử bằng thiết bị đo orp Hanna, gia tăng oxy hòa tan với các sản phẩm tạo oxy hòa tan trong nước.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây bạn có thể tự đánh giá được chất lượng nước của ao nuôi tôm. Nếu có nhu cầu mua các loại máy kiểm tra chất lượng nước bạn có thể liên hệ đến THB Việt Nam để được tư vấn nhé.

Công ty CP công nghệ THB Việt Nam

Website: https://maydochuyendung.com

Fanpage: https://www.facebook.com/maydochuyendung

CHI NHÁNH HÀ NỘI

30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy

Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220

Email: sales@thbvn.com - info@thbvn.com

Zalo: 0904810817 - 0902148147

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

Tel: (028) 6686 0682

Email: luan@thbvn.com - sales@thbvn.com

Zalo: 0979244335 - 0986568014

Hashtag: #maydochuyendung #thbvietnam #maykhoan



Sponsor Ads


About Le Nhi Advanced   Marketer

60 connections, 0 recommendations, 207 honor points.
Joined APSense since, January 15th, 2016, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Jul 13th 2020 04:02. Viewed 485 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.