Articles

Những điều cần biết về môi trường nước nuôi cá Koi

by Hân Nguyễn YOLO

Cá Koi thuộc loại cá cảnh to, vì vậy nó thích hợp được nuôi dưỡng trong các bể cá xây bằng xi măng hoặc trong hồ nước. Tuy nhiên, môi trường nước nuôi cá koi hoàn toàn khác với môi trường nước trong bể cá cảnh, bởi do những yếu tố bên ngoài tác động vào hồ nước mà chúng ta không thể kiểm soát được chúng. Đặc biệt là giai đoạn mới bắt đầu nuôi cá. Thế nhưng điều này không có nghĩa là vấn đề như vậy không thể được giải quyết và giảm nhẹ với một vài gợi ý đơn giản.

Quy định về môi trường nước nuôi cá Koi

Để cá có sức khỏe vững bền, nước nuôi cá phải luôn được giữ trong sạch. Vì vậy trong quá trình chăm sóc hồ cá Koi thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, nhiệt độ, pH, NH3… là những việc hết sức quan trọng giúp bạn đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường nước nuôi cá Koi.

Nồng độ pH luôn phải từ 7-7.5 được coi là lý tưởng. Nên tránh sự thay đổi độ pH đột ngột vì như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cá.

Khi thay nước không nên thay một lần mà nên thay từ từ, cứ 2 ngày rút đi khoảng 1/3 thể tích của hồ cho đến khi nước hồ trong lại.

Nên chú ý đến các loại rong tảo phát triển trong nước, nếu rong tảo phát triển quá nhiều sẽ hút hết nồng độ oxygen trong nước và làm cá nghẹt thở.

Cách giải quyết 5 vấn đề để đảm bảo về môi trường nước nuôi cá Koi

Thật sự không dễ dàng để duy trì độ trong sạch nước khi nuôi cá Koi. Vì koi bơi nhiều và chúng thải phân cũng như nước tiểu vào hồ mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, để có thể phát triển niềm đam mê, vừa có thể tự chăm sóc và còn đem lại sự tài lộc cho gia đình thì bạn hãy áp dụng một vài mẹo nhỏ dưới đây. Rất đơn giản nhưng sẽ rất hữu ích cho việc đảm bảo môi trường nước nuôi cá Koi của ban.

  • Cách duy trì độ pH của hồ cá koi

Độ pH cao và mức độ vi khuẩn cao góp phần vào cái chết của cá. Khi pH biến động lớn trong một thời gian ngắn hay nói chung là độ pH nằm ngoài giới hạn cho phép sẽ làm cho koi dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Hai giải pháp chủ yếu để duy trì nồng độ pH là kiểm tra thường xuyên và nếu cần có thể điều chỉnh thông qua bộ đệm và axit.

  • Biện pháp hạn chế rêu trong hồ cá koi

Rong rêu quá mức trong hồ cá koi có thể làm bạn không thể ngắm những chú cá dễ thương của mình nữa. Giải pháp cho bạn là hãy trang bị thêm bóng mát cho hồ Koi như trồng các loại cây cảnh xung quanh hồ, làm cầu sân vườn bắc ngang qua hồ nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Thêm một lượng ít muối vào hồ cũng là một cách rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

  • Yêu cầu về không khí trong hồ cá koi

Nồng độ oxy thấp chắc chắn có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự chết của cá Koi. Rất nhiều người đã không nhận ra rằng cá đang gặp vấn đề thiếu oxy cho đến khi quá muộn. Thêm một thiết bị phun oxi hoặc một đài phun nước nhỏ hay thác nước, hồ của bạn sẽ tạo ra đủ oxy và dòng chảy để giữ cho cá của bạn sống và khỏe mạnh.

  • Ký sinh trùng trong hồ cá koi

Nhiễm ký sinh trùng trên cá không chỉ khó xác định mà hầu như không thể xác định được bằng mắt thường bởi chúng có kích thước quá nhỏ. Nếu bạn đang gặp vấn đề này hãy xem lại hệ thống lọc tốt hơn, hỗ trợ thêm đèn UV hoặc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.

  • Cần thiết kế hệ thống lọc hồ koi đạt chuẩn

Hầu hết chúng ta đều chỉ chú trọng xây dựng hồ nuôi cá mà không hề để ý đến hệ thống xử lý nước hay hệ thống lọc nước. Chính vì thế, sau một thời gian ngắn, cá tự nhiên ốm yếu và chết. Thiết kế hệ thống lọc nước sẽ giúp cho nguồn nước trong hồ luôn sạch sẽ, có thêm nhiều loại vi sinh vật hữu ích để nuôi tảo và là thức ăn phụ cho cá.

Những vấn đề khác nằm ngoài các trường hợp được chia sẻ hãy nhanh tay liên hệ với Sân Vườn Trúc Xinh để được hỗ trợ kịp thời và bảo vệ sức khỏe cho đàn cá của bạn một cách toàn diện.


Sponsor Ads


About Hân Nguyễn Advanced   YOLO

62 connections, 2 recommendations, 222 honor points.
Joined APSense since, August 7th, 2019, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Nov 4th 2019 03:58. Viewed 734 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.