Articles

Biến chứng của xạ trị khi điều trị ung thư vú

by Khanh Ngan Tư vấn sức khỏe

Điều trị ung thư vú hay những loại bệnh khác cũng vậy, phương pháp nào cũng đều có những tác dụng phụ và biến chứng nào đó cho cơ thể.

Biến chứng từ xạ trị

Xạ trị thường được sử dụng sau phẫu thuật cắt bướu, hoặc ở những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ vú với các hạch bạch huyết dương tính. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đỏ da và phát ban, cũng như mệt mỏi.

Xem thêm:

Cắt leep cổ tử cung

Kinh nguyệt có máu đông

Tuột vòng tránh thai có mang thai không?

Bệnh viện phụ khoa Bắc Giang

Biến chứng của xạ trị có thể bao gồm:

Nhiễm trùng: Đỏ và thậm chí mụn nước có thể là một tác dụng phụ tương đối bình thường, nhưng vết loét mở có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng nghiêm trọng. Những người có bức xạ sau phẫu thuật tái tạo ngay lập tức có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

Xơ hóa: Xạ trị làm thay đổi kết cấu của da nên kém linh hoạt. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi trong mô vú của bạn (xơ hóa) và co thắt nang nếu bạn đã tái cấu trúc sớm. Phóng xạ cũng có thể gây viêm trong phổi (viêm phổi do phóng xạ) có thể dẫn đến xơ phổi .

Bệnh tim: Xạ trị có thể làm hỏng tim, mặc dù các nhà trị liệu bức xạ cố gắng căn chỉnh bức xạ bạn sẽ nhận được để giảm thiểu tiếp xúc với tim. Một kỹ thuật mới hơn được gọi là  gating hô hấp có thể làm giảm sự tiếp xúc của tim với bức xạ hơn nữa, thông qua việc sử dụng hơi thở có kiểm soát. Sự kết hợp của các tác động liên quan đến tim của bức xạ và do hóa trị nên được xem xét. Một số bác sĩ ung thư tin rằng những phụ nữ đã sử dụng các liệu pháp này (đặc biệt là kết hợp hóa trị với Adriamycin và xạ trị sau phẫu thuật cắt bỏ vú) nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tim mạch, đặc biệt nếu họ phát triển bất kỳ triệu chứng nào có thể gợi ý bệnh tim.

Cũng có một số ít phổ biến hơn nhưng liên quan đến tác dụng phụ lâu dài của xạ trị , như tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi và thực quản. Mặc dù hầu hết các lợi ích của xạ trị lớn hơn nguy cơ của các biến chứng này, một  nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng đối với phụ nữ hút thuốc, nguy cơ xạ trị kết hợp với hút thuốc có thể lớn hơn lợi ích. Những người hút thuốc nên bỏ thuốc trước khi xạ trị, và nếu không thể, nên nói chuyện cẩn thận với bác sĩ ung thư bức xạ của họ về sự khôn ngoan trong việc thực hiện xạ trị.

Tác dụng phụ về tâm lý / xã hội và biến chứng

Được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú là một sự điều chỉnh tâm lý rất lớn. Các nghiên cứu cho thấy rằng không có vấn đề gì nếu bạn có khối u nhỏ có khả năng chữa khỏi cao hoặc khối u giai đoạn lớn, tiến triển; nhận được chẩn đoán của "từ C" thay đổi cuộc sống của bạn trong vài giây.

Mối quan hệ thường thay đổi, và những người bạn ở xa có thể trở nên thân thiết, trong khi một số tình bạn thân nhất của bạn có thể mất đi. Mọi người đều xử lý ung thư ở người thân theo một cách khác.

Đôi khi ung thư dẫn đến trầm cảm, và tỷ lệ tự tử ở những người mắc bệnh ung thư cao hơn so với dân số nói chung. Thêm những cảm giác này vào sự mệt mỏi của bệnh ung thư và đối phó với căn bệnh ung thư là một thách thức.

Chúng tôi đang học được rằng một hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh mẽ đủ quan trọng đến mức nó thậm chí còn được liên kết với khả năng sống sót đối với bệnh ung thư vú, và nên được giải quyết nhiều như những lo ngại về thể chất mà bạn có thể có. Nhiều người thấy rằng nói chuyện với một nhà trị liệu là hữu ích trong giai đoạn điều chỉnh. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn trong việc đối phó.

Giảm nguy cơ biến chứng

Điều quan trọng cần lưu ý là có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát triển các biến chứng trong điều trị ung thư vú giai đoạn đầu.

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Hút thuốc can thiệp vào việc chữa lành vết thương và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng (và mọi thứ đi cùng với nhiễm trùng). Nó cũng tăng cường bất kỳ nguy cơ bệnh tim do điều trị.

Thực hành phòng chống nhiễm trùng trong quá trình hóa trị . Ngay cả khi bạn nhận được một loại thuốc để giữ cho lượng máu trắng của bạn cao, hãy cẩn thận rửa tay, tránh những nơi đông người và tránh xa những người bị bệnh.

Theo kịp các nghiên cứu mới nhất về ung thư vú. Với nhiều người sống sót hơn, chúng tôi đang tìm hiểu thêm về các vấn đề dài hạn liên quan đến điều trị, cũng như làm thế nào để giảm thiểu rủi ro.

Hãy nhận biết cơ thể của bạn và bất kỳ triệu chứng bạn có. Nhiều biến chứng tiềm ẩn của điều trị ung thư vú là có thể điều trị được, và điều trị thường hiệu quả nhất khi bắt đầu sớm hơn là muộn hơn.

Phục hồi chức năng ung thư

Với nhiều người sống sót sau ung thư, chúng tôi đang học được rằng nhiều người sống sót sau ung thư đang đối phó với những tác động muộn của việc điều trị. Trong những năm gần đây, một chương trình đã được thiết lập có tên là "Chương trình sao cho phục hồi ung thư". Chương trình này hiện có sẵn tại nhiều trung tâm ung thư. Nó được thiết kế để giảm thiểu bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào của bệnh ung thư và giúp bạn giải quyết mọi triệu chứng về thể chất hoặc tinh thần đang kìm hãm bạn khỏi cuộc sống "bình thường mới".

Nhìn vào danh sách các biến chứng tiềm ẩn của điều trị ung thư, ngoài các tác dụng phụ bạn có thể mong đợi, có thể đáng sợ. Hãy nhớ rằng những biến chứng này là không phổ biến, và bạn có nhiều khả năng vượt qua điều trị của bạn mà không gặp phải nhiều hoặc bất kỳ trong số này. Điểm mấu chốt, ngay cả khi có rủi ro, là các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lợi ích của các phương pháp điều trị này trong việc giữ cho bệnh ung thư của bạn vượt xa các rủi ro tiềm ẩn.

Trích nguồn: verywellhealth.com


Sponsor Ads


About Khanh Ngan Innovator   Tư vấn sức khỏe

22 connections, 0 recommendations, 82 honor points.
Joined APSense since, September 10th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Oct 8th 2019 02:25. Viewed 180 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.