Articles

Chẩn đoán bệnh viêm âm đạo bằng cách nào?

by Khanh Ngan Tư vấn sức khỏe

 Viêm âm đạo được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh, khám thực thể và xét nghiệm chẩn đoán. Bác sĩ của bạn có thể có tiền sử tình dục và nói chuyện với bạn về việc bạn có thể bị nhiễm trùng hay không. Một số mô hình của các triệu chứng của bạn, chẳng hạn như đau tái phát khi bạn quan hệ tình dục, có thể là dấu hiệu của khô âm đạo hoặc nồng độ estrogen thấp.

Xem thêm: phòng khám trĩ tại bắc giang.

Bạn có thể cần phải xét nghiệm nước tiểu , đây là xét nghiệm không xâm lấn có thể xác định các sinh vật truyền nhiễm hoặc máu trong nước tiểu của bạn.

Bạn có thể khám sức khỏe, bao gồm khám phụ khoa và âm đạo. Với đánh giá này, bác sĩ có thể hình dung labia và âm đạo. Đôi khi, một mỏ vịt được đưa vào âm đạo để hình dung rõ hơn và một ánh sáng đặc biệt có thể được sử dụng trong quá trình kiểm tra. Bác sĩ của bạn có thể nhìn thấy các khu vực sưng, chảy máu, và có thể lấy một mẫu của bất kỳ chất thải hoặc chất lỏng mà bạn có.

Một xét nghiệm gạc âm đạo hoặc một mẫu dịch tiết của bạn có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra thêm. Một thú cưỡi ướt thường được sử dụng để phát triển nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có thể xác định các sinh vật truyền nhiễm. Những xét nghiệm này có thể giúp xác định nguyên nhân gây viêm âm đạo của bạn để có thể điều trị hiệu quả.

Xem thêm: chi phí khám phụ khoa

Phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo

Hầu hết thời gian, các triệu chứng viêm âm đạo có thể điều trị được . Tuy nhiên, việc điều trị phải được điều chỉnh theo nguyên nhân. Việc đối xử sai sẽ không có tác dụng gì, và nó có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn truyền nhiễm có thể bao gồm kháng sinh theo toa (bằng miệng). Nhiễm trùng nấm men được điều trị bằng kem chống nấm theo toa (trên da). Ngoài ra còn có thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn (OTC) được sử dụng để điều trị giun kim.

Hãy nhớ rằng mặc dù bạn có thể cảm thấy tốt hơn trước khi dùng thuốc theo toa đầy đủ, bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn, hoặc bạn có thể bị viêm âm đạo tái phát.

Bác sĩ có thể khuyên dùng kem bôi trơn hoặc kem estrogen hoặc gel để điều trị viêm âm đạo do khô âm đạo. Kem steroid có thể giúp giảm viêm.

Cách phòng ngừa bệnh viêm âm đạo

Khi bạn đang đối phó với viêm âm đạo, túi nước đá hoặc tắm nhẹ có thể giúp giảm triệu chứng.

Duy trì vệ sinh đúng cách là rất quan trọng. Lau kỹ (nhưng nhẹ nhàng) và từ trước ra sau có thể giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Hoạt động tình dục

Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc có an toàn khi quan hệ tình dục khi được điều trị viêm âm đạo hay không. Nếu nhiễm trùng chưa được điều trị đầy đủ, có khả năng bạn có thể truyền nó cho bạn tình và sau đó bị nhiễm lại.

Hoạt động tình dục khi bạn đang được điều trị nhiễm trùng nấm men là tương đối an toàn, trong khi một số bệnh nhiễm trùng khác có thể truyền qua lại giữa các đối tác, đặc biệt nếu bạn không thực hành tình dục an toàn hơn.

Viêm âm đạo là một tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái ở mọi lứa tuổi. Nó có thể có nhiều nguyên nhân, vì vậy điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế và được chẩn đoán chính xác nếu bạn có các triệu chứng viêm âm đạo.

Hầu hết thời gian, tình trạng dễ dàng được điều trị. Tuy nhiên, một số phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tái phát. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ và phòng ngừa nếu bạn bị viêm âm đạo tái phát hoặc thường xuyên.

Tham khảo: verywellhealth.com


Sponsor Ads


About Khanh Ngan Innovator   Tư vấn sức khỏe

22 connections, 0 recommendations, 82 honor points.
Joined APSense since, September 10th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Sep 25th 2019 03:55. Viewed 499 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.