Articles

Xu thế phát triển và chuyển dịch của ngành Dệt - May trong khu vực

by Congty Namphat công ty tnhh đầu tư xuất nhập khẩu nam phát
Trên thế giới hiện nay, nhu cầu về hàng Dệt - May ngày một cao theo nhịp độ phát triển của nền kinh tế quốc dân và mức độ cải thiện đời sống của mỗi nước. Nhu cầu đảm bảo về kĩ thuật và mỹ thuật nhằm đáp ứng được thị hiếu thẩm mỹ của từng dân tộc, từng quốc gia. Do hợp tác và phân công lao động quốc tế ngày càng được mở rộng nên những 21/25 quốc gia có kĩ thuật hiện đại, vốn tích luỹ ngày càng hướng vào công nghiệp chế biến nguyên liệu và kéo sợi hoặc tự động hoá các khâu Dệt vải (Mỹ, Anh, Pháp, Đức...). Vì các nước này có nền kinh tế đã phát triển, giá nhân công ngày càng tăng nên giá thành hàng may mặc bị đẩy lên, làm cho nó mất sức cạnh tranh. Do đó, ngành may ở các nước đó được chuyển dần sang các nước đang phát triển có lực lượng lao động dồi dào, giá rẻ.

Ở khu vực Đông Nam Á, quá trình chuyển ngành Dệt - May nói riêng, các ngành công nghiệp nói chung, được biết đến dưới tên gọi "hiệu ứng chảy tràn" hay còn gọi là "làn sóng cơ cấu".  

Đầu tiên là Nhật Bản thực thi tiến trình công nghiệp hoá bằng việc phát triển theo một trật tự tương đối tuần tự, một số ngành được coi là chủ đạo trong những thời kỳ nhất định. Trước chiến tranh thế giới thế hai, các ngành đó xếp theo trật tự tương đối về thời gian là: sản phẩm sợi - Dệt tơ và bông, luyện kim, hoá chất và một số ngành chế tạo. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, từ đống đổ nát do chiến tranh để lại. Nhật Bản bắt đầu khôi phục và tiếp tục phát triển các ngành sợi Dệt. Trong những năm đầu sau chiến tranh, ngành sợi dệt vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản.  

Như vậy, trong giai đoạn đầu phát triển, Nhật Bản cũng lấy việc khai thác lợi thế lao
động để làm phát triển ngành sợi dệt nhằm tạo cơ sở ban đầu cho thực hiện công nghiệp hoá. Trong giai đoạn đầu, ngành Dệt sợi là ngành chiếm tỉ lệ cao nhất trong xuất khẩu của Nhật Bản.
  

Ngành Dệt sợi là ngành chiếm ưu thế trong cả cơ cấu sản xuất cũng như trong cơ cấu xuất khẩu cho đến trước chiến tranh thế giới lần thứ II. Ưu thế của một ngành công nghiệp nhẹ sử dụng nhiều lao động và có kĩ thuật - công nghệ không cao tạo ra lợi thế cạnh tranh cho toàn bộ quá trình công nghiệp hoá diễn ra nhanh chóng. Nhật Bản đã tận dụng tối đa ưu thế lao động đông nhưng ít kĩ năng để phát triển hệ ngành đáp ứng tốt nhất yêu cầu của bước quá độ về lao động, thế giới, vốn và kĩ thuật trong bước chuyển sang một giai đoạn phát triển mới. Sau những thập kỉ 60 và 70, cơ cấu kinh tế của Nhật Bản đã thay đổi mạnh mẽ. Mặc dù ngành Dệt - May vẫn còn chiếm tỉ trọng khá lớn trong xuất khẩu cho đến năm 1965 nhưng tỉ trọng của nó trong cơ cấu chung đã giảm nhanh, để nhường lại cho những ngành công nghiệp điện tử, chế tạo máy... Nhật Bản đã tiến hành di chuyển ngành Dệt - May sang các nước khác. Các nước NICs Châu Á là những nước đầu tiên được tiếp nhận sự dịch chuyển này của Nhật Bản - Một trong những nước Đông Á được tiếp nhận luồng di chuyển này và điều này lý giải việc ngành Dệt - May chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu công nghiệp của Hàn Quốc nhưng ngành này đã bắt đầu giảm sút về tỉ trọng. Đài Loan cũng có một bước đi tương tự mà trong đó, hàng Dệt và quần áo may sẵn là những mặt hàng giữ vị trí quan trọng trong xuất khẩu của Đài Loan
trong những năm đầu công nghiệp hoá.
  

Chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế sản xuất bao bì pp, bao bì nhựa, chỉ may bao uy tín, giá cả phải chăng để bạn an tâm chọn lựa. Đảm bảo sử dụng giấy chất lượng cao, thiết kế đẹp, ấn tượng và quy trình làm việc chuyên nghiệp làm hài lòng mọi yêu cầu đặt ra. Để được tư vấn kĩ hơn bạn hãy liên hệ cùng với chúng tôi ngay.

Thông tin công ty 

CÔNG TY TNHH ĐT XNK NAM PHÁT
VP:A75/6B Bạch Đằng, Phường 2, Q.Tân Bình, HCM

Nhà Máy:Số 8, Đường 31, Ấp Tân Bình, Xã Bình Minh, H.Trảng Bom, Đồng Nai

Hotline: 0933 992 090

Email:namphatcompany79@gmail.comSponsor Ads


About Congty Namphat Innovator   công ty tnhh đầu tư xuất nhập khẩu nam phát

13 connections, 0 recommendations, 69 honor points.
Joined APSense since, March 22nd, 2020, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Apr 16th 2020 09:40. Viewed 198 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.