Articles

Chuyển đổi số trong ngành bất động sản

by Chuyển đổi Số Chyển Đổi Công Nghệ Số 4.0

Với công nghệ ngày càng đang phát triển thì giải pháp chuyển đổi số trong ngành bất động sản đang mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng nhanh chóng hơn, chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều.

Tác động của chuyển đổi số trong ngành bất động sản

Trước đây để tìm kiếm được khách hàng thì các sales phải gửi thư, gửi email, phát tờ rơi… như vậy sẽ không tiếp cận được đúng khách hàng tiềm năng, khách hàng có nhu cầu và tiêu tốn chi phí, gây ảnh hưởng đến người khác. Chính vì thế chuyển đổi số trong ngành bất động sản là một giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp.


Với sự phát triển của công nghệ đặc biệt là điện thoại smartphone, mạng internet, mạng xã hội thì việc tiếp cận được khách hàng tiềm năng trở lên đơn giản, với chi phí rẻ hơn như quảng cáo, hay những trang web của doanh nghiệp bất động sản… Như vậy khách hàng sẽ đánh giá cao nhưng doanh nghiệp bất động sản có độ phủ sóng mạnh trên trực tuyến.

chuyen-doi-so-trong-nganh-bat-dong-san

Còn với các doanh nghiệp bất động sản họ đã bắt đầu sử dụng các phần mềm quản lý dự án, quản lý thông tin khách hàng hay các tài liệu của doanh nghiệp. Giúp cho công việc trở lên nhanh chóng đơn giản hơn. Còn giúp trong việc chăm sóc khách hàng được tốt hơn.

Chuyển đổi số trong bất động sản còn góp phần nâng cao hiệu quả, thúc đẩy kinh doanh trở lên tốt hơn. Lúc trước thì việc giao dịch bất động sản chỉ áp dụng được trên phạm vi địa lý nhỏ, còn khi áp dụng chuyển đổi số thì việc giao dịch có thể diễn ra trong toàn quốc với những ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Còn với chủ đầu tư hay ban quản lý tòa nhà, chung cư thì việc ứng dụng công nghệ phần mềm quản lý cư dân trong tòa nhà, Sẽ giúp cho ban quản lý chuyền tải nhanh thông tin hữu ích, kịp thời tới các cư dân, giúp tối ưu việc quản lý vận hành giữa BQL và Cư Dân, hay giúp cư dân thanh toán điện nước dễ dàng hơn… Hiện nay thì với phần mềm Building Care đang là phần mềm quản lý tòa nhà chung cư tốt nhất hiện nay.

Chuyển đổi số trong bất động sản đang ở thời công nghệ 1.0

Đa số các doanh nghiệp hiện nay chỉ có một phần nhỏ doanh nghiệp đang áp dụng chuyển đổi số cho mình và chưa có doanh nghiệp nào thực hiện được toàn diện cả. Và mức áp dụng công nghệ vào doanh nghiệp chỉ 37%, trong đó có một số lượng doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi thất bại, bị bỏ rất nhiều.

Lý do dẫn đến sự thất bại chuyển đổi số trong bất động sản đó là do thiếu nền tảng, thiếu sự thấu hiểu liên kết giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn công nghệ.

Việc kết nối giữa chủ đầu tư với đơn vị tư vấn công nghệ chưa thật sự hiệu quả khi mà doanh nghiệp bất động sản chưa hiểu rõ về công nghệ và ngược lại thì đơn vị công nghệ lại không hiểu về công việc đặc thù của ngành bất động sản. Vì thế mà chưa đưa ra được những giải pháp chuyển đổi số ngành bất động sản phù hợp nhất.

chuyen-doi-so-nganh-bat-dong-san

Theo như ông Hoàng Phụng Hiệp, Giám đốc công nghệ thông tin tập đoàn Capital House cho biết ngành công nghiệp bất động sản rất đặc thù nên không thể đưa mô hình chung vào áp dụng được.

Ông Vũ Cương Quyết CEO của Đất Xanh Miền Bắc cũng cho hay, công nghệ trong bất động sản cũng đang ở bước đầu, chỉ mới ở giai đoạn 1.0. Chúng tôi đã có 16 năm kinh nghiệm phát triển, nhưng áp dụng công nghệ chuyển đổi số mới thực hiện được 5 năm, từ 2015 mới khởi động dự án. Và đến bây giờ sau 5 năm thực hiện ông cho biết thêm, chuyển đổi số tại các doanh nghiệp bất động sản thì chi phí thực hiện chỉ là một phần và quan trọng nhất chính là nguồn nhân lực con người. Phải mất một thời gian và thật sự rất kiên nhẫn thì các nhân viên mới có thể làm quen với hệ thống.

>>Xem thêm: Giải pháp chuyển đổi số trong ngành ngân hàng 2021

Xu hướng, phương pháp chuyển đổi số trong ngành bất động sản

Giúp khách hàng tìm kiếm và mua dễ dàng

Trước khi đưa ra quyết định mua bán một thứ gì đấy thì khách hàng thường có xu hướng tìm hiểu trước những thông tin trên mạng. Như vậy với một doanh nghiệp sở hữu những website bất động sản, các ứng dụng được phủ sóng rộng rãi trên trên mạng xã hội, google...sẽ giúp khách hàng tiếp cận nhanh chóng với doanh nghiệp của mình hơn và đưa ra quyết định mua hàng trên các ứng dụng, website. Không những thế còn cho phép người bán và mua trao đổi, liên lạc với nhau dễ dàng hơn.

Ngoài ra những chia sẻ, lượt thích, bình luận của khách hàng trên mạng xã hội kênh trực tuyến sẽ giúp phủ sóng đến nhiều khách hàng khác hoàn toàn miễn phí và còn tăng độ uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp bất động sản. 

chuyen-doi-so-bat-dong-san

Quản lý dự án

Như đã nói ở trên thì việc các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đã sử dụng các phần mềm quản lý các dự án trong hệ thống cho doanh nghiệp của mình. Những thông tin dự án, hợp đồng, tài liệu khách hàng… tất cả đều được lưu trữ minh bạch trên ứng dụng phần mềm. Điều này giúp cho người quản lý các dự án có thể theo dõi mọi hoạt động của dự án bất động sản. Với nhân viên thì khi cần tài liệu để gửi cho khách hàng có thể tìm và truy xuất tài liệu một cách nhanh chóng để gửi cho khách hàng.

Áp dụng thực tế ảo trong bất động sản

Augmented Reality (AR) và Virtual Reality (VR) đây là 2 công nghệ hiện đại có thể giúp người mua nhà có thể xem và trải nghiệm không gian nhà ở, văn phòng… trên mô hình 3D ngay cả khi khách hàng không có ở đó. Giúp cho khách hàng có sự trải nghiệm tối ưu nhất từ đó tăng khả năng mua hàng của khách hàng rất cao.

chuyen-doi-so-nganh-bat-dong-san

Tài liệu, hồ sơ số

Tư khi áp dụng chuyển đổi số cho bất động sản thì các vấn đề tài liệu, hồ sơ, hợp đồng khiến cho nhân viên rất mất thời gian để chuẩn bị giờ đã được giải quyết bằng một phần mềm ứng dụng giúp lưu trữ tài liệu bài bản hợp lý. 

Khi nhân viên cần tài liệu có thể lên ứng dụng tìm kiếm thông tin nhanh chóng dễ dàng, giúp cho nhân viên tiết kiệm thời gian hơn để tập trung vào những công việc khác mang lại doanh thu cao hơn.

Như vậy chuyển đổi số trong ngành bất động sản là rất cần thiết, nhưng rất là cạnh tranh. doanh nghiệp bất động sản nào chưa áp dụng thì hãy nhanh áp dụng đi, đừng để đi sau đối thủ của mình.


Sponsor Ads


About Chuyển đổi Số Junior   Chyển Đổi Công Nghệ Số 4.0

0 connections, 0 recommendations, 7 honor points.
Joined APSense since, March 4th, 2021, From wst, United States.

Created on Apr 14th 2021 23:33. Viewed 264 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.