Articles

Răng hô là gì? Các phương pháp khắc phục tình trạng răng hô

by Nha khoa Lovely Dentist

Răng hô là gì? Các phương pháp khắc phục tình trạng răng hô

 
28/09/2022
 
0

Răng hô là một dạng bệnh lý liên quan đến cấu trúc hàm hoặc răng. Hàm và răng được gọi là hô khi răng và hàm ở hàm trên đưa ra phía trước khiến tỷ lệ giữa hai hàm bị sai lệch. Răng hô luôn mang đến cho người mắc phải rất nhiều rắc rối, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp hằng ngày.

>>> Niềng răng có nhất thiết phải nhổ răng

Nguyên nhân gây ra tình trạng hô là gì?
 

Răng hô

Răng hô

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng răng hô thường xuất phát từ hai yếu tố chính: xương hàm và răng. Chúng ta cùng điểm qua một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hô ở răng:

  • Tỷ lệ răng và xương không tương thích. Như là kích thước răng quá lớn so với hàm khiến răng thiếu chỗ mọc. Điều này khiến răng phải mọc lệch phương so với phương thẳng đứng nên gây ra tình trạng hô.

  • Những thói quen xấu từ bé. Các thói quen như: mút tay, ngậm ti giả trong thời gian dài, nhất là trong giai đoạn thay răng, thời điểm xương mềm, dễ uốn nắn khiến xương hàm bị ảnh hưởng.
  • Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Trong gia đình có ông, bà, cha mẹ gặp tình trạng hô thì rất có thể bé sinh ra cũng gặp những vấn đề này.
  • Bệnh lý về xương hàm gây ra tình trạng răng vẩu là tình trạng hô nặng. Vì nếu hô răng rất dễ có thể nắn chỉnh bằng phương pháp chỉnh nha thông thường. Nhưng hô hàm là một vấn đề khác và khó giải quyết hơn. Cần can thiệp càng sớm càng tốt.
 
Các loại răng hô

Các loại hô hàm và xươngCác loại hô hàm và hô xương

Theo hiệp hội Nha Khoa, răng hô được chia làm 3 loại chính:

  • Hô răng: là tình trạng răng hàm trên mọc đưa ra ngoài với nhiều nguyên nhân mà Nha Khoa Lovely đã đề cập bên trên khiến răng không thể mọc theo phương thẳng đứng.

  • Hô do xương hàm: Về tình trạng này thì nguyên nhân gây hô không phải do răng, răng vẫn mọc đúng, theo hướng thẳng đứng. Tuy nhiên, xương hàm lại phát triển quá mức khiến hàm nhô ra quá nhiều so với hàm dưới gây tình trạng vẩu.
  • Hô do răng và hàm: đây là tình trạng hô nặng không những hô răng mà hàm cũng phát triển quá mức. Chữa trị cho tình trạng này rất khó, mất thời gian và thường phải dùng đến phương pháp phẫu thuật chỉnh hình.

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng hô

 

Niềng răng giúp khắc phục tình trạng hô răng

Niềng răng giúp khắc phục tình trạng hô răng

>>> Niềng răng là gì?

  • Niềng răng là phương pháp phổ biến nhất để giải quyết tình trạng răng hô. Thời gian cho quá trình này thông thường diễn ra từ 2-3 năm. Tuy nhiên, niềng răng chỉ giải quyết được tình trạng hô ở răng, giúp răng quay về đúng vị trí nhưng đối với tình trạng hô do xương hàm hầu như niềng răng thông thường khó có thể giải quyết triệt để. Vậy chúng ta nên làm gì trong trường hợp này?​ 

  • Đối với tình trạng hô hàm ở người trưởng thành: lúc này, xương hàm đã được định hình, phát triển hoàn chỉnh, chỉ có thể phẫu thuật hàm để trượt hàm vào trong.
  • Đối với tình trạng hô hàm ở độ tuổi đang phát triển: ở đối tượng này, chúng ta dễ giải quyết hơn vì xương của các bé đang mềm, dễ uốn nắn. Hiện nay, Nha Khoa Lovely có phương pháp CHỈNH NHA CƠ CHỨC NĂNG không chỉ hỗ trợ điều chỉnh răng quay về đúng vị trí trong độ tuổi vàng từ 5 - 12 tuổi, cho các trường hợp nhẹ, hỗ trợ trong quá trình chỉnh nha sau này nhẹ nhàng hơn, loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Hơn hết không chỉ điều chỉnh răng mà còn có thể chỉnh xương hàm và xương cột sống.
 

Tập cơ chức năng tại Nha Khoa Lovely

Nhìn chung mỗi phương pháp chỉnh nha đều có những ưu điểm riêng. Tùy vào tình trạng răng và độ tuổi mà có những pháp chỉnh nha phù hợp. 

Nếu bạn hoặc người thân gặp phải tình trạng trên, nên đến các cở sở nha khoa uy tín để kiểm tra và bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng bệnh nhân. Hãy liên hệ đến Nha Khoa Lovely ngay để chúng tôi giúp bạn giải quyết những phiền toái do tình trạng vẩu gây ra nhé!

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC TƯ VẤN

 

Sponsor Ads


About Nha khoa Lovely Advanced     Dentist

34 connections, 1 recommendations, 124 honor points.
Joined APSense since, October 22nd, 2022, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Nov 21st 2022 23:06. Viewed 170 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.