Articles

Nguyên nhân gây hôi miệng và làm sao để ngăn ngừa?

by Bệnh lý Răng Bệnh lý răng miệng
Hôi miệng là tình trạng phổ biến hiện nay gây cản trở giao tiếp trong cuộc sống. Ngoài ra nó cũng cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe răng miệng. Vậy đâu là nguyên nhân gây hôi miệng và ngăn ngừa như thế nào?

Nguyên nhân gây hôi miệng

Nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến

 • Vệ sinh răng miệng kém: vệ sinh răng miệng kém là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng hôi miệng. Nó bao gồm không đảm bảo chải răng ít nhất 2 lần 1 ngày hoặc chải qua loa, không sử dụng chỉ nha khoa.
 • Thực phẩm có mùi: Những thực phẩm nặng mùi như hành, tỏi, nước tương, mắm tôm, đồ tanh là nguyên nhân gây hôi miệng. Bởi những mùi đó sẽ lưu lại trong miệng bạn rất lâu nếu sử dụng thường xuyên.
 • Mảng bám: Mảng bám được hình thành tự nhiên trong quá trình sử dụng thực phẩm hàng ngày. Vi khuẩn trong mảng bám tiêu thụ thức ăn còn sót lại sản sinh ra sunfua có mùi như trứng thối. Càng nhiều mảng bám thì tình trạng hôi miệng càng nặng
 • Khô miệng: Khô miệng làm hạn chế quá trình sản sinh nước bọt trong miệng. Nước bọt ít tạo điều kiện vi khuẩn gây hôi miệng phát triển.
 • Cafe: Caffein trong cafe khử nước trong miệng là giảm khả năng tiết nước bọt. Nếu không có đủ lượng nước bọt cần thiết để để tiêu diệt vi khuẩn, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh. Ngoài ra bia rượu, thuốc lá cũng làm khô miệng - là nguyên nhân gây hôi miệng.

Ngăn ngừa hôi miệng như thế nào?

Xác định được nguyên nhân gây hôi miệng rồi thì cách ngăn ngừa hôi miệng không hề khó. Bạn có thể tham khảo 1 số cách trị hôi miệng đơn giản tại nhà như: súc miệng bằng nước muối pha loãng, uống nước trà xanh ( trong trà xanh chứa các chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng) hay đánh răng với dầu dừa.

Kết hợp với duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt bao gồm:

 • Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày, chải sạch cả bề mặt trong của răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa lấy đi cặn thức ăn còn sót trong kẽ răng.
 • Đảm bảo làm sạch lưỡi  bằng bàn chải chuyên dụng hoặc dụng cụ cạo lưỡi trong quá trình đánh răng
 • Súc miệng với nước súc miệng diệt khuẩn sau khi đánh răng làm sạch khoang miệng và cho hơi thở thơm tho
 • Uống nhiều nước để tránh khô miệng và cuốn trôi mảng bám.
 • Lấy cao răng định kì 3 - 6 tháng 1 lần tại phòng khám.

Dù nguyên nhân gây hôi miệng do đâu chăng nữa, hãy đảm bảo cho mình chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng tốt nhất kết hợp kiểm tra nha khoa định kì giúp khắc phục, ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả nhất.


Sponsor Ads


About Bệnh lý Răng Freshman   Bệnh lý răng miệng

1 connections, 0 recommendations, 36 honor points.
Joined APSense since, March 16th, 2019, From Hanoi, Vietnam.

Created on Mar 21st 2019 04:09. Viewed 480 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.