Articles

Cách sắp xếp ban thờ Thần Tài để thờ cúng hàng ngày hàng tháng đúng chuẩn

by Gốm sứ Bảo Khánh Gốm sứ Bảo Khánh - Bát Tràng

Những người làm kinh doanh luôn tâm niệm Thần Tài là một trong những vị thần cần được cúng lễ thường xuyên, thậm chí hàng ngày thì mới được thần ban lộc. Vậy cách sắp xếp đồ thờ Thần Tài như thế nào để thờ cúng đúng chuẩn? Hãy tham khảo ngay các nội dung sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về Thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Tài rất được nhân dân tôn thờ, đặc biệt những hộ gia đình làm kinh doanh, buôn bán. Vị thần được cho là này mang đến tài lộc, của cải cho gia đình, giúp cho công việc làm ăn được hanh thông, thuận lợi hơn.

Về vấn đề phân biệt Thần Tài, Thần Tài được chia ra làm Văn Thần Tài và Võ Thần Tài.

Văn Thần Tài gồm 2 vị Tài Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh thường được thờ cúng phổ biến trong nhân dân ở cả Việt Nam và Trung Quốc.

Tài Bạch Tinh Quân được miêu tả với khuôn mặt trắng, tóc dài, dáng vẻ oai phong. Lộc Tinh tượng trưng cho tài lộc và sự thăng quan tiến chức; thường đứng ngang hàng với 2 vị thần khác là Phúc và Thọ.

Còn Võ Thần Tài thường được thờ cúng trong đền, chùa. Hình dạng thường thấy của vị thần này là mặt đen, râu để rậm, tay cầm roi sắt, cưỡi hổ, đầu đội mũ vàng và mặc chiến bào. Vị thần này có tên là Triệu Công Minh.

Ngoài ra, còn có một vị Võ Thần Tài cũng được nhiều người thờ cúng là Quan Thánh Đế Quân (Quan Công hay Quan Đế).

2. Lưu ý về cách sắp xếp ban thờ Thần Tài

a. Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

Theo phong tục, khác với bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Thần Tài thường được đặt dưới đất, ở một góc nhà, thường là ở ngay cửa ra vào để nghênh tiếp tài lộc. Vì sao bàn thờ Thần Tài, ông địa không được để trên cao?

Tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất, ít người qua lại vì như thế sẽ không đón được tiền bạc vào nhà. Bàn thờ nên đặt ở những nơi sáng sủa, có đủ ánh sáng tự nhiên, còn nếu góc đặt hơi tối thì gia chủ có thể thắp thêm đèn.

Ngoài ra, phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc thì mới tụ được tài, kiêng kị đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay đặt cạnh thùng rác, trước gương… để tránh bị ô uế.

Bàn thờ cũng nên đặt ở những vị trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. Hai địa điểm có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân.

Hai cung này sẽ giúp gia đình làm ăn phát tài phát lộc, gia đạo bình an, người làm kinh doanh có đầu óc minh mẫn, biết nắm bắt cơ hội để phát triển mạnh mẽ. Trong 2 cung kể trên thì cung Thiên Lộc được coi là tốt nhất.

b. Bàn thờ Thần Tài cần những gì?

Để có cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn, các hộ gia đình cần phải chú ý chuẩn bị:

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Thường thì người Việt Nam thường lập chung bàn thờ Thần Tài và Ông Địa, vì thế trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa làm bằng sứ. Vị trí sắp xếp từ ngoài nhìn vào bên trái là ông Thần Tài, bên phải là Ông Địa.

Chú ý, sau khi thỉnh Thần Tài, Ông Địa cần dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ.

Bát nhang, có thể dán cố định

Giữa bàn thờ Thần Tài cần phải có một bát nhang. Trước khi đặt bát nhang lên bàn thờ cần phải thực hiện một số thủ tục cố định.

Khi mua bát hương về, gia chủ cần phải rửa bát nhang thật sạch sẽ, sau đó dùng rượu gừng để tẩy uế. Bên cạnh đó, mỗi bát hướng đều nên có cốt. Cốt bát hương có thể bao gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết và một túi gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ.

Các gia đình cũng có thể dán cố định bát nhang trên bàn thờ để tránh việc vô tình di động bát nhang mỗi khi lau dọn.

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy

Người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy ở giữa Thần Tài và Ông Địa. Theo quan niệm dân gian, ba hũ này không cần thay thường xuyên mà để đến cuối năm.

Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả

Khi chuẩn bị lọ hoa cắm trên bàn thờ Thần Tài, tuyệt đối không chọn những loài hoa đã khô héo hoặc hoa giả. Hoa thường được chọn cắm là hoa cúc, hoa đồng tiền…

Khi bày đĩa hoa quả, tốt nhất nên chọn 5 loại quả, tuy nhiên, việc thắp hương hoa quả không nhất thiết phải thực hiện hàng ngày mà có thể chọn thắp vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.

Khi đặt vị trí hoa và quả, gia chủ nên đặt lo hoa bên tay phía, đĩa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong.

Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước

Bạn có thể dễ dàng mua được 5 chén nước xếp trên khay hình chữ Nhất ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Gia chủ có thể bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển.

Cóc ngậm tiền

Cần chú ý, buổi sáng khi thắp hương, gia đình phải quay Cóc ngậm tiền ra phía ngoài đường để đón lộc. Đến tối phải quay ông Cóc vào nhà để giữ lộc trong nhà, tránh thất thoát tiền bạc.

Tô sứ nông đựng đầy nước và cánh hoa tươi

Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước cái này làm Minh Đường Tụ Thủy, mang ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Phật Di Lặc

Bên trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.


Sponsor Ads


About Gốm sứ Bảo Khánh Advanced   Gốm sứ Bảo Khánh - Bát Tràng

30 connections, 0 recommendations, 178 honor points.
Joined APSense since, September 22nd, 2020, From Hanoi, Vietnam.

Created on Jan 20th 2021 20:51. Viewed 444 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.