Articles

Whois là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu Whois tên miền (Domain)

by Thiet ke Web Thiết kế website tphcm

Như các bạn đã biết, một trong 3 bộ phần tạo nên website là Domain, hay còn gọi “tên miền” (hai bộ phận còn lại là hosting và source code). Nếu bạn chưa biết thì bây giờ xem như đã biết rồi. Khi có ý định mua tên miền để làm website nhưng không biết tên đó đã có người mua chưa hay còn “độc thân”. Thì bạn sẽ kiểm tra thông tin bằng cách tra cứu bằng Whois.

Vậy công cụ whois là gì và cách kiểm tra thông tin tên miền thế nào thì mời bạn theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé!

1. Whois là gì?

whois là gìWhois – công cụ tra cứu thông tin tên miền

Khi bóc tách cái tên “Whois”. Ta nhận được một câu hỏi trong tiếng Anh là “Who is” mang nghĩa “Ai?”. Ai là người đã đăng ký/đang sở hữu tên miền này? Whois sẽ cho bạn câu trả lời bằng cách tra cứu thông tin tên miền như tên chủ sở hữu, ngày tháng đăng ký và thời gian hết hạn tên miền, thông tin liên hệ hay địa chỉ DNS…

2. Khi nào nên dùng Whois?

Dưới góc độ là một khách hàng, khi bạn muốn kiểm tra thông tin của website để xem độ uy tín của chủ sở hữu thì dùng Whois. Hoặc bạn rất thích một tên miền nhưng đã có người đăng ký trước thì bạn có thể tra thông tin liên lạc để hỏi mua lại.

Dưới góc độ của một cá nhân hay doanh nghiệp muốn thiết kế web thì bạn cần Whois để tra cứu trước xem tên miền đã có ai sở hữu hay vẫn chưa được đăng ký.

Tuy nhiên, có những tên miền đã đăng ký dịch vụ Whois Privacy thì bạn không thể tra cứu thông tin liên quan đến chủ sở hữu. Chi tiết sẽ có ở phần 4 dưới đây.

3. Cách tra cứu tên miền bằng Whois

Bạn truy cập vào trang chủ của whois: who.is

Trang chủ sẽ hiện ra và hiển thị ô tìm kiếm. Bạn nhập địa chỉ website mà mình muốn tra cứu vào ô rồi click vào biểu tượng kính lúp.

Cách tra cứu tên miền bằng WhoisTrang chủ của Whois

Bạn sẽ di chuyển đến một trang hiển thị đầy đủ các thông tin về website đó.

Cách tra cứu tên miền bằng WhoisTrang tập hợp các thông tin liên quan đến website và người sở hữu

Các thông tin cơ bản mà bạn cần chú ý như sau:

– Tên miền: tên nhà quản lý (registrar name), name servers, ngày đăng ký (registration date), ngày hết hạn (expiry date), tình trạng tên miền (domain status), ngày cập nhật gần nhất (updated date) v.v..

– Thông tin chủ sở hữu tên miền: tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, công ty. Nếu trang đăng ký dịch vụ Whois Privacy thì những thông tin trên sẽ hiển thị từ “Redacted for Privacy”.

Cách tra cứu tên miền bằng WhoisBạn không thể thấy thông tin chủ sở hữu trên các trang đã đăng ký dịch vụ Whois Privacy

4. Whois Privacy là gì?

Cách tra cứu tên miền bằng Whois 5Dùng whois privacy khi không muốn công khai thông tin trên mạng

Whois Privacy là dịch vụ ẩn thông tin tên miền. Dịch vụ này dành cho chủ sở hữu website nào không muốn công khai thông tin liên lạc, ngăn chặn công ty đối thủ hoặc kẻ xấu có ý định chiếm đoạt thông tin. Tuy nhiên, dịch vụ này cũng giống như con dao 2 lưỡi. Nó có thể đem lại sự bảo mật tốt nhưng đồng thời cũng mang đến một vài thứ bất lợi. Ví dụ như:

– Nếu có một ai đó rất thích tên miền của bạn và sẵn sàng trả bằng mọi giá để mua được. Còn website của bạn đang trong quá trình phát triển, chưa thật sự ổn định. Và bạn đang muốn có thêm vốn để phát triển cái mới thì đây chính là cơ hội tốt. Nên sẽ thật đáng tiếc nếu bạn chặn thông tin liên lạc trên Whois.

– Nếu bạn ẩn thông tin thì mức độ tin cậy của website và doanh nghiệp có thể bị sụt giảm. Với những khách hàng kỹ tính hoặc có danh tiếng trên thị trường, khi họ tìm kiếm đối tác sẽ có nhu cầu muốn biết thêm thông tin thật rõ ràng và chi tiết. Họ sẽ cảm thấy tin tưởng hơn nếu thông tin về website được hiển thị công khai và minh bạch. Tất nhiên, đối với những khách hàng bình thường thì họ ít khi điều tra tỉ mỉ như vậy.

Vì vậy, lời khuyên mà Letweb đưa ra là nếu bạn có đầy đủ kiến thức về bảo mật website. Thì bạn không cần phải lo về việc để lộ thông tin cá nhân. Còn nếu bạn muốn đảm bảo an toàn, “kê cao gối ngủ ngon mỗi tối” thì hãy sử dụng dịch vụ bảo mật. Whois chỉ là một trong những cách kiểm tra mức độ uy tín của một công ty mà thôi.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết được công cụ whois là gì. Và cách kiểm tra thông tin tên miền rồi phải không nào. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn bổ sung ý kiến đóng góp thì đừng ngại để lại comment phía dưới nhé!Sponsor Ads


About Thiet ke Web Freshman   Thiết kế website tphcm

4 connections, 0 recommendations, 20 honor points.
Joined APSense since, May 1st, 2018, From thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Jul 25th 2018 09:50. Viewed 508 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.