Articles

Domain là gì? Hướng dẫn cách lựa chọn tên miền tối ưu nhất

by Thiet ke Web Thiết kế website tphcm

Rất nhiều người hay nhầm lẫn giữ domain và hosting. Nếu hosting là mảnh đất để xây nhà thì domain chính là địa chỉ nhà – tức website của bạn. Người dùng muốn truy cập vào website thì phải gõ địa chỉ lên trình duyệt. Để hiểu rõ hơn domain là gì, hãy cùng Letweb tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây.

1. Domain là gì?

Tên miền (Domain) là một định danh cho website trên Internet. Hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số (IP).

tên miền (domain name) là gì
Domain – tên miền là địa chỉ website của bạn

Mỗi domain chỉ được dùng cho một website duy nhất theo quy tắc ai đăng ký trước thì được nhận trước. Nên khi quyết định thiết kế website, bạn nên đăng ký domain càng sớm càng tốt. Domain không có giá trị mãi mãi. Nó có thời hạn 1 năm, 2 năm hoặc 5 năm, 10 năm… tùy vào gói bạn đăng ký. Khi hết thời hạn, bạn phải đăng ký lại để tiếp tục sở hữu.

Đến đây bạn đã hiểu khái niệm domain là gì chưa? Tiếp đến cùng tìm hiểu các tiêu chí lựa chọn domain nhé!

2. Tiêu chí lựa chọn domain

Domain chính là cái tên gắn liền với thương hiệu và là một phần tài sản thuộc về bạn. Nên việc lựa chọn, đặt tên cho domain cũng là một khâu cực kỳ quan trọng. Sau đây, là các tiêu chí khi lựa chọn tên miền bạn cần lưu ý:

– Tên càng dễ nhớ càng tốt.

– Tên có liên quan đến lĩnh vực, ngành hàng của công ty đang kinh doanh.

– Tên không được quá dài.

– Tên không viết sai chính tả

– Tên dễ hiểu, không gây nhầm lẫn

Và điều cuối cùng, sau khi đã lựa chọn được tên miền thì phải kiểm tra tên miền đó đã có người mua hay chưa. Nếu đã có người đăng ký mua tên miền đó trước rồi, thì phải có lựa chọn khác thay thế. Do mỗi tên miền chỉ được dùng cho một website duy nhất mà Letweb đã phân tích ở khái niệm phía trên.

Bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin tên miền: Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu Whois tên miền

3. Tên miền VN và tên miền quốc tế khác nhau như thế nào trong việc quảng bá thương hiệu?

Các loại tên miền

Tên miền quốc tế hiểu đơn giản là tên miền được dùng cho mọi quốc gia. Do Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế cấp phát. Phổ biến nhất là “.com”, “.net”, “.org”. Ví dụ: letweb.net, abc.com v.v..

Tên miền Việt Nam là tên miền do Trung tâm Internet Việt Nam cung cấp và quản lý. Có hai loại tên miền Việt Nam là:

  • Tên miền cấp 2: .vn (ví dụ www.abc.vn)
  • Tên miền cấp 3: .com.vn, .net.vn, .org.vn (ví dụ abc.com.vn)

Mỗi tên miền có ưu và nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn, với tên miền Việt Nam, người truy cập có thể biết công ty trực thuộc quốc gia nào, có cơ sở pháp lý rõ ràng. Từ đó nâng tầm thương hiệu hoặc bảo vệ thương hiệu tốt hơn. Nhưng nhược điểm là chi phí cao hơn nhiều so với tên miền Quốc tế.

Tên miền Quốc tế thì giá rẻ hơn, người dùng cũng dễ nhớ, dễ tìm, dễ gõ. Nhưng người dùng sẽ khó biết được doanh nghiệp đó thuộc quốc gia nào, cơ sở pháp lý cũng không rõ ràng.

Việc lựa chọn tên miền nào là tùy vào nhu cầu và mục đích của bạn. Cái nào tốt cho việc quảng bá thương hiệu thì hãy chọn. Như Letweb chúng tôi dùng tên miền Quốc tế là “.net” do nó cùng vần điệu, đọc lên rất dễ nhớ: letweb.net.

Ngoài ra, tên miền (Domain name) của công ty có trùng với thương hiệu sản phẩm hay không, cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu của công ty bạn. Nếu công ty xây dựng thương hiệu dựa trên một tên gọi nhưng lại không sở hữu tên miền đó. Điều đó có thể dẫn đến việc khách hàng sẽ đổ sang một trang của người chủ tên miền khác. Nếu đó là của một đối thủ cạnh tranh, vấn đề sẽ rất nghiêm trọng.

Việc quảng bá, phát triển một thương hiệu hiện nay liên quan chặt chẽ tới sự đồng bộ thương hiệu với một tên miền. Vì vậy hãy lựa chọn một tên miền phù hợp với thương hiệu của công ty và mục đích sử dụng chúng. Bất kỳ sự nhầm lẫn, sai sót nào cũng có thể dẫn đến việc mất đi lượng người dùng truy cập và khách hàng tiềm năng.

Bài viết liên quan: Hosting là gì? Tất tần tật những điều cần biết về hosting


Sponsor Ads


About Thiet ke Web Freshman   Thiết kế website tphcm

4 connections, 0 recommendations, 20 honor points.
Joined APSense since, May 1st, 2018, From thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Jul 25th 2018 05:28. Viewed 669 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.