Articles

Ngua o vung hau mon la bi benh gi

by Huang Anginee Health and medical

Ngứa hậu môn là hiện tượng mà hầu hết mọi người đều đã từng gặp bắt buộc trong đời. Đây không nên là bệnh, nó là một hiện tượng sinh lý hoặc triệu chứng của bệnh lý nào đó liên quan đến ở vùng hậu môn, trực tràng. Ngứa ở vùng hậu môn khiến nhiều người rơi vào tình huống dở khóc dở cười nhất là lúc họ đang ở nơi công cộng, không nhận thấy bắt buộc xử lý như thế nào.

Vì là tình trạng nhạy cảm bắt buộc nhiều người lúc bị ngứa ở hậu môn thường không dám đi khám mà âm thầm tự xử lý một mình, vô tình khiến cho hiện tượng không được cải thiện mà còn có chiều hướng nặng hơn. Bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu về http://phongkhamdakhoanguyentrai.vn/dia-chi-chua-benh-lau-o-dau-tphcm.html trường hợp này để nhận thấy ngứa ở vùng hậu môn là bệnh gì.

Định nghĩa về ngứa hậu môn

Ngứa tại vùng hậu môn được chia gây 2 loại: Ngứa ở vùng hậu môn do sinh lý cũng như ngứa vùng hậu môn do bệnh lý.

Ngứa ở vùng hậu môn sinh lý là trường hợp ngứa tương tự như khi chúng ta bất chợt bị ngứa ở một điểm nào đó trên thân thể. Ngứa vùng hậu môn do sinh lý có khả năng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn là tự khỏi. Nguyên do dẫn tới hiện tượng này sẽ do niêm mạc xung quanh vùng hậu môn quá khô hoặc quá ướt, do dị ứng với nước giặt, chất liệu vải của quần áo, dùng xà phòng để rửa ở vùng hậu môn, kích ứng với các loại thức ăn, đồ uống, do không vệ sinh ở hậu môn, Tại vùng kín sạch thường sau lúc đi tiểu tiện, đại tiện.

Ngứa vùng hậu môn bệnh lý: Là biểu hiện của nhiều bệnh lý xảy ra tại khu vực vùng hậu môn, trực tràng. Ngứa tại vùng hậu môn do bệnh lý khác ngứa do sinh lý ở chỗ hiện tượng có tính lặp đi lặp lại nhiều lần, trong khoảng thời gian dài và ngoài ngứa ra người bệnh còn có thêm những biểu hiện đặc trưng khác.

Một số bệnh lý thường gặp khi bị ngứa ở vùng hậu môn

- Nhiễm giun kim: Là một bệnh lý rất phổ biến ở mọi người nhưng gặp nhiều nhất ở trẻ nhỏ. Lúc bị nhiễm giun kim, bệnh nhân có biểu hiện là ngứa hậu môn nhất là tầm chiều tối về đêm (đây là thời điểm giun kim đi lại tới của hậu môn và đẻ trứng).

- Trĩ là bệnh lý phổ biến nhất tại khu vực tại vùng hậu môn, trực tràng. Bên cạnh các dấu hiệu như đi đại tiện ra máu, đau nhức, sa búi trĩ người bệnh còn có biểu hiện bị ngứa ở hậu môn do lúc này dịch nhầy liên tục tiết ra tại đây làm ẩm ướt, ngứa ngáy.

- Những bệnh lý khác như áp xe ở hậu môn, nứt kẽ vùng hậu môn, polip đại trực tràng, ung thư trực tràng người bệnh thường có tình trạng ngứa ngáy.

- Chứng tiêu chảy, kiết lỵ kéo dài có thể là căn nguyên dẫn tới ngứa ở vùng hậu môn do vi khuẩn dẫn tới tiêu chảy theo đường tiêu hóa đến vùng hậu môn sinh sôi phát triển tại đây. Song song phân của những người bị tiêu chảy có thể dễ gây kích ứng lên niêm mạc xung quanh hậu môn hơn những người có khả năng dạng phân bình thường.

- Những người sẽ xuyên bị táo bón thường hay lạm dụng thuốc nhuận trường, sinh ra chứng tiêu chảy cũng là một nguyên do gây ra ngứa tại vùng hậu môn.

- Người mắc các bệnh ngoài da như vảy nến hay chứng tăng tiết bã nhờn khiến da bị kích ứng mạnh cũng khiến cho tại vùng hậu môn bị ngứa ngáy.

- Dị ứng với thuốc: Một số loại gel bôi, thuốc đặt tại vùng hậu môn để chữa các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn… có thể có tác dụng phụ gây ra ngứa ngáy vùng hậu môn. Mgoài ra nhiều loại thuốc uống như thuốc tránh thai lúc sử dụng bệnh nhân có khả năng gặp nên https://www.linkedin.com/pulse/phong-kham-nguyen-trai-qua-cai-nhin-cua-bao-gioi-an-nhiên/ trường hợp ngứa ngoài da, trong đó có ngứa ở vùng hậu môn. Trường hợp có thể chấm dứt lúc người bệnh ngưng dùng thuốc.

- Giao hợp qua đường ở hậu môn dẫn tới tổn thương, xước, viêm loét hoặc mắc các bệnh tình dục tại ở vùng hậu môn như (sùi mào gà, mụn rộp sinh dục..) là căn nguyên gây ngứa hậu môn sẽ gặp ở người đồng tính nam.

- nữ giới có thể bị ngứa ở vùng hậu môn do vô tình gây lây nhiễm nấm Candida (một loại nấm có trong âm hộ chị em) sang vùng hậu môn do quá trình vệ sinh Tại vùng kín không đúng cách.

- Ngoài ra ngứa ở hậu môn có khả năng là dấu hiệu cảnh báo về sự xuất hiện của khối u (có thể lành tính hoặc ác tính) xung quanh ở hậu môn.


Sponsor Ads


About Huang Anginee Advanced   Health and medical

37 connections, 1 recommendations, 266 honor points.
Joined APSense since, October 20th, 2016, From TP.HCM, Vietnam.

Created on Nov 29th 2017 02:49. Viewed 335 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.