Articles

Kinh nguyệt ra ít, Nhiều có ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới

by Pham Emily Sức Khỏe Wiki
Không phải tháng nào "đèn đỏ" xuất hiện là bạn đã “yên tâm toàn tập” đâu nhé. Ngược lại, là nữ giới bạn cũng nên để ý đến lượng Kinh nguyệt ra ít hay nhiều, thay đổi như thế nào vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bạn đấy.

Sau đây là một số câu hỏi liên quan đến sự thay đổi về số lượng Kinh Nguyệt Ít, nhiều và sự ảnh hưởng của sự thay đổi đó đến sức khỏe của chị em mà bác sĩ chuyên khoa Trần Thị Thành của chuyên trang sức khỏe wiki đã tổng hợp:

Kinh nguyệt ra ít
1. Hàng tháng em bị thời gian rất ít, chỉ vỏn vẹn 02-03 ngày là cùng. Vui sướng là được thoải mái hơn lũ bạn trong các ngày bị nhưng em cũng khá lo lắng. Không biết thời gian bị ngắn cùng với lượng máu kinh nguyệt quá ít như vậy liệu có báo hiệu bệnh tật gì không nữa? (Thu Hồng, HCM)

Trả lời:

Chào Thu Hồng!

Có rất nhiều lý do dẫn đến lượng máu nguyệt san ít bạn ạ. Nó thường do các bệnh mạn tính toàn thân như thiếu máu nghiêm trọng, bị bệnh gan, đái đường, mắc một số bệnh sán hút máu, chế độ dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hòa, lao bộ phận sinh dục, dính cổ tử cung....

Ngoài ra, khi não bộ bị quá căng thẳng, đau khổ, phiền não, dầm mưa lạnh, lao động mệt mỏi cũng đều có thể gây nên hiện tượng Kinh Nguyệt Không Đều.

2. Cứ thấy cô bạn gái bên cạnh hỏi “Lượng nguyệt san của mày nhiều hay ít?” mà mình bối rối quá. Thực ra mình chẳng bao giờ chú ý đến điều này cả. Như vậy có sao không? Và như thế nào là lượng nguyệt san bình thường? (Hà An, HN)

Trả lời:

Hà An thân mến!

Cũng giống như nhiều hiện tượng khác của cơ thể, nếu bạn gái đang sở hữu lượng máu nguyệt san quá nhiều hoặc quá ít hàng tháng đều là biểu hiện không bình thường. Đặc biệt lượng máu nguyệt san quá nhiều hay quá ít đều biểu hiện những nghiêm trọng về sức khỏe cần phải thăm khám bạn ạ.

Lượng kinh nguyệt nhiều ít được biểu hiện được biểu hiện cụ thể ở lượng máu kinh nguyệt chảy ra mỗi kỳ nguyệt san hoặc ở thời gian hành kinh. Bình thường lượng máu nguyệt san không quá 100ml và thời gian kinh nguyệt kéo dài không quá 7 ngày.

3. Chu kỳ nguyệt san của em chỉ 28 ngày nhưng mỗi lần bị kinh nguyệt của em thường kéo dài tận 9-10 ngày. Bên cạnh đó, lượng máu kinh nguyệt theo em cảm nhận rất nhiều. Điều này có hại gì không ạ? Nghe nói kinh nguyệt quá nhiều cũng hem tốt phải không? (Minh Liễu, BN)

Trả lời:

Minh Liễu thân mến!

Theo những biểu hiện em mô tả trên thì có thể em có lượng máu nguyệt san quá nhiều rùi đấy. Đúng là lượng nguyệt san quá nhiều thường cũng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do màng trong tử cung bong ra bất thường và do chứng tăng sinh màng tử cung, hoặc có những bệnh tử cung nhu u xơ tử cung.... Bạn cũng nên đi khám bệnh có thể xảy ra ở các cơ quan khác như rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu...

Ngoài ra, lượng nguyệt san quá nhiều cũng có thể do những nguyên nhân chủ quan ở bạn gái như không chú ý vệ sinh kinh nguyệt, bị lạnh, bị nóng quá, tinh thần căng thẳng...

Bạn nên sớm đi Khám phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và được điều trị dứt điểm sớm nhé. 

Sponsor Ads


About Pham Emily Advanced   Sức Khỏe Wiki

76 connections, 1 recommendations, 290 honor points.
Joined APSense since, June 7th, 2019, From new york, United States.

Created on Jun 28th 2019 23:29. Viewed 609 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.