Articles

Bệnh u nang tử cung nguyên nhân triệu chứng cách điều trị

by Pham Emily Sức Khỏe Wiki
Chắc hẳn, các chị em phụ nữ đã từng nghe đến những bệnh như u nang cổ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung…nhưng không phải chị em nào cũng biết đến một căn bệnh nguy hiểm và đang ngày càng phổ biến ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở (20 – 35) mang tên “u nang tử cung”. Vậy “u nang tử cung” là bệnh gì? Làm thế nào để phát hiện ra bệnh và điều trị bênh như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về căn bệnh này.
Bệnh u nang tử cung nguyên nhân triệu chứng cách điều trị

Bệnh u nang tử cung nguyên nhân triệu chứng cách điều trị

U nang tử cung là bệnh gì?

U nang tử cung là một trong những bệnh về tử cung thường gặp ở phụ nữ. Đây là một bệnh lý nguy hiểm và ngày càng phổ biến ở phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, nhiều chị em lại không biết đến căn bệnh này, và đã vô tình bỏ qua thời điểm “vàng” để phát hiện và điều trị bệnh.

Các biểu hiện chính thường gặp ở những người mắc u nang tử cung là Khí hư ra nhiều, có màu sắc lạ và kèm theo mùi hôi khó chịu; hoặc ra máu ở âm đạo, quan hệ thấy đau rát. Khi kiểm tra phụ khoa, sẽ phát hiện trên bề mặt cổ tử cung có những khối u màu trắng nhạt.

Nguyên nhân gây bệnh u nang tử cung

Khi bạn bi viêm loét cổ tử cung, Viêm lộ tuyến cổ tử cung nhưng không điều trị tận gốc, khiến bệnh bội nhiễm và lây ngược dòng lên tử cung và gây nên hiện tượng u nang ở tử cung.

Ngoài ra, những người quan hệ tình dục không an toàn, từng có tiền sử viêm âm đạo – âm hộ, u nang cổ tử cung hoặc trong gia đình có người từng bị u nang tử cung đều có nguy cơ mắc u nang tử cung cao hơn những người bình thường.

Biến chứng của u nang tử cung

Những u nang có kích thước nhỏ và phân tán rất nhanh, xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của tử cung. Vì thế, phụ nữ khi mắc bệnh u nang tử cung cần nhanh chóng đến khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không điều trị kịp thời hoặc tận gốc bệnh sẽ gây những biến chứng sau:

Vô sinh – hiếm muộn: Tình trạng viêm nhiễm và lây lan nhanh của những khối u xơ sẽ làm thay đổi tổ chức sinh sản, làm giảm tính đàn hồi và không có lợi cho sinh con. Thậm chí có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Ảnh hưởng quan hệ tình dục: U nang tử cung sẽ dẫn đến nguy cơ Viêm âm đạo. Do đó, khi quan hệ chị em sẽ thấy đau rát ở âm đạo và từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tình dục.

Nguy cơ ung thư cổ tử cung: Bệnh u nang tử cung nếu chữa không khỏi sẽ dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung. Theo thống kê, người mắc bệnh viêm này có khả năng ung thư cao hơn gấp 10 lần so với người bình thường.

Điều trị u nang tử cung

Tùy thuộc vào kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh nở của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và tử cung hoặc chỉ thực hiện bóc tách khối u, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ bội nhiễm của bệnh.

Nếu kích thước khối u nhỏ hơn 6 cm thì cần theo dõi thêm trong vài chu kỳ kinh nguyệt. Nếu khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là u nang thực thể thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u để phòng các biến chứng hoặc ung thư.

Để phát hiện u nang tử cung sớm và điều trị sớm, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 3 -6 tháng/1 lần. Bên cạnh đó, cần có lối sống lành mạnh và vệ sinh “vùng kín” cẩn thận, sạch sẽ để tránh các bệnh phụ khoa liên quan, gây u nang tử cung.

Sponsor Ads


About Pham Emily Advanced   Sức Khỏe Wiki

76 connections, 1 recommendations, 290 honor points.
Joined APSense since, June 7th, 2019, From new york, United States.

Created on Jul 2nd 2019 02:41. Viewed 781 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.