Articles

Gia than da Indonesia thay doi tuy theo thi truong than da tren the gioi

by Han Nguyen Marketing executive

Tìm hiểu chung và phân tích về thị trường than đá Indonesia

Than đá Indonesia là thị trường than chất lượng và được nhiều quốc gia trên thế giới hướng đến hợp tác. Đây được xem là nhà sản xuất lớn thứ 3 toàn cầu và cũng là nhà cung ứng mạnh mẽ và vững chắc cho các nước bạn, chiếm hơn 40% tổng xuất khẩu than đốt toàn thế giới (năm 2015). 

Indonesia được xem là nhà cung cấp chủ lực của những nước nằm trong khu vực châu Á, nhất là với Việt Nam và Trung Quốc. Và do nguồn cầu từ các nước ngày càng  cao nên dẫn đến có sự điều chỉnh nhất định về giá than. 

Trước đây, tình hình giá than đá Indonesia xuất bán ra thị trường so với hiện tại thấp hơn nhiều, do nhu cầu nhập vào từ một số nước bị hạn chế,  thay đổi chính sách cắt giảm chất đốt, do đó Indo có giai đoạn phải trải qua sự suy thoái kinh tế rõ rệt, ảnh hưởng mức tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, về sau này, nhu cầu gia tăng ổn định và Indo dần lấy lại phong độ. 


than đá Indonesia

Giá tham chiếu than đá Indonesia mang chiều hướng thay đổi trên thị trường 

Kể từ tháng 8/2019, giá than đá Indonesia có sự tăng nhẹ khi xuất bán ra thị trường trong và ngoài nước. Cụ thể, vào tháng 8, chính phủ Indonesia đã đưa ra mức giá tham chiếu 72,67 USD/tấn, tăng nhẹ 0,75 USD/ tấn so với tháng trước. 

Đây là một trong những lần điều chỉnh hiếm hoi trong ngành cung cấp nhiên liệu chất đốt than tại Indonesia. Tuy nhiên, sự thay đổi này chỉ nhẹ, không phải tăng mạnh đột ngột như những thị trường khác trước đây.

Nguyên nhân giá than đá Indonesia tăng xuất phát từ nguồn cầu quá cao, nhất là phía Trung Quốc cần nhập một lượng lớn than cho việc sản xuất và tiêu dùng. Để có thể cung ứng đủ, quốc gia này cần tập trung đẩy mạnh việc khai thác, đầu tư cơ sở hạ tầng và thuê nhân công, nên từ đó có sự điều chỉnh về giá khi công bố thị trường. Theo thống kê, lượng than xuất khẩu sang Trung Quốc dao động 110-120 triệu tấn cho mỗi năm, chiếm ¼ tổng xuất khẩu than, và giữ vững vị trí nắm chắc trên thị trường TQ. 

Ngoài ra, nguyên nhân thứ hai là phụ thuộc vào một số chỉ số giá than phổ biến trên thị trường quốc tế như chỉ số than đá Indonesia (ICI), Than toàn cầu Newcastle (GC), chỉ số xuất khẩu NEX và PLatts 59Sponsor Ads


About Han Nguyen Freshman   Marketing executive

7 connections, 0 recommendations, 49 honor points.
Joined APSense since, September 18th, 2019, From Hochiminh, Vietnam.

Created on Sep 26th 2019 00:15. Viewed 269 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.