Articles

Chữa viêm mũi xoang bằng cây giao

by Chichi90 Phạm Manager
Là một trong số rất nhiều cách chữa viêm xoang từ dân gian, cây giao đã giúp nhiều người bệnh thoát khỏi chứng bệnh phiền toái này. Tuy nhiên, sử dụng cây giao sao cho đúng cách nhất thì không phải người bệnh nào cũng đã nắm được. Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để trang bị cho mình cách sử dụng bài thuốc từ cây giao này một cách hiệu quả nhất nha các bạn. 

Đặc điểm và thành phần chính của cây giao

Cây giao có tên khoa học chính là Euphorbia Tiricabira L - Đây là loài cây thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Tuy nhiên trong dân gian, ở mỗi địa phương lại có những cách gọi khác nhau như cây san hô xanh, cây xương cá, cây nọc rắn...https://kienthucsuckhoe.org/benh-viem-xoang/

Đặc điểm chính của cây giao đó là có tính mát, vị cay hơi chua. Mọi người thường sử dụng cây giao để chữa sát trùng, giải độc và tiêu viêm, mà cụ thể trong đó sử dụng phổ biến trong chữa trị viêm xoang, liệt dương, táo bón, các bệnh lý về da... 

Các bước thực hiện bài thuốc từ cây giao để chữa viêm xoang

Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho việc thực hiện bài thuốc này bao gồm: 

Một bó cây giao. 

Một chiếc ấm đun nước nhỏ (ấm sành hoặc nhôm đều được. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý không dùng chung mới ấm đun nước uống hàng ngày) 

Chuẩn bị một miếng giấy bìa cứng (tờ lịch to là phù hơp nhất) rồi quấn lại thành một cái ống dài chừng khoảng 30 - 40cm. Các bạn cần quấn làm sao để cho 1 đầu ống giấy phải vừa hoặc có thể lớn hơn miệng của vòi ấm đun nước, còn lại 1 đầu thì để hít khói vào mũi. Trường hợp nếu không có ống giấy, các bạn có thể thay thế bằng ống tre cũng được, tuy nhiên tránh không sử dụng ống bằng nhựa, vì rất dễ chảy nhựa trong quá trình xông hơi nóng.https://kienthucsuckhoe.org/viem-mui-di-ung/

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Các bạn rửa qua cây giao cho sạch bụi. Sau đó ngắt thành từng đốt ngắn và cho vào trong ấm nước. Lượng cây giao tùy thuộc vào lựa chọn của người bệnh. Sau đó cho tiếp hai bát nước vào trong ấm nước. Chú ý cắt các đốt cây giao sao cho nhựa của cây chảy luôn vào trong ấm, tránh để nhựa cây dây vào da và nhất là mắt nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Bước 2: Cho ấm nước lên bếp để đun, đến khi nước trong ấm sôi lên thì các bạn chỉnh cho lửa nhỏ để nước sôi âm ỉ sao cho phần hơi bay ra từ vòi ấm chỉ còn nhè nhẹ là được. Khí đó, các bạn hãy dùng chiếc ống đã chuẩn bị từ trước cho một đầu để vào vòi ấm, còn một đầu để hít hơi nóng từ ấm nước đang bốc lên.

Thời gian cho việc xông mũi như vậy, các bạn nên dành từ 20 – 25 phút , hoặc cũng có thể lâu hơn một chút cũng được. Khi nước nguội các bạn có thể để dành lại cho lần xông sau chỉ việc đun lại là có thể dùng được. 

Khi sử dụng cây giao chữa viêm xoang cần lưu ý những điều gì?

Trong quá trình thực hiện xông mũi bằng cây giao, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Vì hơi nước trong ấm bốc ra rất nóng nên mọi người nên hít từng chút một, không nên hít hơi dài, dễ gây bỏng mũi. Nếu cảm thấy nóng quá, các bạn hãy điều chỉnh lửa đun cho nhỏ đi, hoặc tạm dừng việc xông quay ra ngoài sau một lúc mới lại tiếp tục. https://kienthucsuckhoe.org/

Như đã nói ở trên, nhựa của cây giao rất độc nên trong quá trình thực hiện, các bạn phải tuyệt đối cẩn thận không để phần nhựa bắn vào da hay vùng mắt.
Tuyệt đối không sử dụng cây giao theo đường uống. Sponsor Ads


About Chichi90 Phạm Junior   Manager

0 connections, 0 recommendations, 8 honor points.
Joined APSense since, October 30th, 2015, From Ho chi minh, Vietnam.

Created on Oct 5th 2017 05:14. Viewed 630 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.