Articles

Những điều cần biết về bánh Trung Thu handmade

by Sự kiện Ngàn Thông sự kiện Ngàn Thông

Bánh Trung Thu là một loại bánh truyền thống không thể thiếu đối với mỗi người trong dịp tết Trung Thu. Hầu hết, những nữ công gia chánh trong nhà thích làm những chiếc bánh handmade cho người thân thưởng thân, vừa thỏa mãn được sở thích bếp nút của mình, nhưng không phải ai cũng biết rõ hết về những điều nên và không nên khi làm bánh Trung Thu handmade. Hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu những điều cần biết về bánh Trung Thu handmade nhé!

Nguyên liệu làm bánh

Phần nhân thập cẩm của bánh trung thu thường gồm các nguyên liệu cơ bản như: mứt bí, hạt sen, hạt dưa, hạt bí, lạp xưởng, mè trắng, lá chanh, thịt xá xíu. Để nhân bánh thập cẩm thêm phần đậm đà thì cần phải có nước sốt ngon. Nước sốt bao gồm các nguyên liệu: Đường, dầu mè, mật ngô, hắc xì dầu, bột bánh dẻo, rượu mai quế lộ.

Nguyên liệu làm bánh Trung Thu

Trứng muối làm nhân bánh trung thu thêm đậm đà, vị mặn của trứng muối hòa quyện với vị ngọt của nhân sẽ giúp người ăn không bị ngán. Nếu không có thời gian ngâm trứng muối trước, bạn có thể mua trắng được muối sẵn ở bên ngoài. Sau đó, bạn bỏ lòng trắng trứng và sơ chế lòng đỏ để mất hết mùi tanh khó chịu.

Mạch nha có vai trò như chất kết dính những nguyên liệu trong nhân, giúp cho nhân giữ được độ ẩm, không bị khô.

Nước đường làm vỏ bánh trung thu nướng rất quan trọng, giúp cho lớp vỏ mềm dẻo. Nên nấu nước đường ít nhất 15 ngày trước khi làm bánh để nước đường lên màu đậm, đẹp mắt.

Nước đường làm bánh Trung Thu

Nước tro tàu có 2 loại : nước tro tàu tự nhiên và nước tro tàu công nghiệp. Công dụng của nước tro tàu giúp vỏ bánh lên màu đẹp và tạo độ mềm ẩm sau khi nướng. Hiện nay, nước tro tàu tự nhiên không dễ tìm, nên đa số nước tro tàu được bán trên thị trường đều là nước tro tàu công nghiệp. Nhưng để an toàn cho sức khỏe, người làm bánh dần thay thế nước tro tàu trong công thức bằng baking soda.

Bột làm bánh

Có 4 loại bột cơ bản thường dùng làm bánh Trung Thu: bột đa dụng, bột bánh ngọt, bột bánh Trung Thu trộn sẵn, bột bánh mì. Tùy theo cách chọn bột, trộn bột, mục đích và hạn sử dụng của bánh người làm bánh sẽ có công thức riêng của mình. Bạn có thể sử dụng 1 trong 4 loại bột này để làm bánh trung thu

Bột làm bánh Trung Thu

·      Bột đa dụng: Khi làm bánh có thể sử dụng hoàn toàn bột đa dụng để làm, tuy nhiên, lớp vỏ sẽ bị khô và cứng, phải đợi 3-4 ngày sau để lớp vỏ mềm ra, xốp lại thì ăn cũng sẽ rất ngon.

·       Bột bánh ngọt: Hạn chế của bột bánh ngọt là hạn sử dụng thấp, dễ bị nổi mốc. Nhưng bù lại, bánh trung thu được làm từ bột bánh ngọt sẽ có lớp vỏ mềm xốp, có độ ẩm như ý.

·    Bột bánh Trung Thu trộn sẵn: Bắt kịp nhu cầu người tiêu dùng hiện nay, các nhà sản xuất cho ra đời bột bánh trung thu trộn sẵn rất tiện lợi. Chỉ cần mua về, rồi sử dụng, nhưng cũng phải lưu ý đến hạn sử dụng và thành phần sản phẩm.

·      Bột bánh mì: Đây là loại bột ít được các nhà làm bánh sử dụng khi làm bánh. Vì bánh trung thu cần lớp vỏ mềm và ẩm , trong khi loại bột này cho ra lớp vỏ cứng và giòn. Đa phần, người ta sẽ pha bột mì với các loại bột có thành phần protein thấp như bột bánh ngọt để vỏ bánh thơm ngon hơn.

Một số sai lầm khi làm bánh Trung Thu handmade

Bánh Trung Thu ngon

Bánh Trung Thu trông rất dễ làm, nhưng thực sự không dễ. Trong quá trình làm bánh, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chu đáo trong từng công đoạn, vì chỉ cần thao tác không cẩn thận thì sản phẩm bánh nướng làm ra sẽ dễ mắc các lỗi cơ bản sau:

Vỏ bánh bị nứt vỏ khi nướng, bột sẽ bị khô, lên màu không đẹp hoặc bột bánh nướng chưa tới bị ướt.

Nhân bánh sên quá tay, quá lửa làm nhân bánh bị chảy dầu hoặc sên chưa đủ làm nhân chảy sệ, không săn chắc, nhân bị quá khô khi nướng.

Nước đường làm bánh nấu chưa đạt chuẩn hoặc bị đọng hạt khiến bánh dễ bị hư hỏng.

Cách bảo quản bánh Trung Thu handmade

Sau 1-3 ngày bánh ra lò sẽ xuống dầu, vỏ mềm và nâu hơn. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng nên ăn trong khoảng 7 ngày đổ lại, nếu bảo quản trong tủ lạnh hạn sử dụng sẽ lâu hơn nhưng đổi lại hương vị bánh sẽ không còn ngon như trước.

Bánh handmade không sử dụng chất bảo quản nên được đặt ở nơi khô rào, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời. Khi muốn bỏ vào hộp, nên cho vào thêm 1 gói hút ẩm để bánh không bị nổi mốc.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn những điều cần biết về bánh Trung Thu handmade. Bên cạnh đó, công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp Ngàn Thông còn cung cấp các dịch vụ như dịch vụ tổ chức Trung Thu trọn gói, tổ chức tiệc tea break, tổ chức lễ cất nóc,...


Sponsor Ads


About Sự kiện Ngàn Thông Innovator   sự kiện Ngàn Thông

15 connections, 0 recommendations, 55 honor points.
Joined APSense since, July 15th, 2019, From Ho Chi Minh City, Vietnam.

Created on Aug 1st 2019 20:46. Viewed 655 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.