Articles

ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

by do ha hado

Tại Việt Nam không có ít doanh nghiệp cho rằng không cần phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 do: quy mô sản xuất còn nhỏ, không đủ lớn để mở rộng trường tiêu thụ, sản phẩm không xuất khẩu ra các sản phẩm nước trên thế giới, ... Với việc suy nghĩ này đã làm cho các doanh nghiệp còn e ngại trong việc áp dụng ISO 9001. Thế nhưng thực tế lại cho thấy rằng ISO 9001 này chính là một công cụ cải tiến cũng là một đòn tấn công support medium and small business.

Giới thiệu chung ISO 9001

ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế quy định những yêu cầu đối với chất lượng quản lý hệ thống (QMS). Các doanh nghiệp sử dụng tiêu chuẩn này để chứng minh khả năng cung cấp sản phẩm nhất quán, dịch vụ trả lời đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, đối tác và quy định. This is the standard standard and important most of the ISO 9000 and the most importantly of the ISO 9000 standard and also is the standard standard in the standard ISO 9000 that the organization can have certificate.

This ISO 9001 được công bố và phát hành lần đầu tiên vào năm 1987 bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Đây là một cơ quan quốc tế ban hành và phát triển các quốc tế tiêu chuẩn. Nó bao gồm các quốc gia tiêu chuẩn cơ bản của hơn 160 quốc gia khác nhau trên thế giới. Hiện tại phiên bản của tiêu chuẩn ISO 9001 đã được phát hành năm 2015 với đầy đủ tên gọi là ISO 9001: 2015.

Lý do doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam thường "ngại" ISO?

Khi trao đổi với ISOCERT về vấn đề áp dụng hệ thống quản lý hệ thống chất lượng ISO 9001, các doanh nghiệp cho rằng quy mô của mình còn nhỏ, trường tiêu thụ không phổ biến nên không nhất thiết phải áp dụng hệ thống quản lý hệ thống . Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng về trò chơi của ISO 9001, cũng có doanh nghiệp thì biết nhưng lại không muốn bỏ hàng triệu đồng đầu tư vào dự án mà không lập tức thu lại lợi nhuận, họ bằng lòng với những gì mình đang có.

Đa số doanh nghiệp, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ chiếm lĩnh thị trường bằng cách bán sản phẩm, dịch vụ giá rẻ thì rất khó có hàng hóa chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, thế nên không thể thuyết phục người dùng tin cậy . This will give up back to the big business for the business in the edge tranh với những sản phẩm, hàng hóa cùng loại của các doanh nghiệp khác.

ISO 9001 - Công cụ cải tiến năng suất và là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sức cạnh tranh

1.Tình hình áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, chất lượng doanh nghiệp Việt Nam vẫn thua kém nhiều nước trong khu vực và thế giới về khả năng tạo ra giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa và năng suất lao động. Đặc biệt hơn, trong tiền cảnh dịch Covid vừa quét qua, sức bật và sự phát triển của doanh nghiệp lại càng yếu hơn. Chính vì vậy, yêu cầu nâng cao năng lực và chất lượng của các doanh nghiệp vừa, nhỏ lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo một thống kê thì trong 10 năm qua, các doanh nghiệp đã tham gia "Chương trình nâng cấp chất lượng sản phẩm, hàng hóa" (đây là chương trình 712 của Chính phủ) có những kết quả đáng ghi nhận.

Sau 10 năm Chính phủ triển khai chương trình 712 về nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hóa. Nhiều doanh nghiệp sau đó đã cận kề với hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và công cụ cải tiến cơ bản. Kết quả cho thấy rằng, những doanh nghiệp đã được áp dụng năng suất tăng lên đến khoảng 30% so với doanh nghiệp chưa tiếp cận.

2.Công ty TNHH Chăn nuôi Tafa - xuất phát từ một trang trại quy mô nhỏ tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận Áp dụng thành công ISO 9001

Theo vtv.vn, Công ty TNHH Chăn nuôi Tafa - xuất phát từ một trang trại quy mô nhỏ tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận đã mạnh mẽ áp dụng các mô hình quản lý chất lượng ISO 9001: 2015. Chính thức tối ưu hóa và tiêu chuẩn hóa công việc. Kiểm soát toàn bộ nguyên liệu đầu vào sản phẩm cùng với hoạt động kiểm soát không có sai sót, số lượng trứng cá, trứng bị lỗi của doanh nghiệp này đã giảm đáng kể. Chính vì vậy, doanh nghiệp đã tiết kiệm được khoảng 22 triệu đồng / tháng, tăng cường năng suất lên mức cao hơn 20%.

ISO 9001 có cần thiết cho doanh nghiệp vừa và nhỏ không?

Với tiền cảnh kinh tế hiện nay, ISO 9001 tiêu chuẩn được xem là "giấy hành" thể hiện uy tín, hình ảnh thương hiệu của các doanh nghiệp, đồng thời định lượng sản phẩm. Nếu không nhanh chóng nâng cao vị trí của mình trên thị trường thì rất khó có thể cạnh tranh để tồn tại và phát triển.

Với hơn 97% các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này tưởng chừng nhỏ thế nhưng lại đóng góp phần lớn giá trị cho nền kinh tế thế giới cũng như tạo ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Một hệ thống quản lý chất lượng tốt - ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng sẽ tạo ra một sự thay đổi với những lợi ích to lớn.

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ yếu về quy định, cách thức quản lý và nguồn lực chính. Thế nhưng ISO 9001, lại chính là một trong những công cụ quản lý chất lượng hiệu quả, phù hợp với những doanh nghiệp này. ISO 9001 tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp hướng tới một số chính mục tiêu sau:

  • Cải thiện mối quan hệ, sự hài lòng của khách hàng, đối tác.

  • Hiện sự bảo đảm về chất lượng trong sản phẩm cung cấp thông tin đạt tiêu chuẩn ISO 9001 chứng nhận.

  • Các hoạt động trong doanh nghiệp được chuẩn hóa, đồng thời năng lực của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp được.

  • Tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia vào các dự án kinh tế, các cuộc đấu thầu và các chuỗi cung cấp toàn cầu.

  • Chuyển giao thực thi tốt và khuyến khích phát triển sản phẩm, dịch vụ.

  • ...

Công ty TNHH Chăn nuôi Tafa - xuất phát từ một trang trại quy mô nhỏ tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận là một trong những điểm sáng của cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cũng được áp dụng thành công như chứng chỉ Nhận của ISO 9001. Cũng không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp, tập đoàn lớn ở Việt Nam và trên thế giới lựa chọn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vào doanh nghiệp của họ. Để xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 pdf trong doanh nghiệp không khó. Chỉ cần doanh nghiệp nhận thức đúng vai trò của nó với sự phát triển của mình.

Áp dụng hệ thống quản lý hệ thống Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 là một tiêu chí không thể thiếu trong các doanh nghiệp nếu bạn muốn hợp tác với các doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Trên mỗi sản phẩm, hàng hóa nếu có chứng chỉ ISO 9001 biểu tượng sẽ có giá trị tốt hơn rất nhiều.Sponsor Ads


About do ha Advanced   hado

38 connections, 0 recommendations, 152 honor points.
Joined APSense since, February 6th, 2020, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Dec 15th 2020 02:31. Viewed 109 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.