Articles

Bảng tra kích thước ren

by Triet Nguyen Sale Manager

Khi chọn mua đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất hoặc bất kỳ một sản phẩm công nghiệp nào, ta sẽ quan tâm đến 2 yếu tố trước tiên: đơn vị đo và kích thước ren kết nối. Đối với đơn vị đo áp suất thì mình đã có bài viết chia sẻ về các đơn vị đo áp suất hiện nay. Còn đối với ren kết nối, bạn thường nghe đến những thông số như ren 13 mili, ren 21 mili, ren 17 mili …. Nhưng bạn không biết nó là gì và cách chọn ra sao? Vậy thì bạn nên dùng bảng tra kích thước ren. Nó sẽ giúp bạn chuyển đổi giữa các ren hệ inch và mm. Bởi vì hiện nay ở Việt Nam, ren hệ mét đang được sử dụng rất rộng rãi.

Ngoài những chuẩn ren thông thường như BSP hoặc NPT có xuất xứ từ các nước Châu Âu thì ta sẽ có các chuẩn ren hệ mét từ Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Điều này sẽ có thể làm bạn khá bối rối khi chọn 1 kết nối ren chính xác.

bảng tra kích thước ren

Ren kết nối cảm biến áp suất

Nhưng đừng lo, mình sẽ giúp bạn trong bài viết này.

Cùng mình tìm hiểu nha.

Ren kết nối là gì?

Có thể định nghĩa phần ren kết nối chính là bộ phận dùng để kết nối 1 thiết bị vào 1 thiết bị khác bằng thao tác vặn. Nói đơn giản hơn xíu thì bạn có thể quan sát trong gia đình mình, khi bạn vặn cái vòi nước vào đường ống nước. Thì phần xoắn xoắn đó chính là ren kết nối.

Thông thường thì ren kết nối sẽ có 2 phần: loại ren Female (hay còn gọi là ren cái) là phần ren có cấu tạo xoắn xoắn nằm ở trong. Và 1 loại ren khác là Male (hay còn gọi là ren đực) có phần xoắn xoắn nằm ở ngoài.

Có bao nhiêu chuẩn ren kết nối:

Hiện nay có khá nhiều các chuẩn ren kết nối, nhưng gom chung lại ta có 3 chuẩn chính sau:

Chuẩn ren kết nối NPT:

Ta thường thấy chuẩn ren này trên các thiết bị đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất có xuất xứ từ Mỹ. NPT là viết tắt của National Pipe Thread (kích thước ống theo chuẩn quốc gia) được Hiệp hội tiêu chuẩn Mỹ ra mắt vào năm 1927.

Đặc điểm chính của chuẩn ren NPT là ren dạng côn. Đối với ren NPTF (ren cái) thì sẽ có bước ren phía trong nhỏ và lớn dần ra ngoài. Còn đối với ren NPTM ( ren đực) thì bước ren sẽ to dần từ chân ren và nhỏ dần ra ngoài.

bảng tra kích thước ren

Chuẩn ren NPTM dùng trên đồng hồ áp suất điện tử ADT681

Đối với chuẩn ren này thì ta thường thấy nhất là trên các thiết bị đo áp suất. Bởi vì khi ren đực và ren cái khớp với nhau sẽ đảm bảo áp suất không bị rò rỉ.

Và một điểm lưu ý là khi ta vặn ren NPT, ta chỉ cần vặn vừa tay, không nên vặn quá chặt sẽ dễ làm hư bước ren.

Kí hiệu của ren NPT được viết như sau:

1/8 – 27NPT. Trong đó:

1/8: là đường kính danh nghĩa của ren
27: số lượng ren trên 1 inch
NPT: kí hiệu cho chuẩn NPT

Nhưng thông thường thì ta chỉ cần viết đơn giản là 1/8” NPT là được.

Chuẩn ren kết nối BSPP:

Là dạng ren thẳng có xuất xứ từ nước Anh. Các quốc gia Châu Âu hiện nay cũng đang dùng đa số thiết bị có chuẩn ren BSPP. Chính vì thế mà ta có thể thấy là hiện nay các thiết bị có xuất xứ từ Châu Âu đều sử dụng chuẩn ren kết nối này.

Loại ren này có phần ren đực và ren cái có bước ren đều nhau từ bên trong ra bên ngoài.

bảng tra kích thước ren

Chuẩn ren BSP dùng cho đồng hồ áp suất chân không

Ngoài ra thì ở chuẩn ren BSPP, ở phần chân ren sẽ có 1 lớp vòng đệm để đảm bảo áp suất không bị rò rỉ.

Ký hiệu của ren BSPP thường được ký hiệu bằng chữ G . Ví dụ như : G 1″ , G 1/2″ , G1/4″ ….

Chuẩn ren kết nối hệ Mét:

Ren hệ mét được dùng rộng rãi tại Việt Nam cũng như các nước Châu Á trên thế giới . Điểm khác biệt giữa ren hệ mét so với ren hệ inch chính là ren hệ mét tính bước ren bằng đơn vị milimet thay vì tính số ren trên đơn vị một inch . Chính điểm khác biệt này mà ren hệ mét và ren hệ inch không bao giờ lắp lẫn với nhau được.

Bảng tra kích thước ren của chuẩn NPT sang milimet (mm):

Một số chuẩn ren NPT phổ biến hiện nay như: 1/2 NPT, 1/4 NPT, 3/4 NPT, 3/8 NPT, 1 1/2 NPT….

Khi lựa chọn thiết bị cũng như lắp đặt, ta cần phải xác định rõ kích thước ren. Tại Việt Nam thì ta thường dùng chuẩn ren hệ mét. Còn đối với ren chuẩn NPT thì lại là chuẩn ren hệ inch. Do đó, ta cần đến một bảng tra kích thước ren từ chuẩn NPT sang mm.

bảng tra kích thước ren

Bảng tra kích thước ren NPT

Qua bảng trên, ta có thể quy đổi qua lại giữa các chuẩn ren NPT và chuẩn ren hệ Mét.

Ví dụ: ren 1/8” – 27 NPT  sẽ có kích thước ren là 10,242 mm.

Bảng tra kích thước ren của chuẩn BSP sang milimet (mm):

Cũng giống như chuẩn ren NPT, chuẩn ren BSP đang được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị công nghiệp Châu Âu. Vì thế, ta cần có một bảng chuyển đổi kích thước ren của chuẩn BSP sang milimet.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc chọn lựa sản phẩm.

bảng tra kích thước ren

Bảng tra kích thước ren BSPP

Một số loại ren BSPP thông dụng ở Việt Nam có thể kể đến: G 1/8”; G1/4” , G 1/2”, G 3/4”… Nhìn vào bang tra kich thuoc ren ở trên; ta sẽ quy đổi được kích thước ren từ inch sang mm.

Ứng dụng của bảng tra kích thước ren:

Một ứng dụng quan trọng nhất của bảng tra kích thước ren chính là giúp bạn xác định được chuẩn ren của thiết bị đang sử dụng.

Ví dụ trong trường hợp nhà máy của bạn có 1 thiết bị cảm biến áp suất hoặc 1 đồng hồ áp suất bị hư. Bạn lại không có thông tin về chuẩn ren của thiết bị cần thay thế.

Cách tốt nhất là bạn chỉ cần đo kích thước chân ren của thiết bị. Ví dụ như bạn đo được 21mm thì có thể xác định đó là ren BSPP G1/2”.

Sau đó bạn chỉ cần xác định chuẩn ren là BSP hay NPT là xong. Cách xác định thì cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đo kích thước chân ren và phần chóp ren. Nếu 2 kích thước này bằng nhau thì là chuẩn BSP. Còn nếu phần chân ren lớn hơn phần chóp ren thì đó là chuẩn NPT


Sponsor Ads


About Triet Nguyen Freshman   Sale Manager

7 connections, 0 recommendations, 45 honor points.
Joined APSense since, July 29th, 2019, From HCM, Vietnam.

Created on Sep 4th 2019 21:08. Viewed 534 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.