Articles

Biểu hiện của bệnh kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

by daitin dakhoa Đa Khoa Đại Tín Bình Dương chuyên hỗ trợ điều trị
Kinh nguyệt mỗi chị em thường có chu kì khác nhau. Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều thường xảy ra ở trong độ tuổi dậy thì hoặc ở dộ tuổi rối loạn tiền mãn kinh, do rối loạn nội tiết. Ngoài ra, chứng rối loạn kinh nguyệt còn là biểu hiện của các bệnh lí nguy hiểm khác. Do vậy, việc trang bị kiến thức về rối loạn kinh nguyệt để phòng tránh cho chị em là điều cần thiết nhất.

Rối loạn kinh nguyệt là gì

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ vì quá trình rối loạn nội tiết gây ra, và làm chảy máu từ buồng tử cung ra phía ngoài âm đạo. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện ở bé gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ bình quân là 28 ngày, nhưng có một tỷ lệ ngắn hơn là khoảng tầm 25 ngày hay dài hơn 30 - 35 ngày, tùy từng người cũng như khoảng thời gian thường lâu hơn từ 3-5 ngày. Số lượng máu giảm sau từng kỳ hành kinh là từ 50-150 ml.Kinh nguyệt không đều : là các dấu hiệu nhận biết thất thường về chu kỳ kinh nguyệt của chị em, số chu kỳ kinh nguyệt cùng với số lượng máu kinh so với các chu kỳ thông thường trước đó. Đây có nguy cơ là triệu chứng của 1 chứng bệnh nào đó, có khả năng gây ra bởi nội tiết, có thể thương tổn thực thể bộ phận sinh sản nữ giới, thỉnh thoảng chỉ đơn thuần là bởi vì mất cân bằng, thay đổi điều kiện sống, hay do môi trường sống.

Kinh nguyệt không đều có thể xảy ra cho chị em nữ giới ở mọi lứa tuổi, mức độ cùng với biểu hiện rối loạn kinh nguyệt khác nhau như ở lứa tuổi mới lớn, sinh con, mãn kinh... Làm nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như chức năng sinh sản ở nữ giới nếu không chữa trị kịp thời.

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều không phải lúc nào cũng là biểu hiện của sức khoẻ. Tuy nhiên, chị em cũng cần biết một số những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt để có thể kịp thời khắc phục và phòng tránh. Từ đó có thể hạn chế được chứng kinh nguyệt không đều.

Chu kì kinh nguyệt bất thường: bị chậm kinh nguyệt từ 10 ngày hoặc lâu hơn ( chậm kinh 2 tháng ), kinh nguyệt ít hoặc kinh nguyệt ra nhiều. Chu kỳ kinh bất thường cũng có thể do kinh nguyệt kéo dài.
Bị rối loạn kinh nguyệt do bất thường về máu kinh: Máu kinh có màu đen, hay lẫn các cục máu đông hoặc máu màu đỏ thẫm, có mùi tanh, không đông.


Hỗ trợ khám điều trị kinh nguyệt không đều ở đa khoa Đại Tín Bình Dương

Rối loạn kinh nguyệt là những bất thường về lượng máu xuất hiện trong chu kỳ kinh

- Cường kinh: Là hiện tượng máu kinh nguyệt ra nhiều ( lớn hơn 20ml/1 kỳ ), ra ồ ạt, kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày.

- Thiểu kinh: Số ngày có kinh nhỏ hơn 2 ngày, lượng máu kinh khoảng 20ml/kỳ hoặc nhỏ hơn

- Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng kinh nguyệt sẽ kéo dài trên 7 ngày và mất đi lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ. Đây được cho là biểu hiện mà nhiều người mắc phải nhất.

Bị rong kinh, đặc biệt là rong kinh kéo dài: Gây ra rất nhiều những ảnh hưởng tới sức khoẻ của chị em: rong kinh kéo dài sẽ gây mất nhiều máu, dẫn tới thiếu máu, gây mệt mỏi thường xuyên, làm giảm năng xuất làm việc và sinh hoạt. Ngoài ra, bị rong kinh còn là một số biểu biện của bệnh lý phụ khoa khác như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,...

Trên là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Đại Tín Bình Dương về những biểu hiện của bệnh kinh nguyệt không đều, nếu các bạn còn vấn đề nào thắc mắc vui lòng gọi về hotline số 0274.3685.999 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Sponsor Ads


About daitin dakhoa Innovator   Đa Khoa Đại Tín Bình Dương chuyên hỗ trợ điều trị

7 connections, 0 recommendations, 79 honor points.
Joined APSense since, October 6th, 2019, From Bình Dương, Vietnam.

Created on Feb 3rd 2020 21:20. Viewed 494 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.