Articles

Biểu hiện của đau thần kinh liên sườn là gì?

by Phương Thảo Khám và điều trị bệnh sùi mào gà
biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng bệnh lý chủ yếu và hay thấy ngày nay. Đau dây thần kinh liên sườn do hầu hết nguyên cớ gây ra như: chấn thương, di chuyển sai tư thế, cường độ khá mạnh, thoái hóa cột sống, bị khuẩn, mắc độc, đái tháo đường, viêm đa dây thần kinh… cũng có thể lúc không tìm thấy nguyên do gọi là đau thần kinh liên sườn tiên phát.
Đau dây thần kinh liên sườn là gì?
Hệ thống dây thần kinh liên sườn là các rễ dây thần kinh tủy ngực đoạn phía trước có khả năng chức năng chi phối da và cơ ở ngực hoặc bụng. Cùng với mạch máu tạo thành bó mạch, thần kinh gian sườn nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn. Vì liên quan của nó cuối cùng buộc phải những bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn hay thành ngực đều có khả năng tạo ra trực tiếp với dây thần kinh liên sườn. Hơn nữa những dây thần kinh liên sườn cũng là một vài dây thần kinh nằm ở nông phải dễ bị hệ quả của một vài yếu tố ngoại cảnh. Như vậy, có khả năng hiểu, đau dây thần kinh liên sườn là một hội chứng tổn thương của những rễ thần kinh liên sườn.
Thời gian khu vực phía trước ngực của bạn mới bị đau nhức một phía bên (có thể phía bên trái hoặc bên phải), rồi lan dọc theo mạng sườn đi ra phía sau cột sống lưng thì có thể bạn đã bị viêm dây thần kinh liên sườn. Bệnh thường xảy ra ở người trưởng thành, cả nam lẫn nữ, dễ gặp ở đối tượng lao động to lớn hoặc chơi thể thao quá sức. Đối tượng bị nên bệnh có khả năng rất khó chịu suốt ngày hoặc đêm, sờ nắn vào càng tăng cảm giác đau, đặc biệt là thời gian thời tiết chyển lạnh. Có thể nhiều người mắc bệnh đau ngay cả thời gian hít thở, vận động, thay đổi tư thế đã dẫn đến hầu hết bất tiện trong sinh hoạt cơ bản ngày, gây ra sụt cân hay stress lớn.
Một vài triệu chứng phát hiện bệnh đau dây thần kinh liên sườn
Triệu chứng để biết bệnh lý đau thần kinh liên sườn căn cứ hầu hết vào nguyên do dẫn tới bệnh nói trên.
Kết quả hình ảnh cho nam khoa
Đau do thoái hóa cột sống: gặp ở đối tượng cao tuổi, tính chất đau ê ẩm, không cấp tính kèm theo đau âm ỉ cột sống ngực cả khi nghỉ và lúc chuyển động, ấn vào điểm cạnh sống hai phía bên (cách giữa cột sống 2-3cm), người bệnh thấy tức nhẹ hay dễ chịu.
Đau do lao cột sống và ung thư cột sống: gặp ở những người tuổi trung niên, bệnh tiến triển nặng, khu trú ở tại vùng cột sống vừa bị tổn thương.
Tính chất đau: đau chói cả hai bên sườn, có thể khi đau như đánh đai, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng người bị bệnh. Ấn cột sống có khả năng thấy điểm đau chói, người bị mắc bệnh đau liên tục suốt ngày đêm, tăng khi thay đổi tư thế hay vận động. Người bị mắc bệnh có các biểu hiện nghiêm trọng như hội chứng bị độc lao: sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân…; có thể thấy biến dạng cột sống.
Đau do bệnh lý tủy sống: triệu chứng đau thần kinh liên sườn là triệu chứng nhanh chóng của u rễ thần kinh, u ngoại tủy.
Tính chất đau: chủ yếu đau một bên, khu trú rõ, đau kiểu đánh đai ở một bên sườn. Khám cột sống không thấy đau rõ ràng.
Đau do chấn thương cột sống: xảy ra sau lúc bệnh nhân mới bị chấn thương, chẳng hạn mới bị ngã, bị đánh, vừa bắt đầu bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, di chuyển hay là động tác với cường độ quá mạnh.
Đau do bị khuẩn: hay thấy nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona, chủ yếu chuyển biến qua 2 thời kỳ, thời kỳ cấp khởi phát bằng đau rát 1 mảng sườn, sau các ngày thấy đỏ da, xuất hiện các mụn nước tới xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn.
Bệnh nhân thấy ngứa và đau rát như bỏng, rất tương đối khó chịu, người bệnh không dám để với vùng tổn thương tiếp xúc với quần áo hoặc sờ mó vào da. Sẽ có khả năng sốt, mệt mỏi, khoảng 1 tuần tổn thương khô, bong vảy, để lại sẹo. Thời kỳ di chứng: người mắc bệnh thấy đau rát ở vùng tổn thương một thời gian, có lúc kéo dài hàng tháng, nhất là ở đối tượng cao tuổi.
Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: có thể do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc vô cùng tầm. Người mắc bệnh thấy đau vùng cạnh sống hay ở vùng liên sống – bả vai, sẽ đau 1 và hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước, đau âm ỉ cả ngày và đêm, đau khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt tương đối. Ấn ở vùng cạnh sống tương ứng tới khe gian đốt người mắc bệnh thấy đau tức, đôi lúc lan theo con đường đi của đau dây thần kinh liên sườn trái. Da ở ở tại vùng đau không có biểu hiện tổn thương.
Đau do những bệnh: đái tháo đường, bị độc, viêm đa dây thần kinh… người bệnh có khả năng triệu chứng của một số căn bệnh này trước, sau đấy mới xuất hiện đau thần kinh liên sườn.
Biểu hiện đau cơ liên sườn trái thường được người bị mắc bệnh mô tả là đau ngực, tức ngực, đau mạng sườn, là một vài cơn đau kéo dài hay xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Người bị bệnh cơ bản chỉ đau ở một bên, trái hay phải; đau từ trước ngực, lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống.
Sẽ có thể điểm đau hay nâng cao cảm giác tại vùng đau thời gian thầy thuốc kiểm tra kiểm tra. Đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện thời gian có các căn bệnh mắc khuẩn như cúm, lao, thấp khớp, một vài bệnh phổi, màng phổi, tim, gan hoặc tổn thương ở đốt sống lưng như lao, ung thư, thoái hóa, u tủy…
Đau thần kinh liên sườn là triệu chứng của hầu hết căn bệnh, bởi thế cần bắt buộc theo một trình tự chẩn đoán: nhìn thấy kịp thời dấu hiệu của một số bệnh lý là nguyên do gây ra đau cơ liên sườn trái kết hợp với biểu hiện đau thần kinh liên sườn.
Nguyên nhân dẫn tới bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn
Do thoái hóa cột sống: thường thấy ở đối tượng cao tuổi, tính chất khu trú cơ bản hay không cụ thể. Tính chất đau là ê ẩm, không cấp tính, kèm theo đau âm ỉ cột sống ngực cả khi nghỉ và lúc chuyển động, ấn vào điểm cạnh sống hai bên (cách chính giữa cột sống 2-3cm) bệnh nhân thấy tức nhẹ hay thoải mái.
Do lao cột sống hay ung thư cột sống: thường thấy ở những đối tượng tuổi trung niên trở lên, căn bệnh diễn biến nặng, khu trú vùng cột sống vừa bắt đầu bị tổn thương. Tính chất đau là đau chói cả hai phía bên sườn, có thể khi đau như đánh đai, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng người mắc bệnh, dễ chẩn đoán nhầm với cơn đau thắt ngực hay dạ dày. Ấn cột sống sẽ có điểm đau chói, người bệnh đau liên tục suốt ngày đêm, nâng cao khi thay đổi tư thế hoặc đi lại. Người mắc bệnh có thể một vài biểu hiện toàn thân lớn như hội chứng bị độc lao (sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân…). Thường thấy biến dạng cột sống nếu như ở thời kỳ nặng…
đau dây thần kinh liên sườn do ung thư cột sống
đau dây thần kinh liên sườn
do bệnh tủy sống: đau thần kinh liên sườn chủ yếu là biểu hiện kịp thời của u rễ thần kinh, u ngoại tủy. Tính chất của nó cơ bản đau 1 bên, khu trú rõ, đau kiểu đánh đai ở 1 phía bên sườn. Khám cột sống không thấy đau cụ thể.
Do chấn thương cột sống: buộc phải có yếu tố chấn thương.
Đau thần kinh liên sườn ở những căn bệnh cột sống, tủy sống thường là những biểu hiện nhanh chóng buộc phải nếu được phát hiện có thể có giá điều trị chẩn đoán sớm các bệnh trên. Nếu ở thời kỳ muộn thì đau thần kinh liên sườn chỉ là biểu hiện phụ. Bằng những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, người ta sẽ nhìn thấy được sớm một số căn bệnh cột sống, tủy sống.
Đau dây thần kinh liên sườn do bị khuẩn: thường thấy nhất là đau do zona tới biểu hiện thông qua 2 giai đoạn: giai đoạn cấp thường khởi phát bằng đau rát 1 mảng sườn, sau một, hai ngày thấy đỏ da ở, xuất hiện một vài mụn nước hay xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thấy ngứa hoặc đau rát như bỏng, khá rất khó chịu, người bị mắc bệnh hay không dám để tới vùng tổn thương tiếp xúc tới quần áo, sờ mó thường có thể sốt, mệt mỏi. Sau khoảng một tuần tổn thương khô, bong vảy, để lại sẹo hoặc chuyển sang giai đoạn di chứng. Người bệnh thấy đau rát tại vùng tổn thương một thời kì, có khả năng thời gian kéo dài hàng tháng, nhất là ở đối tượng cao tuổi.
Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: những tác giả đến là do lạnh hoặc do di chuyển sai tư thế và rất tầm. Người bị bệnh xuất hiện đau ở vùng cạnh sống và vùng liên sống – bả vai, thường đau một và hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước, đau âm ỉ cả ngày và đêm, đau lúc hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt khá. Người bị mắc bệnh đau tăng thường nhầm với bệnh lý của phổi. Ấn ở tại vùng cạnh sống tương ứng với khe gian đốt bệnh nhân thấy đau tức, đôi khi lan theo con đường đi của đau dây thần kinh liên sườn trái. Da ở ở tại vùng đau không có biểu hiện tổn thương. Một số xét nghiệm đến kết quả bình chủ yếu.


Sponsor Ads


About Phương Thảo Freshman   Khám và điều trị bệnh sùi mào gà

1 connections, 0 recommendations, 24 honor points.
Joined APSense since, August 8th, 2017, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Oct 30th 2017 02:11. Viewed 981 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.