Articles

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

by Linh Nguyen Sức khỏe đời sống
Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm có sức lây truyền rất nhanh qua từng giai đoạn. Vậy dấu hiệu bệnh giang mai qua từng giai đoạn là gì?Bệnh giang mai xuất hiện ở người bệnh là do xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum gây nên.

– Sau khi tấn công vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai sẽ gây nên những biểu hiện lạ trên toàn cơ thể như: nổi hạch, vết loét… ở bộ phận sinh dục.


– Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau và đặc biệt chiếm tỉ lệ cao trong độ tuổi sinh sản.

– Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như: qua đường máu, đường tiếp xúc, từ mẹ sang con,… nhưng chủ yếu nhất vẫn là lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm, giang mai có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của người bệnh.


– Xoắn khuẩn giang mai khi mới xâm nhập vào cơ thể sẽ không gây cảm giác hay những triệu chứng gì. Nhưng sau khoảng 7 – 60 ngày, triệu chứng đầu tiên xuất hiện

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới

Không chỉ nữ giới mà giang mai ở nam giới cũng rất nguy hiểm.

`Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới biểu hiện qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Xoắn khuẩn giang mai thường thâm nhập vào lớp da và cả lớp niêm mạc, thời gian ủ bệnh khoảng 3 tuần, thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, hậu môn, miệng… Những thương tổn ban đầu thường là nốt ban lan rộng hơn và hình thành nên các vết loét trong khoảng 1 – 2 cm, bề mặt thường bị loét hoặc loét nhẹ.

Giai đoạn 2: Các xoắn khuẩn giang mai xuất hiện từ 6 – 8 tuần và sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với dấu hiệu như: đau đầu, hạch bạch huyết sưng to, đau khớp, sốt cao, chán ăn, cơ thể mỏi mệt, nổi ban ở vùng niêm mạc ở môi, quy đầu, khoang miệng, xuất hiện niêm mạc da với nốt ban sở hữu hình cánh hoa hồng.

Những dấu hiệu bệnh giang mai khác ở nam giới như: bị rụng lông, rụng tóc, nốt ban đỏ bị giảm màu hoặc chuyển sang thâm tím. Các thương tổn lan rộng với cảm giác ngứa nhẹ, khó chịu. Giai đoạn này bệnh có khả năng lây nhiễm cao và gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.


Giai đoạn 3: Xảy ra khoảng từ 3 – 15 năm sau các dấu hiệu của giai đoạn 1, được chia thành các hình thức khác nhau: giang mai tim mạch, giang mai tâm thần, củ giang mai; có dạng hình cầu hay mặt phẳng ko đối xứng, tương đối ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, màu đỏ như mận, mật độ chắc, ranh giới rõ ràng, hoại tử, teo hoặc tạo loét, rất chậm lành và ít lây hơn, khi khỏi thường để lại sẹo.

Xét nghiệm giang mai ở đâu? Và xét nghiệm giang mai thì cần xét nhiệm thêm những gì?


Đế có được kết quả xét nghiệm giang mai được chính xác nhất thì người bệnh cần tìm cơ sở y tế có uy tín và chuyên môn cao vì chẩn đoán bệnh giang mai tương đối phức tạp cơ thể chưa tạo ra kháng thể mà xoắn khuẩn giang mai lại không thể nuôi cấy trong các môi trường nhân tạo. Cách chẩn đoán tương đối chính xác là soi trên kính hiển vi bệnh phẩm lấy từ các vết loét giang mai (chancre) tìm xoắn khuẩn giang mai .


Phương pháp khác thường sử dụng rộng rãi hơn, nhưng cho giai đoạn 2 trở lên (để cơ thể có đủ thời giờ để tạo ra kháng thể ) là thử kháng thể trong máu

Ở các trường hợp giang mai thần kinh, cần phải làm xét nghiệm kháng thể xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy (RPR dịch não tủy).

Trên đây là bài viết về: Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới. Bạn có thể tham khảo để có cách phòng tránh và chữa bệnh giang mai kịp thời

Xem thêm:

Sponsor Ads


About Linh Nguyen Innovator   Sức khỏe đời sống

19 connections, 3 recommendations, 88 honor points.
Joined APSense since, June 20th, 2019, From Ha Noi, Vietnam.

Created on Jul 22nd 2019 03:35. Viewed 526 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.