Articles

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

by Zicky 89 Phòng khám y học cổ truyền sài gòn

Thoát vị đĩa đệm là gì? – Hiểu rõ để trị bệnh hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Hay nói một cách khác, đĩa đệm bị ép lồi, lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh.
Bất kì đoạn nào của cột sống cũng có thể xảy ra thoát vị đĩa đệm, nhưng hay gặp nhất là ở vị trí thắt lưng. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cổ và vai gáy. Nếu bị chèn ép rễ thần kinh cánh tay sẽ có thêm hiện tượng tê tay.

Các giai đoạn của thaost vị đĩa đệm

Giai đoạn 1 của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, lúc này phần đĩa đệm có xu hướng bắt đầu biến dạng, vòng bao xơ chưa rách. Ở giai đoạn này hiếm có bệnh nhân nào có thể phát hiện kịp thời bởi người bệnh chỉ thỉnh thoảng có dấu hiệu tê chân, không đau nhức do đó mọi người không để ý.

Giai đoạn 2

Phần đĩa đệm bao gồm nhân nhày bên trong và bao xơ bên ngoài. Giai đoạn này phần nhân nhày sẽ có xu hướng lồi ra ngoài, chỗ nào vòng xơ bị suy yếu, nhân nhày sẽ nhờ đó mà thoát ra. Đĩa đệm bắt đầu phình to, cơn đau lúc này cũng không rõ ràng, thỉnh thoảng người bệnh bị đau lưng, tê chân

Giai đoạn 3

Giai đoạn này phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm đã thoát ra ngoài do bao xơ đã bị rách hẳn, nhân nhày chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh khiến người bệnh chịu đựng các cơn đau nhức hành hạ gây tâm lý mệt mỏi, chán nản. Thông thường chỉ khi phải chịu đựng các cơn đau dai dẳng như thế này bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ để khám và điều trị.

Giai đoạn 4

Giai đoạn cuối của bệnh thoát vị đĩa đệm, giai đoạn này rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm, phần nhân nhày chèn ép vào rễ thần kinh lâu ngày có khả năng làm teo cơ, hạn chế vận động, nặng hơn có thể gây bại liệt vĩnh viễn. Lúc này người bệnh sẽ phải chịu đựng các cơn đau nhức dữ dội, đứng hay ngồi lâu cũng khiến cơn đau thêm nghiêm trọng. Việc điều trị bệnh dứt điểm trong giai đoạn này là rất khó.
Đó là 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm, càng phát hiện bệnh sớm việc điều trị càng trở nên dễ dàng do đó bạn nên chú ý quan tâm sức khỏe của chính bản thân. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao, ngồi làm việc đúng tư thế từ đó phòng tránh bệnh tật được hiệu quả hơn.
Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Có nguy hiểm Không?
Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh đứng hàng đầu trong các bệnh về xương khớp với khoảng 70% người Việt Nam gặp rắc rối với căn bệnh này. Bệnh có thể gặp phải ở bất cứ ai nhưng những người bắt đầu bước vào tuổi trung niên có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao hơn.
Theo như Bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan – trưởng khoa khám bệnh tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn – giảng viên bộ môn Y Học Cổ Truyền Đại học Y dược TPHCM cho biết: Đĩa đệm đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ xương khớp, giúp bảo vệ cột sống tránh khỏi những chấn thương và con người vận động linh hoạt hơn. Nhưng nếu khi nhân nhầy đĩa đệm có hiện tượng tràn ra ngoài vòng sợi bên ngoài gây chèn ép đến tủy sống và các rễ thần kinh thì gọi là thoát vị đĩa đệm.
Chúc bạn luôn khỏe mạnh.
XEM THÊM :

Sponsor Ads


About Zicky 89 Innovator   Phòng khám y học cổ truyền sài gòn

18 connections, 2 recommendations, 84 honor points.
Joined APSense since, January 22nd, 2016, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Apr 20th 2018 06:01. Viewed 134 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.