Articles

Đặt vòng tránh thai cũng có thể gặp rủi ro mang thai

by Khanh Ngan Tư vấn sức khỏe

DCTC (dụng cụ tử cung) thiết bị linh hoạt có hình dạng như chữ T chèn vào tử cung của phụ nữ thông qua cổ tử cung bởi bác sĩ chuyên khoa. Sản phẩm có tên gọi là vòng tránh thai. Tỉ lệ mang thai sau khi đặt vòng chiếm khoảng 1% và thường diễn ra cao nhất ở năm đầu tiên sau khi đặt.

Mặc dù hiếm khi mang thai khi bạn đặt vòng tránh thai , nhưng nếu bạn hoặc người thân của bạn ở trong tình huống này, điều quan trọng là phải tìm hiểu về những rủi ro và biến chứng liên quan đến mang thai khi có vòng tránh thai

Xem thêm.:

Chảy máu âm đạo bất thường.

Nang naboth cổ tử cung

Bệnh viêm âm đạo

Nếu bạn sử dụng vòng tránh thai nhưng vẫn nghi ngờ có thai

Nếu bạn nghi ngờ mình có thai khi sử dụng vòng tránh thai, đây là ba bước bạn nên làm theo. Xin lưu ý rằng không có gì lạ khi lo lắng về việc mang thai với IUD. Điều này là do nhiều phụ nữ bị chảy máu bất thường trong vài tháng đầu sau khi đặt vòng tránh thai. Điều này sau đó thường được theo sau bởi thời gian nhẹ hơn và ngắn hơn; một số phụ nữ ngừng có thời gian hoàn toàn.

1. Làm xét nghiệm thai kỳ

Nếu bạn tin rằng bạn đang có khả năng mang thai, điều đầu tiên bạn nên làm là xác nhận bạn đang có thai hay không. Bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra ngay tại nhà hoặc đến gặp bác sĩ để có kết quả chính xác.

2. Gặp bác sĩ của bạn

Nếu một phụ nữ mang thai, việc sử dụng IUD sẽ khiến cô ấy có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Đây là lý do tại sao việc gặp bác sĩ kịp thời là rất quan trọng nếu bạn nghi ngờ hoặc xác nhận có thai với đặt vòng tránh thai.

3. Đã loại bỏ vòng tránh thai của bạn

Nếu bác sĩ của bạn xác nhận bạn có thai và không mang thai ngoài tử cung thì rất có thể cô ấy sẽ đề nghị loại bỏ vòng tránh thai. Điều quan trọng là không tự mình thử và loại bỏ vòng tránh thai của mình vì điều này không an toàn cho em bé.

Cũng cần lưu ý rằng có nguy cơ sảy thai khi đặt vòng tránh thai của bạn. Điều đó nói rằng, nguy cơ sảy thai của bạn tăng lên rất nhiều bằng cách chọn không  loại bỏ IUD sớm trong thai kỳ.

Rủi ro khi mang thai

Có một vài lý do tại sao bác sĩ của bạn có thể đề nghị loại bỏ IUD cho sức khỏe của bạn và sức khỏe của em bé, bao gồm tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên, nhiễm trùng và sinh non. Loại bỏ IUD làm giảm, nhưng không loại trừ, những rủi ro này.

Sẩy thai

Một lần nữa, phụ nữ mang thai khi đang dùng vòng tránh thai có khả năng sảy thai cao hơn so với những phụ nữ không đặt vòng tránh thai khi thụ thai.

Loại bỏ vòng tránh thai sớm trong thai kỳ dường như làm giảm nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn cao hơn so với phụ nữ không có vòng tránh thai có thai.

Sinh non

Ngoài sẩy thai, đặt vòng tránh thai trong khi mang thai làm tăng khả năng sinh non. Cụ thể hơn, những phụ nữ đặt vòng tránh thai trong khi mang thai có khả năng sinh con sớm gấp năm lần so với những phụ nữ không đặt vòng tránh thai. Nếu IUD của phụ nữ được loại bỏ sớm, nguy cơ sinh non

của cô ấy sẽ giảm, nhưng không phải là không.

Sự nhiễm trùng

Luôn có khả năng nhiễm trùng gọi là viêm màng não có thể xảy ra ở những phụ nữ có vòng tránh thai. Chorioamnion viêm mũi nhiễm trùng màng bao quanh em bé cũng như chất lỏng tắm cho em bé là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, thậm chí có khả năng đe dọa đến tính mạng. Giống như sinh non và sảy thai, đặt vòng tránh thai của bạn làm giảm nguy cơ đặc biệt này nhưng không loại bỏ hoàn toàn.

Bong nhau thai

Có thể có một mối liên hệ giữa việc mang thai khi đặt vòng tránh thai và quá trình phát triển của nhau thai. Nhau thai có khả năng bong ra khỏi tử cung trước hoặc trong khi sinh cao hơn so với phụ nữ bình thường.

Phơi nhiễm nội tiết tố

Hiện tại có năm loại IUD có sẵn: bốn loại nội tiết tố (Kyleena, Liletta, Mirena và Skyla) và một là không nội tiết tố (ParaGard). Nếu bạn đã mang thai với vòng tránh thai nội tiết tố, vòng tránh thai của bạn đang dần tiết ra proestin vào tử cung của bạn. Nếu bạn quyết định tiếp tục mang thai với một trong những vòng tránh thai này, tác dụng lâu dài của hormone đối với em bé không được biết đến đầy đủ; tuy nhiên, dường như không có nguy cơ dị tật bẩm sinh.

IUD có bao giờ bị bỏ lại trong khi mang thai?

Tất nhiên, giống như hầu hết các trường hợp y tế, có một khu vực màu xám. Nói cách khác, có những trường hợp bác sĩ có thể đề nghị một phụ nữ không được đặt vòng tránh thai.

Tìm hiểu về các rủi ro và biến chứng có thể xảy ra liên quan đến mang thai khi sử dụng vòng tránh thai có thể rất đáng sợ. Bạn cần thảo luận với bác sĩ của mình ngay khi bạn nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo mang thai để có những phương án xử lý kịp thời.

Nguồn tham khảo: verywellhealth.com


Sponsor Ads


About Khanh Ngan Innovator   Tư vấn sức khỏe

22 connections, 0 recommendations, 82 honor points.
Joined APSense since, September 10th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Dec 6th 2019 02:27. Viewed 369 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.