Articles

Chảy máu kinh nguyệt nặng có nguy hiểm không?

by Khanh Ngan Tư vấn sức khỏe

Rong kinh là thuật ngữ y học trong thời kỳ kinh nguyệt có chảy máu nặng hoặc kéo dài bất thường. Mặc dù chảy máu kinh nguyệt nặng là mối quan tâm chung, hầu hết phụ nữ không bị mất máu đủ nghiêm trọng để được định nghĩa là rong kinh.

Khi bị rong kinh, bạn không thể duy trì các hoạt động bình thường khi có kinh nguyệt vì bạn bị mất máu và chuột rút quá nhiều. Nếu bạn sợ thời kỳ của bạn vì bạn bị chảy máu kinh nguyệt nặng như vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh rong kinh.

Xem thêm:

Môi nhỏ bị sần sùi.

Cách chữa đau rát vùng kín.

Khí hư lẫn máu.

Triệu chứng của rong kinh

Các dấu hiệu và triệu chứng của rong kinh có thể bao gồm:

·        Ngâm qua một hoặc nhiều băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh mỗi giờ trong vài giờ liên tiếp

·        Cần sử dụng bảo vệ vệ sinh kép để kiểm soát dòng chảy kinh nguyệt của bạn

·        Cần thức dậy để thay đổi bảo vệ vệ sinh trong đêm

·        Chảy máu lâu hơn một tuần

·        Vượt qua cục máu đông lớn hơn một phần tư

·        Hạn chế các hoạt động hàng ngày do dòng chảy kinh nguyệt nặng

·        Các triệu chứng thiếu máu, chẳng hạn như mệt mỏi, mệt mỏi hoặc khó thở

Khi nào đi khám bác sĩ

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế trước khi đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu bạn thấy tình trạng sau đây, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời:

·        Chảy máu âm đạo nặng đến mức ngấm ít nhất một miếng hoặc tampon một giờ trong hơn hai giờ

·        Chảy máu giữa chu kỳ hoặc chảy máu âm đạo bất thường

·        Bất kỳ chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh

Nguyên nhân gây ra chảy máu âm đạo nặng

Các loại u xơ tử cung khác nhau và vị trí của chúng

·        Vị trí u xơ

·        Polyp tử cung

·        Polyp tử cung

·        Tử cung bình thường so với tử cung có adenomyosis

·        Adenomyosis

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt nặng vẫn chưa được biết, nhưng một số tình trạng có thể gây ra rong kinh. Nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Sự mất cân bằng hóc môn. Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone điều chỉnh sự tích tụ của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung), bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Nếu mất cân bằng nội tiết tố, nội mạc tử cung sẽ phát triển quá mức và cuối cùng bị bong ra do chảy máu kinh nguyệt nặng.

Một số điều kiện có thể gây mất cân bằng hormone, bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), béo phì, kháng insulin và các vấn đề về tuyến giáp.

Rối loạn chức năng buồng trứng. Nếu buồng trứng của bạn không giải phóng trứng (rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt (anovulation), cơ thể bạn sẽ không sản xuất hormone progesterone, như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này dẫn đến mất cân bằng hormone và có thể dẫn đến rong kinh.

U xơ tử cung. Những khối u không ung thư (lành tính) của tử cung xuất hiện trong những năm sinh nở của bạn. U xơ tử cung có thể gây ra nặng hơn so với chảy máu kinh nguyệt bình thường hoặc kéo dài.

Polyp. Sự phát triển nhỏ, lành tính trên niêm mạc tử cung (polyp tử cung) có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài.

Adenomyosis. Tình trạng này xảy ra khi các tuyến từ nội mạc tử cung bị nhúng vào cơ tử cung, thường gây chảy máu nặng và đau đớn.

Dụng cụ tử cung (DCTC). Rong kinh là một tác dụng phụ nổi tiếng của việc sử dụng dụng cụ tử cung không có nội tiết tố để kiểm soát sinh sản. Bác sĩ sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho các lựa chọn quản lý thay thế.

Biến chứng thai kỳ. Một thời kỳ duy nhất, nặng, muộn có thể là do sẩy thai. Một nguyên nhân khác gây chảy máu nặng khi mang thai bao gồm một vị trí bất thường của nhau thai, chẳng hạn như nhau thai thấp hoặc nhau thai.

Ung thư. Ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, đặc biệt là nếu bạn đã mãn kinh hoặc đã có xét nghiệm Pap bất thường trong quá khứ.

Rối loạn chảy máu do di truyền. Một số rối loạn chảy máu - chẳng hạn như bệnh von Willebrand, một tình trạng trong đó một yếu tố đông máu quan trọng là thiếu hoặc suy yếu - có thể gây chảy máu kinh nguyệt bất thường.

Thuốc. Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm, thuốc nội tiết tố như estrogen và proestin và thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin, Jantoven) hoặc enoxaparin (Lovenox), có thể góp phần gây chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài.

Điều kiện y tế khác. Một số điều kiện y tế khác, bao gồm bệnh gan hoặc thận, có thể liên quan đến rong kinh.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố rủi ro thay đổi theo độ tuổi và liệu bạn có các tình trạng y tế khác có thể giải thích cho bệnh rong kinh của bạn hay không. Trong một chu kỳ bình thường, việc phóng trứng ra khỏi buồng trứng sẽ kích thích sản xuất progesterone của cơ thể, hormone nữ chịu trách nhiệm cao nhất trong việc duy trì thời gian đều đặn. Khi không có trứng được giải phóng, progesterone không đủ có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng.

Rong kinh ở trẻ gái vị thành niên thường là do anovulation. Các cô gái vị thành niên đặc biệt dễ bị chu kỳ điều trị trong năm đầu tiên sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên (kinh nguyệt).

Rong kinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản lớn hơn thường là do bệnh lý tử cung, bao gồm u xơ, polyp và adenomyosis. Tuy nhiên, các vấn đề khác, như ung thư tử cung, rối loạn chảy máu, tác dụng phụ của thuốc và bệnh gan hoặc thận phải được loại trừ.

Biến chứng của chảy máu kinh nguyệt nặng

Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài có thể dẫn đến các tình trạng y tế khác, bao gồm:

Thiếu máu. Rong kinh có thể gây thiếu máu mất máu bằng cách giảm số lượng hồng cầu lưu thông. Số lượng tế bào hồng cầu lưu thông được đo bằng huyết sắc tố, một loại protein cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô.

Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng bù đắp các tế bào hồng cầu bị mất bằng cách sử dụng các cửa hàng sắt của bạn để tạo ra nhiều huyết sắc tố, sau đó có thể mang oxy trên các tế bào hồng cầu. Rong kinh có thể làm giảm nồng độ sắt đủ để tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm da nhợt nhạt, yếu và mệt mỏi. Mặc dù chế độ ăn uống đóng vai trò trong bệnh thiếu máu do thiếu sắt, nhưng vấn đề này rất phức tạp do kinh nguyệt nặng.

Đau dữ dội. Cùng với chảy máu kinh nguyệt nặng, bạn có thể bị đau bụng kinh (đau bụng kinh). Đôi khi chuột rút liên quan đến rong kinh đủ nghiêm trọng để yêu cầu đánh giá y tế.

Trích nguồn: mayoclinic.org


Sponsor Ads


About Khanh Ngan Innovator   Tư vấn sức khỏe

22 connections, 0 recommendations, 82 honor points.
Joined APSense since, September 10th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Dec 16th 2019 01:34. Viewed 428 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.