Articles

Quy tắc nhận biết tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

by Thuoc Tim Mach Marketing
Tai biến mạch máu não là một loại bệnh thường gặp, đặc biệt là ở người cao tuổi. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt nửa người, liệt toàn thân, rối loạn ngôn ngữ,... Nhưng nếu người bệnh được chăm sóc đúng cách, thực hiện các bài tập vật lý trị liệu đều đặn và kiên trì thì vẫn có thể hồi phục tích cực đến 80% so với ban đầu và có thể tránh tái phát bệnh lần 2.

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, là tình trạng não bị tổn thương đột ngột do tắc hoặc vỡ mạch máu não gây ra. Các tế bào não sẽ chết đi trong vài phút do không được cung cấp chất dinh dưỡng và oxy, khiến các vùng cơ thể do phần não đó điều khiển bị ảnh hưởng dẫn đến ngưng hoạt động hoặc yếu, liệt, tê cứng, mất cảm giác nửa người, thậm chí hôn mê. Tai biến mạch máu não thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là nam giới.

Nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não tỉ lệ thuận với tuổi tác, tức là tuổi càng cao thì nguy cơ bị tai biến càng cao. Tuy nhiên theo thống kê gần đây cho thấy số lượng người trẻ dưới 45 tuổi bị tai biến mạch máu não ngày càng gia tăng. Đáng nói là so với người lớn tuổi, người trẻ bị tai biến sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn cho bản thân, xã hội và nền kinh tế.

Tai biến mạch máu não được chia ra làm 2 loại:

- Xuất huyết não là do mạch máu bị dị dạng hoặc phình vỡ mạch máu não dẫn đến xuất huyết. Có thể xảy ra do huyết áp tăng cao không kiểm soát được, do rối loạn đông máu vì sử dụng thuốc kháng đông.

Hai trường hợp của tai biến mạch máu não

- Nhồi máu não chiếm khoảng 85% trường hợp tai biến mạch máu não, xảy ra do cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch dẫn đến máu không thể lưu thông được, cục máu đông hình thành tại chỗ hoặc từ nơi khác di chuyển đến, thường là từ trong tim. Xuất huyết não xảy ra khi động mạch trong não bị vỡ, gây chảy máu.

Phát hiện sớm tai biến mạch máu não

Theo bác sĩ Ngô Văn Tuấn, nếu người bị tai biến mạch máu não được phát hiện sớm và có cách xử lý đúng, kịp thời sẽ giúp làm giảm hậu quả của bệnh, sau đó người bệnh thực hiện các biện pháp phục hồi chức năng thì sẽ có cơ hội được hồi phục hoàn toàn.

Quy tắc nhận biết tai biến mạch máu não

Quy tắc nhận biết tai biến mạch máu não hay ghi nhớ từ FAST (nhanh), trong đó:

- Face (khuôn mặt): Yêu cầu bệnh nhân cười. Quan sát xem 1 bên miệng của người bệnh có bị xệ xuống không?

- Arm (tay): Yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên. Hai tay người bệnh có giơ lên được không hay chỉ giơ được 1 tay, còn 1 tay không thể nhấc lên.

- Speech (lời nói) : Yêu cầu bệnh nhân nói các câu đơn giản. Người bệnh có phát âm rõ tiếng, có bị nói lắp không?

- Time (thời gian): Nếu thấy bệnh nhân có tất cả các dấu hiệu trên, thì khả năng lớn là bị tai biến mạch máu não. Cần lập tức gọi xe cấp cứu ngay lập tức. Lúc này thời gian để cứu sống được người bệnh được tính từng giây, từng phút.

Bên cạnh các dấu hiệu trên, tai biến mạch máu não còn có thể biểu hiện các dấu hiệu khác như yếu hoặc tê một nửa người, giảm hoặc mất thị lực, đau đầu dữ dội đột ngột không có nguyên nhân rõ ràng kèm theo nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt…

Thông tin liên hệ: 
  • Website: www.thuoctimmach.vn
  • Email: thuoctimmach.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 76 Hai Ba Trung, Ha Noi


Sponsor Ads


About Thuoc Tim Mach Freshman   Marketing

4 connections, 0 recommendations, 28 honor points.
Joined APSense since, November 7th, 2018, From Hanoi, Vietnam.

Created on Dec 21st 2018 03:52. Viewed 498 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.