Articles

Phương pháp tính toán lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời chính xác nhất

by Intech energy Web Designer

Việc thiết kế một hệ thống năng lượng mặt trời là 1 giai đoạn khá khó hiểu. Khi nhắc tới tính toán pin mặt trời chúng ta thường quan tâm tới yếu tố nào. Công thức nào là đơn gian cho rất nhiều người nhất, cộng Intech Energy sắm hiểu ngầm ngay nhé.

Cách tính toán pin năng lượng mặt trời chính xác nhất

một số khai niệm liên quan đến tấm pin mặt trời

tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

tấm pin mặt trời hay pin quang điện mang tên tiếng Anh là Solar panel, nó bao gồm phổ thông tế bào quang điện (gọi là solar cells). Tế bào quang điện này là những phần tử bán dẫn với cất trên bề mặt phong phú các cảm biến của ánh sáng là đi ốt quang, nó làm biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện.

Wp là gì

Wp (Watts peak) là đơn vị đo lượng năng lượng sinh ra, thường được tiêu dùng cho những vật dụng điện mặt trời. Đối mang tấm pin năng lượng mặt trời Wp là công suất tối đa tấm pin cứng cáp cung cấp được trong điều kiện tối ưu.

Thế nào là định cỡ chuỗi?

1 chuỗi ở đây là tập hợp phổ biến tấm pin năng lượng mặt trời được nối vào chung một bộ inverter (inverter). Vì vậy, định cỡ chuỗi nghĩa là chúng ta phải tính toán xem cần kết nối bao nhiêu tấm vào 1 bộ biến tần của bạn để với được hiệu quả tối ưu nhất.

Tính toán tấm pin năng lượng mặt trời tập trung tới các thông số nào?

Tính toán công suất pin năng lượng mặt trời nên dùng

Để tính toán khuôn khổ các pin năng lượng mặt trời buộc phải sử dụng, ta buộc phải tính Watt-peak (Wp) cần có của tấm pin năng lượng mặt trời. Lượng Wp mà tấm pin năng lượng mặt trời ra đời lại tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng.

Để ngoại hình chính xác, người ta cần điều tra từng vùng và đưa ra 1 hệ số gọi là “panel generation factor”, tạm dịch là hệ số phát điện của tấm pin mặt trời. Hệ số “panel generation factor” này là tích số của hiệu suất hấp thu (collection efficiency) và độ bức xạ năng lượng mặt trời (solar radiation) trong những tháng ít nắng của vùng, đơn vị tính của nó là (kWh/m2/ngày).

kết cuộc trên chỉ cho ta biết số lượng tối thiểu số lượng tấm pin mặt trời nên tiêu dùng. Càng có nhiều kiểu tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống sẽ công việc chất lượng hơn, tuổi thọ của hệ thống lưu trữ điện sẽ cao hơn. Nếu sở hữu ít tấm pin mặt trời, hệ thống sẽ thiếu điện trong những ngày râm mát, rút cạn battery hơn và do đó sẽ khiến battery giảm tuổi thọ. Trường hợp ngoại hình nhiều lựa chọn pin năng lượng mặt trời thì khiến tầm giá hệ thống cao, vượt quá ngân sách cho phép, đôi trùng hợp cần phải có. Ngoại hình bao nhiêu tấm pin mặt trời lại còn tùy thuộc vào độ dự phòng của hệ thống.

Tính toán công suất pin mặt trời cần sử dụng

Tính toán bộ inverter

hiện nay nhiều loại sở hữu 2 cái inverter sine chuẩn ta cứng cáp dùng để tính toán: inverter sine chuẩn tần số cao (high frequency) và biến tần sine chuẩn tần số phải chăng (low frequency – hay người ta còn gọi là inverter dùng nâng cao phô)

ví như dáng vẻ tìm biến tần sine chuẩn tần số cao, bộ inverter yêu cầu đủ lớn để Chắn chắn đáp ứng được khi phần lớn tải đều bật lên, bởi vậy nó buộc phải với công suất ít nhất bằng 150% công suất tải, tốt nhất là tậu 200% công suất tải vì lúc dùng sở hữu những khi cần khởi động những máy.

trường hợp sắm bộ chuyển đổi DC/AC sine chuẩn dùng tăng phô thì dĩ nhiên tậu công suất từ 125 – 150% là chắc sử dụng được, tuy nhiên nhược điểm của dòng inverter này là tiêu hao khổng lồ.

Tính thì giờ sử dụng điện của đồ vật

xác nhận thời gian sử dụng hệ thống tấm pin mặt trời, nên tính toán thời gian dùng thật tuyệt vời vì kinh phí thêm tiền để phát triển cho 1kwh tiêu dùng điện 1 ngày cho hệ thống điện năng lượng mặt trời không nhỏ

Áp dụng công thức để tính toán bằng 1 trong các công thức sau :

  • Tổng Công suất tiêu thụ trong hệ thống (W)
  • Hiệu điện thế của mạch nạp bình ắc quy (V)
  • Dung lượng của bình ắc quy (AH)
  • thì giờ đề nghị mang điện của hệ thống (T)
  • Hệ số năng suất của bộ kích điện (pf): thường là 0,7 hoặc 0,8

AH = (T * W)/(V * pf)

tiêu dùng công thức này để tính tổng dung lượng của ắc quy (AH) giả dụ ưng thuận trước thời kỳ tiêu dùng hệ thống T, tổng công suất của biến tần W, điện thế của bộ nạp V, pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng cái inverter
T = (AH * V * pf)/W

sử dụng công thức này để tính thời kỳ hoạt động T của hệ thống nếu biết tổng dung lượng của ắc quy AH, tổng công suất của inverter W, điện thế của bộ nạp V, pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng mẫu bộ chuyển đổi DC/AC

Tính toán chi phí lắp đặt

phương pháp tính khuôn khổ chuỗi pin năng lượng mặt trời

Ví dụ: Lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới 8.64 kW. Dưới đây là những thông số kỹ thuật

tấm pin năng lượng mặt trời GivaSolar 330W sở hữu điện áp mạch hở Voc là 43.2V và điện áp tối đa Vmp là 36V.
biến tần 7700W có dải điện áp MPP định mức là 270 – 480V và phạm vi hoạt động là 100 – 600V (điện áp tối thiểu và tối đa của loại điện DC).

Cách tính kích thước chuỗi tấm pin mặt trời

Bước 1: Tính kích thước chuỗi tối thiểu cho hệ thống của bạn

thứ nhất, chúng ta cần tính toán số lượng bảng tối thiểu yêu cầu đặt trong 1 chuỗi. Bằng bí quyết, lấy điện áp thấp nhất của dải điện áp MPP (trong trường hợp này là 270V) chia cho Vmp của pin mặt trời (36V).
270V ÷ 36V = 7,5
kích thước chuỗi tối thiểu của bạn là 8 tấm (lý thuyết và chưa cân bằng nhiệt độ nơi thiết lập hệ thống).

Bước 2: Tính độ lớn chuỗi tối đa để không bị vượt quá điện áp

Để sở hữu kích cỡ chuỗi tối đa, chúng ta đề nghị tính toán mang điện áp đầu vào DC tối đa để đảm bảo rằng chúng ta ko khiến quá tải biến tần.

Đối sở hữu ví dụ này, ta lấy đầu vào DC tối đa (600V) chia cho Voc (43,2).

600V ÷ 43,2 = 13,89

Lần này khác ở trên, chúng ta sẽ làm cho tròn xuống đến số nguyên kế nó, tức là khuôn khổ chuỗi tối đa ở ví dụ này sẽ là 13 tấm (lý thuyết và chưa cân bằng nhiệt độ nơi thiết lập hệ thống).

Bước 3: kiểm tra sự cân đối chuỗi tối đa trong phạm vi điện áp logic (MPP)

kiểm tra kỹ xem nó có nằm trong phạm vi điện áp hiệu quả cao nhất hay ko.

Để tính được, hãy lấy độ lớn chuỗi tối đa được tính trong bước 2 (13 bảng) và nhân với Vmp của bảng (36V).

13 x 36V = 468V

Kết luận: Con số này đã nằm trong phạm vi MPP (270 – 480V) rồi.

do vậy, sau 3 bước này chúng ta đã xác định được kích cỡ chuỗi ham mê cho hệ thống là khoảng từ 8 – 13 tấm pin. Nhưng đây là trên giáo lý và chưa tính toán bao gồm chi tiết nhiệt độ tại nơi lắp đặt hệ thống. (Khi nhiệt độ giảm thì sẽ làm tăng điện áp và ngược lại khi nhiệt độ tăng thì sẽ làm giảm điện áp).

Bước 4: Tính toán nhiệt độ cho vị trí đặt hệ thống của bạn

trên sự thật, có hoàn toàn website và phần mềm giúp bạn chắc đo nhiệt độ thấp nhất hoặc cao nhất kiên cố xảy ra ở khu vực bạn sinh sống. Giả sử nơi bạn lắp đặt hệ thống, sở hữu nhiệt độ tốt nhất thế giới là khoảng – 33,3°C và áp dụng để tính toán trong giả dụ này.

Tấm pin trên ví dụ sở hữu nhiệt độ ham mê để các tế bào hoạt động bình thường (Normal Operating Cell Temperature – NOCT) là 44°C. Ta thấy chênh lệch nhiệt độ giữa NOCT có nhiệt độ phải chăng nhất tại khu vực của bạn là 77,3°C.

Tiếp theo, ta mang hệ số nhiệt độ này là 0.28%/°C. Thông số mà nhà sản xuất tấm pin tiếp tế này với nghĩa là có mỗi một °C thì điện áp có mặt trên thị trường sẽ nâng cao lên 0.28%.

Để tính toán, lần đầu chúng ta bắt buộc nhân điện áp mạch hở Voc (43,2V) của tấm pin sở hữu hệ số nhiệt độ NOCT (0,28%).

43,2 x 0,0028 = 0,121

Tiếp tục nhân con số vừa tính được (0,121) mang mức chênh lệch nhiệt độ đã tính ở trên (77,3°C):

0,121 x 77,3 = 9,3533

bởi thế, vào những ngày lạnh nhất ở khu vực bạn, mỗi tấm pin sẽ xây dựng thương hiệu điện áp cao hơn mức Voc khoảng 9,3533V. Tức điện áp của tấm pin có mặt trên thị trường khi này là:

43,2V + 9,3533V = 52,5533V

Sau đấy tiếp tục nhân có số tấm pin tối đa của chuỗi mà chúng ta đã tính được ở trên:

52,5533V x 13 = 683.1929V

tính toán nhiệt độ

>>Tham khảo thêm: phân tích giá pin mặt trời

Từ đây, chúng ta vững chắc thấy được mức điện áp cực đại mà các tấm pin có mặt trên thị trường trong các ngày lạnh nhất là ≈ 684V. Hiển nhiên vững chắc thấy được con số này đã vượt mức điện áp hoạt động tối đa của inverter (600V), điều này chắc chắn làm cho cháy bộ inverter.

do vậy chúng ta yêu cầu điều chỉnh giảm số lượng tấm pin mặt trời xuống để sở hữu tổng điện áp cực đại thích, bằng cách cứ giảm 1 tấm thì trừ đi 52,5533V (điệp áp cực đại mỗi tấm pin).

683,1929V – 52,5533V = 630,6396V (giảm tấm sản phẩm công nghệ nhất)

Tiếp tục giảm cho đến khi đạt mức điện áp phù hợp:

630,6396V – 52,5533V = 578,0863V (giảm tấm thiết bị hai)

Được rồi, sau lúc giảm bớt đi 2 tấm khi này chúng ta thấy được mức điện áp cực đại ra mắt là 578,0863V đại khái ham mê có điện áp cực đại của biến tần. Bởi thế đối mang ví dụ này, việc lắp đặt chuỗi với tối 11 tấm pin sẽ vĩnh viễn ko khiến hư hỏng bộ inverter của bạn được.

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về biện pháp tính toán pin năng lượng mặt trời chính xác nhất. Hy vọng, người sử dụng chắc hẳn áp dụng được ngay sau lúc tham khảo bài viết. Toàn thể thắc mắc về hệ thống tấm pin mặt trời chắc hẳn shop ngay cho chúng tôi qua hotline 0966 966 819


Sponsor Ads


About Intech energy Freshman   Web Designer

0 connections, 0 recommendations, 29 honor points.
Joined APSense since, July 19th, 2023, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Dec 14th 2023 19:40. Viewed 111 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.