Articles

Những thông tin chi tiết về hệ thống máy nén khí

by Điện máy Yên Phát Phân phối điện máy công nghiệp

Máy nén khí là thiết bị cung cấp khí nén cho nhiều công việc trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Trên thị trường hiện có rất nhiều các thương hiệu máy nén khí với đa dạng mẫu mã, công suất, giá thành để người dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Tuy nhiên, rất ít người hiện nay quan tâm và hiểu rõ được chi tiết, đặc điểm, cấu tạo của thiết bị tiện dụng này. Vậy hệ thống máy nén khí bao gồm những bộ phận nào, chúng hoạt động ra sao, có vai trò gì đối với máy nén khí? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay ở bài viết dưới đây.

hệ thống máy nén khí

>>> Những dòng máy nén khí chất lượng nhất: https://yenphat.com/may-nen-khi-khong-dau.html

Những thiết bị quan trọng trong hệ thống khí nén

Máy nén khí

Có thể nói, trong hệ thống khí nén, máy nén khí là bộ phận trực tiếp sản sinh ra khí nén, để cung cấp cho những thiết bị và các công việc có nhu cầu sử dụng khí nén.

Khí nén được sản sinh ra được ứng dụng cho rất nhiều công việc khác nhau, như cho lĩnh vực y tế, các ngành công nghiệp nặng, sử dụng trong các garage sửa chữa, bảo dưỡng xe, ngành khai thác khoáng sản,... sử dụng phổ biến trong sản xuất, đời sống hàng ngày.

Tùy vào đặc điểm, tính năng, công suất và vào mục đích sử dụng, chúng ta phân loại máy nén khí như sau: 

- Máy nén khí Pittong

- Máy nén khí trục vít

- Máy nén khí ly tâm

- Máy nén khí đối lưu

Bộ phận xử lý khí nén

Khí nén khi được sản sinh ra có đặc điểm chứa rất nhiều chất bẩn như: gồm bụi, hơi nước lẫn vào ở trong không khí, cặn bã của dầu bôi trơn. Do đó, bộ phận xử lý khí nén sẽ đảm nhiệm vai trò loại bỏ các chất bẩn trong những ống dẫn khí, điều này giúp ngăn chặn sự ăn mòn, rỉ sét của thiết bị.

Việc xử lý khí nén sẽ được chia thành 3 giai đoạn như sau:

- Lọc khí thô: nhằm để tách hơi nước bằng bộ phận lọc bụi thô cùng với việc sử dụng bình ngưng.

- Phương pháp sấy khô: việc sấy khô khí nén có tác dụng loại bỏ lượng nước bị lẫn ở bên trong. Vấn đề xử lý ở giai đoạn này sẽ dựa vào yêu cầu sử dụng của hệ thống khí nén:

+ Sấy khô khí nén bằng máy sấy khí: khí nén sẽ đi qua bộ phận trao đổi nhiệt của máy sấy khí. Tại đây, quá trình làm lạnh được thực hiện nhờ dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong ống dẫn, nhiệt độ tại đây sẽ ở trong khoảng từ 20C - 80C. Chính vì thế, lượng hơi nước ở trong dòng khí nén sẽ được ngưng tụ, còn dầu nước và các chất bẩn sẽ được tách ra và xả ra ngoài bằng van thoát nước ngưng tụ. 

+ Sấy khô khí nén bằng phương pháp hấp thụ: Chất sấy khô (chất háo nước) sẽ đóng vai trò hấp thụ hơi nước. Bình thứ nhất sẽ dùng để chứa chất sấy khô, để thực hiện quá trình hút ẩm, còn bình thứ hai sẽ tái tạo khả năng hấp thụ của chất sấy khô. 

- Lọc khí tinh: bộ phận này sẽ đóng vai trò dùng để loại bỏ tạp chất (với kích thước rất nhỏ đến 0,00003mm).

Bình chứa khí

Bình chứa khí được dùng để tích trữ khí nén, sau đó chúng sẽ được cung cấp trở lại cho hệ thống khí khi có nhu cầu sử dụng đột xuất. Điều này giúp duy trì áp suất làm việc trong hệ thống, để chúng không bị giảm xuống đột ngột, gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị. 

Hơn nữa, sản phẩm bình tích khí còn được xem như là một thiết bị hỗ trợ ngưng một phần nước hay bụi bẩn mà máy nén khí cung cấp cho hệ thống, đồng thời làm giảm nhiệt độ cho thiết bị.

Các loại bình tích áp hiện nay:

- Bình chứa khí áp suất thấp

- Bình chứa khí áp lực cao

- Bình chứa khí sử dụng thép không gỉ

- Bình chứa khí sử dụng thép thông thường.

Một số thiết bị khác

Ngoài các thiết bị cơ bản như trên, thì hệ thống còn có thêm một số bộ thiết bị khác bổ trợ cho hệ thống nén khí như:

- Bộ tự động xả nước

- Bộ làm mát sơ bộ khí nén

- Đồng hồ áp và rơ le máy nén khí.

>>> Xem thêm: Các mấu máy nén khí gia đình đang được ưa chuộng nhất

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp cho người dùng có thể hiểu rõ hơn về hệ thống máy nén khí. Hy vọng, những thông tin này thực sự hữu ích dành cho bạn khi tìm hiểu về thiết bị này. 


Sponsor Ads


About Điện máy Yên Phát Freshman   Phân phối điện máy công nghiệp

4 connections, 0 recommendations, 40 honor points.
Joined APSense since, April 14th, 2015, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Aug 6th 2019 02:32. Viewed 342 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.