Articles

Nguyên nhân gây ra tình trạng tinh hoàn nổi mụn cứng

by Hello Doctor Free Health Consultation

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng nổi mụn cứng ở tinh hoàn. Có thể liên quan đến những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

 Có thể kể đến như:

Bệnh sùi mào gà

bệnh sùi mào gà

Khi bị bệnh sùi mào gà, trên da bìu tinh hoàn có những mụn thịt bé li ti xuất hiện. Ban đầu các mụn này mọc đơn lẻ, sau đó lây lan dần thành mảng sần sùi màu hồng nhạt. Mụn không đau không ngứa, nhưng khi lở loét sẽ gây đau và chảy mủ.

>>Xem thêm: Bệnh sùi mào gà ở nam giới có chữa khỏi được không?

Bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục kiến tinh hoàn và dương vật của bạn nổi mụn nước li ti. Khi vỡ ra, mụn sẽ tạo thành vết loét gây đau đớn. Sau khi đóng vảy và bong tróc, mụn có thể để lại sẹo.

U nang ở tinh hoàn

U nang chính là các mụn mủ xuất hiện trên da bìu. Bình thường u nang ở tinh hoàn không gây hại, nhưng chúng có thể bội nhiễm và gây viêm.

Ung thư tinh hoàn

Những cục cứng có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu khi nam giới mắc ung thư tinh hoàn. Qua thời gian các cục cứng này lớn dần và có thể di căn. Người bệnh lúc này ngoài cảm thấy đau và khó chịu ở tinh hoàn, còn cảm thấy đau bụng dưới, đau bẹn…  Đây là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tính mạng con người, do đó bạn cần kịp thời điều trị.

Nang mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn xuất hiện do ống tuyến của mào tinh hoàn bị cuộn lại hoặc lộn ngược, làm dịch bị ứ đọng. Cũng có khi căn bệnh này xuất hiện là do ảnh hưởng của bệnh viêm mào tinh hoàn, hoặc do chấn thương. Nó gây ra triệu chứng tinh hoàn nổi cục cứng.

Tình trạng lông mọc ngược

Lông mọc ngược khiến da bìu của bạn xuất hiện đốm đỏ ngứa ngáy, nó xảy ra khi các tế bào da chết mắc phải ở vị trí nang lông tắc nghẽn. Lông ở khu vực này thô và ngắn hơn những nơi khác trong cơ thể, khiến lông có nguy cơ mọc ngược cao, đặc biệt ở những người cạo lông thường xuyên.

Viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn là căn bệnh xuất hiện nhiều ở nam giới, gồm các triệu chứng điển hình như:

-         Trên tinh hoàn xuất hiện mụn nhỏ hoặc cục cứng.

-         Cơn đau xuất hiện ở bìu, lan qua vùng háng.

-         Da bìu sưng tấy, nóng đỏ, khó chịu.

-         Chạm vào tinh hoàn cảm thấy đau.

-         Đôi khi đi tiểu ra máu.

Viêm tinh hoàn trải qua 2 giai đoạn cấp – mãn tính, không quá nguy hiểm, nhưng bạn vẫn nên điều trị sớm căn bệnh này.

>>Xem thêm: Bệnh viêm tinh hoàn là bệnh gì?

Viêm nang lông

Lông mọc ngược có thể tiến triển thành bệnh viêm nang lông. Khi trở nặng, bệnh có thể khiến bì bạn sưng phồng, có khi chảy mủ.

Bệnh phát ban nhiệt

Thời tiết nóng ẩm cũng có thể tác động, khiến da bìu của bạn dị ứng thời tiết và mọc những đốm đỏ kích cỡ nhỏ trên da. Lúc này người bệnh cảm thấy ngứa ngáy râm ran. Cơ thể đổ mồ hôi nhiều, mặc đồ lót chật… cũng có thể gây ra căn bệnh này.

Bệnh do virus Molluscum contagiosum

Loại virus này thường gây bệnh trên da người, gặp nhiều ở trẻ em, gây ra triệu chứng nổi mụn đỏ thành cụm. Bạn không nên dùng chung khăn tắm, quần áo, bồn tắm với người khác để tránh lây bệnh.

Bệnh chàm

Bệnh chàm cũng có thể khiến da bìu và tinh hoàn xuất hiện mụn nhỏ li ti màu trắng, mọc đơn lẻ hoặc thành cụm. Đám mụn này khiến người bệnh khó chịu, ngứa ngáy và đau rát, đặc biệt vào ban đêm. Mụn còn có thể chảy mủ, bốc mùi hôi và lây lan sang hậu môn, khu vực đáy chậu… khiến việc điều trị tốn kém và khó khăn hơn.

Bệnh nấm bìu

Nấm là căn bệnh ngoài da thường gặp, dễ xuất hiện ở bìu, bẹn, đùi… Khi nấm xuất hiện ở da bìu gây viêm nhiễm có thể dẫn tới xuất hiện mụn, khiến người bệnh khó chịu, ngứa ngáy không yên 

Trên đây là những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tinh hoàn nổi mụn cứng nam giới thường gặp phải. 

>>Tìm hiểu rõ hơn về tình trạng và cách chữa trị: Tinh hoàn nổi mụn cứng: Biểu hiện của 12 bệnh lý nguy hiểm


Sponsor Ads


About Hello Doctor Junior   Free Health Consultation

0 connections, 0 recommendations, 12 honor points.
Joined APSense since, November 9th, 2020, From 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, Vietnam.

Created on Nov 13th 2020 20:44. Viewed 286 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.