Articles

Nổ máy nén khí để lại những hậu quả gì?

by Điện máy Yên Phát Phân phối điện máy công nghiệp

Máy bơm hơi khí nén mang lại rất nhiều lợi ích và độ phổ biến ngày càng cao. Song việc sử dụng không đúng có thể dẫn tới sự cố nổ máy nén khí, biến thiết bị này trở thành những quả “bom” mang đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Máy nén khí có thể phát nổ hay không?

Máy bơm hơi nén khí là thiết bị chuyên dụng cho khả năng tạo ra khí nén nhờ vào sự thay đổi thể tích để gia tăng áp lực cho không khí. Cụ thể, không khí từ bên ngoài đi vào đầu nén. Tại đây thể tích của khí bị giảm xuống, nhờ đó mà áp suất của khí được tăng lên. Khi áp suất đạt ngưỡng áp suất ngưng đọng thì sẽ được đưa đến bình chứa.

Lượng khí nén với áp lực cao được nén lại trong bình chứa khiến cho toàn bình có áp suất rất lớn. Nếu như chất lượng bình không tốt hoặc có tác động từ ngoại lực lớn có thể gây phát nổ rất nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến nổ máy nén khí thường không hiếm, cụ thể thường là do:

Sử dụng dầu bôi trơn không phù hợp làm cho chất lượng máy nén khí bị suy giảm, độ làm mát của dầu không đảm bảo. Kết hợp cùng với việc vận hành trong môi trường nhiệt độ cao khiến áp suất máy thay đổi dẫn tới phát nổ. 

Máy hơi nén quá cũ có thể phát nổ bất cứ lúc nào

Trong máy nén khí có hệ thống tự làm mát kết hợp cùng dầu nhớt giúp cho máy không tăng nhiệt. Tuy nhiên, nếu như hệ thống này bị hỏng khiến cho máy quá nóng cũng có thể khiến máy phát nổ.

Nguyên nhân phổ biến hơn cả vẫn là do người dùng sử dụng những chiếc máy nén có chất lượng không tốt. Nhiều người dùng vì tiết kiệm chi phí nên thay vì sử dụng máy mới đã mua những máy nén cũ, máy nghĩa địa có chất lượng thấp, lớp vỏ bình chứa quá mỏng,…

Hậu quả thương tâm từ những vụ nổ máy nén khí

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất từ những quả “bom” khí nén chính là sự thương vong về người. Đã có rất nhiều ghi nhận về những tai nạn thương tâm do nổ máy nén khí.

Vào tháng 4/2012 tại P.14, Q. Phú Nhuận, TP.HCM đã xảy ra một vụ nổ máy nén không khí tại một tiệm sửa xe. Mảnh bình chứa khí nén văng xa làm 1 người tử vong.

2 tháng sau, trên đường Nguyễn Tất Thành, Q.4, TP.HCM một vụ nổ máy bơm hơi khí nén khác khiến 1 người chết, 1 người bị thương nặng.

Vào tháng 6/2013 trên địa bàn TP.HCM ghi nhận có 2 người chết và 4 người bị  thương từ những vụ nổ máy nén khí cũ.

Những chiếc máy bơm hơi khí nén không đảm bảo chất lượng thực giống như những quả “bom” vô cùng nguy hiểm.

Hiện trường của một vụ nổ máy nén không khí

Không những gây ra thương vong lớn, việc phát nổ khiến cho máy bị hỏng. Người sử dụng buộc phải thay thế bằng máy mới gây tiêu tốn chi phí. Những vật dụng xung quanh cũng có nguy cơ bị hư hỏng.

Không dừng lại ở đó, các hoạt động, máy móc, thiết bị sử dụng nguồn cung khí nén đều bị gián đoạn. Đối với những hoạt động đặc thù như chế biến/bảo quản thực phẩm nếu thiếu khí nén có thể gây ra hư hỏng sản phẩm mang lại những tổn thất to lớn.

Cách phòng tránh sự cố nổ máy nén khí

Để tránh tình trạng máy bơm hơi khí nén biến thành những quả bom thì chúng ta nên:

  • Sử dụng máy có chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như của Palada, Puma, Fusheng,…

  • Tiến hành bảo dưỡng định kỳ, sử dụng loại nhớt máy có chất lượng tốt.

  • Đảm bảo chất lượng cho bộ tản nhiệt.

  • Không vận hành máy tại những nơi có nguồn nhiệt cao.

Việc sử dụng máy nén khí cũ có chất lượng không đảm bảo là rất nguy hiểm. Người dùng nên tiến hành mua máy mới để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như mọi người xung quanh.


Sponsor Ads


About Điện máy Yên Phát Freshman   Phân phối điện máy công nghiệp

4 connections, 0 recommendations, 40 honor points.
Joined APSense since, April 14th, 2015, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Feb 7th 2020 03:39. Viewed 149 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.